Đây được xem là món ăn "cao lương mĩ vị" quý hiếm thời vua chúa.
Sau khi trải qua một quãng thời gian dài mang nặng đẻ đau, cơ thể của người phụ nữ bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng và sức khỏe. Do đó, sau khi sinh con xong, các bà đẻ sẽ có ít nhất 1 tháng ở cữ để nghỉ ngơi và bồi bổ nhằm phục hồi sức khỏe sau sinh.
Sau khi công khai đã hạ sinh thành công con trai đầu lòng cho chồng đại gia – Doanh nhân Phan Lĩnh, nữ ca sĩ Bảo Thy đã thoải mái hơn trong chuyện chia sẻ những câu chuyện liên quan đến việc mang thai và làm mẹ của mình. Sau khi khoe những bình sữa non quý giá đựng trong máy hút sữa xịn sò, những ngày chỉ ngủ có 4 tiếng, 20 tiếng còn lại ngồi ngắm con thì mới đây, Bảo Thy tiếp tục đăng trang cá nhân hình ảnh về một “thủ tục” mà cô phải làm mỗi tối. Đó chính là một bát yến chưng đường phèn và gừng.
Sau khi kết hôn với đại gia Phan Lĩnh, nữ ca sĩ Bảo Thy được chồng yêu chiều hết mực trong suốt quãng thời gian bầu bí và sinh con.
Mới đây, "công chúa bong bóng" lại một lần nữa khiến dân tình trầm trồ khi khoe "thủ tục mỗi tối" mà cô phải làm là ăn hết một bát yến chưng đường phèn to.
Đối với người bình thường, yến sào đã là một món thuộc hàng “cao lương mỹ vị” và rất bổ dưỡng. Bởi trong tổ yến có chứa nhiều protein, canxi, vitamin và các khoáng chất khác. Huống chi với “bà đẻ”, tổ yến lại càng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ giúp các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, mà còn mau lấy lại vóc dáng thon thả và tránh trầm cảm sau sinh. Không chỉ vậy, trong yến sào có nhiều dinh dưỡng nên lại càng giúp người mẹ có nhiều sữa hơn, chất lượng sữa tốt hơn, từ đó giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí não.
Nhìn vào bát yến sào, chúng ta đều có thể thấy rằng rõ ràng người nấu nó đã đặt rất nhiều tâm huyết vào món thực phẩm này. Dù không nói rõ là ai đã nấu cho Bảo Thy ăn, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người chắc cũng đồn đoán “tác giả” của món ăn này không ai khác chính là đại gia họ Phan.
Khi bà xã bầu bí, doanh nhân họ Phan đã nhiều lần tự mình xuống bếp nấu các món cho Bảo Thy ăn. Từ những món quen thuộc như bún bò, bánh canh, ghẹ luộc...
Cho đến những món cầu kỳ đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ năng nấu nướng cao như gà áp chảo, giả cầy... Đã thế, lại còn bày biện cầu kỳ như nhà hàng 5 sao.
Thật ra, suy nghĩ này cũng không phải là không có căn cứ, khi mà trong suốt quãng thời gian bầu bí, đã không ít lần “chồng nhà người ta” đã tự tay vào bếp đãi vợ các món. Từ những món quen thuộc như bún bò, bánh canh thịt nạc, hủ tiếu nam vang, đến các món cần sự chế biến phức tạp như giả cầy, gà áp chảo,…
Có lẽ nhờ sự chăm sóc chu đáo yêu chiều của chồng mà trong cả quá trình bầu bí, Bảo Thy luôn đẹp hết nấc. Cô không bị tăng cân quá nhiều, thay vào đó, "công chúa bong bóng" chỉ tăng vỏn vẹn có 8kg cho đến khi lên bàn đẻ. Bà mẹ 1 con tiết lộ bản thân ăn uống thoải mái, nhưng nhờ tập yoga và kiểm soát lượng đường nên số cân tăng hầu như đều dồn vào em bé. Sau sinh, nhờ con bú sữa mẹ hoàn toàn mà chỉ trong vài ngày, Bảo Thy đã giảm được 6kg rồi.
Bầu 35 tuần, Bảo Thy trông vẫn gọn gàng xinh đẹp. Cô cũng tiết lộ đây là bức ảnh do chính doanh nhân Phan Lĩnh chụp cho vợ trong căn biệt thự triệu đô.
Cả thai kỳ, Bảo Thy chỉ tăng 8kg, vừa sinh vài ngày đã giảm luôn 6 ký.
Hiện tại, đang ở trong thời gian ở cữ nên Bảo Thy cũng hạn chế dùng điện thoại. Hy vọng trong thời gian tới, bà xã Phan Lĩnh sẽ có thể chia sẻ nhiều hơn về hành trình mang thai và làm mẹ của mình.
Theo thông tin từ trang WedMD, trong thời gian ở cữ, người mẹ cần từ 1.800 – 2.200calo mỗi ngày. Việc được cung cấp đầy đủ năng lượng không những giúp bạn nhanh chóng lấy lại sức sau ca vượt cạn, mà còn có đủ sữa để cho con bú. Để đạt đảm bảo mức năng lượng này, các bà mẹ cần thực hiện một chế độ ăn như sau:
- Ăn dạng các loại thức ăn: Ngoài trừ các món có tính hàn như ốc, hay chứa hàm lượng độc tố cao như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá ngừ… ra thì các “bà đẻ” có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm từ trứng, thịt heo, bò, gà cho đến hải sản tôm, cá…
- Ăn nhiều thực phẩm có chứa protein: Sữa, pho mát, sữa chua, đậu nành,… là những thực phẩm rất giàu protein – một dưỡng chất giúp các mẹ phục hồi sau sinh nhanh hơn.
- Ăn nhiều trái cây và rau xanh: Trái cây và rau xanh cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp bạn không bị táo bón trong thời gian ở cữ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, trong thời gian ở cữ, bạn nên hạn chế ăn trái cây chua như cam, quýt hoặc rau cải bẹ xanh. Còn lại, bạn nên cố gắng ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày.
- Uống nhiều nước: Cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng, từ khoảng 6-10 ly mỗi ngày. Vì vậy, hãy cố gắng uống đủ nước mà cơ thể cần, đồng thời, bạn cũng có thể uống sữa, nước hoa quả không đường thay cho nước.
- Hạn chế những món đồ ăn vặt, rượu bia và thuốc lá: Bánh quy, kẹo, khoai tây chiên, cà phê, rượu bia, thuốc lá… đều không tốt cho sức khỏe của mọi người, nhất là các bà mẹ mới sinh con. Chính vì thế, bạn nên chịu khó “nhịn ăn, nhịn uống” những món này trong thời gian ở cữ. Hãy tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe của bản thân và em bé.