Mới sinh 3 hôm sữa non đã về, sản phụ hút 800ml sữa/ngày trữ đông tặng các mẹ mất sữa

Thảo Nguyên - Ngày 23/10/2022 14:00 PM (GMT+7)

Sản phụ trên chính là Nguyễn Thị Thanh Thủy, 39 tuổi, nhân viên văn phòng và hiện đang sống ở Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Mới đây, bà mẹ bỉm sữa Nguyễn Thanh Thủy ở Phường 3, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh có chia sẻ những túi sữa non tặng lại cho các mẹ bỉm sữa sinh con thiếu tháng đang cần sữa mẹ.

Theo đó sản phụ này viết: “Lại là mẹ con đây ạ, sau khi nhả vía sinh lẹ sinh thường không đau không rạch cho các mom  thì nay mẹ con có dư ít sữa ạ. Sau khi mẹ sinh con được 3 ngày thì sữa về nhiều. 3 ngày đầu con ăn sữa non của mẹ rất nhiệt tình. Hiện tại do con ti mẹ không hết và dư 23 bịch sữa trữ đông nên hữu duyên cho mom nào cần nhưng vẫn ưu tiên mom sanh con thiếu tháng vì các con rất cần sữa mẹ.

Nhà con ở phường 3, quận Tân Bình. Mom nào cần thì inbox mẹ con ạ”.

Ngay sau chia sẻ trên đã lập tức thu hút sự chú ý của nhiều sản phụ sau sinh. Nhiều người thành tâm vào xin vía đẻ nhanh nhiều sữa, nhiều người thì hỏi về cách trữ đông sữa cho bé khi ti mẹ không hết. Có mẹ thì hỏi thông tin địa chỉ nhà để đến xin sữa non.

Kết nối với mẹ bỉm sữa Thanh Thủy, cô cho biết hiện mình là nhân viên văn phòng và đang sống ở Phạm Văn Hai, Phường 3, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Bà mẹ 39 tuổi này cho biết, đây là bé thứ 2 của vợ chồng chị. Bé lớn nhà Thủy được 11 tuổi thì vợ chồng chị sinh con tập 2. Ngày đón tin vui 2 vạch đúng ngày 27 Tết, lúc ấy vợ chồng chị rất vui vì bầu tự nhiên và 39 tuổi mới có thêm con.

Mới sinh 3 hôm sữa non đã về, sản phụ hút 800ml sữa/ngày trữ đông tặng các mẹ mất sữa - 1

Mới sinh 3 hôm sữa non đã về, sản phụ hút 800ml sữa/ngày trữ đông tặng các mẹ mất sữa - 3

Em bé mới sinh của vợ chồng chị Thủy (Ảnh: NVCC)

“Sau đứa con đầu lòng, vợ chồng em tính không sinh thêm. Nhưng thấy có 1 con hơi buồn nên quyết định sẽ sinh thêm bé nữa. Vì thế con xuất hiện khiến cả 2 đều rất vui”, chị Thủy chia sẻ.

Mang bầu lần 2, bà mẹ này không hề kiêng cữ gì và đi làm tới tận lúc sắp sinh. Trộm vía suốt cả thai kỳ dù ăn uống bình thường, cái gì cũng ăn và ăn nhiều trái cây, uống nước ép nhưng mẹ khỏe và con khỏe. Chị Thủy tăng 17kg, em bé sinh ra cũng được gần 3,4kg.

Kể về ngày đi đẻ kéo dài 2 tiếng của mình, bà mẹ này nhớ như in: “Em nhớ hôm ấy là thứ 7 ngày 24/9/2022, bắt đầu khoảng 4h chiều thì em có cơn gò nhưng không nhiều. Em cứ nghĩ là bình thường. Tới hơn 6h tối, em thấy đau nhiều hơn nên đi phòng khám tư khám đã mở được 4 phân. Về nhà em còn phơi quần áo sau đó mới vào bệnh viện Hùng Vương sinh. Lúc này em mới buồn dặn đẻ. Lên bàn dặn 3 phát thì em bé sinh ra”.

Mới sinh 3 hôm sữa non đã về, sản phụ hút 800ml sữa/ngày trữ đông tặng các mẹ mất sữa - 4

Mới sinh 3 hôm sữa non đã về, sản phụ hút 800ml sữa/ngày trữ đông tặng các mẹ mất sữa - 5

Mới sinh 3 hôm sữa non đã về, sản phụ hút 800ml sữa/ngày trữ đông tặng các mẹ mất sữa - 6

Mỗi ngày sản phụ này vắt được 800ml sữa để trữ đông tặng các mẹ khác, còn lại vẫn đủ cho em bé ti mẹ (Ảnh: NVCC)

Xuất viện sau sinh về nhà, Thủy vẫn ăn uống bình thường đầy đủ chất, ưu tiên ăn nhiều trái cây và uống nhiều nước, nhất là uống nước bồ công anh hàng ngày. Vì thế mỗi ngày sản phụ này vắt được 800ml sữa để trữ đông tặng các mẹ khác, còn lại vẫn đủ cho em bé ti mẹ.

Chia sẻ về việc hút sữa đóng túi trữ đông để trữ tặng các mẹ thiếu sữa sau sinh, chị Thủy kể: “Em cũng mới cho các mẹ sữa thôi. Hàng ngày em hút sữa bằng máy. Trước khi hút em luộc dụng cụ qua nước sôi sau đó hút rồi trữ vào ngăn đá luôn để đảm bảo chất lượng sữa cho con ti. Nhiều mẹ liên hệ xin sữa qua facebook rồi sau đó xin địa chỉ cụ thể bảo người nhà đến lấy trực tiếp. Đa phần các mẹ xin sữa đều là những mẹ đẻ con thiếu tháng, bị mất sữa…”.

Cách gọi sữa về nhanh chóng sau sinh

Sữa mẹ nhiều hay ít không chỉ tùy vào cơ địa mỗi người mà còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là những nguyên tắc để gọi sữa về nhanh chóng mà mẹ bầu và mẹ sữa cần ghi nhớ để mang đến cho con nguồn sữa dồi dào và bổ dưỡng.

- Cho con bú ngay sau khi sinh

Dù sinh thường hay sinh mổ, thì một số mẹ không kịp có sữa ngay khi sinh con. (Thông thường, nếu bạn trải qua ca sinh khó khăn thì sữa sẽ về chậm hơn.) Thế nhưng bạn cần cho bé bú thường xuyên ngay sau khi sinh dù sữa chưa có mấy. 

- Tích cực cho con bú sữa mẹ

Khi bé bú, cơ thể mẹ sẽ tự động sản xuất sữa theo nhu cầu. Bé càng bú mẹ nhiều thì cơ thể sẽ càng tiết ra nhiều sữa hơn. Mẹ cứ thoải mái cho con bú theo nhu cầu của bé, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

- Duy trì chế độ ăn uống khoa học và tham khảo các loại thảo mộc lợi sữa

Ngoài chế độ ăn uống theo chế độ khoa học, mẹ cần tham khảo nhóm thực phẩm lợi sữa như cà rốt, bí đỏ, các loại rau màu xanh đậm, ngũ cốc (đậu đen, đậu xanh,…), các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều). Mẹ cần uống thật nhiều nước ấm.

- Không nên cho bé ti bình quá sớm

Trong ít nhất 6 tuần đầu tiên, mẹ không nên cho trẻ ti bình nhiều hơn ti mẹ; kể cả đó là sữa do mẹ hút ra. Cơ chế ti bình khiến trẻ không cần phải hoạt động các cơ miệng nhiều (ví như “lao động nhẹ”) còn ti mẹ trẻ phải sử dụng cơ mút và cơ vòng miệng (“lao động nặng”) thì sữa mới tiết ra; vì thế, việc ti bình nhiều khi kỹ năng ti mẹ chưa thành thục sẽ khiến trẻ “lười” ti mẹ hơn. Từ đó cơ thể mẹ sẽ hiểu nhầm về nhu cầu của bé mà tiết ra lượng sữa ít đi. 

- Kích sữa, massage vùng ngực

Mẹ có thể massage ngực mỗi bên từ 5 – 10 phút làm thông các tia sữa, giúp sữa về nhiều hơn: dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa vuốt nhẹ theo hướng về phía quầng ti; hoặc chụm ba ngón tay quanh đầu vú, túm và kéo nhẹ ra ngoài mô phỏng cách bé bú nhằm kích sữa.

- Tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi điều độ

Nghỉ ngơi đầy đủ và tinh thần thoải mái là liều thuốc giúp mẹ có nhiều sữa. Điều này cũng đi liền với việc mẹ cần có nhiều thời gian để ngủ nghỉ, được hỗ trợ chăm bé từ người thân của mình. 

Bố chồng nhà người ta: qua sông qua đò xin sữa cho cháu, chăm con dâu cữ như con đẻ
"Ông rất sạch sẽ và kỹ tính, việc trong nhà ông chẳng nề hà gì giúp đỡ vợ con, thậm chí em và mẹ chồng còn ít khi phải động tay tới. Thỉnh thoảng bố...

Chuyện nhà chồng

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ