Chi 70 triệu đi đẻ, 9X qua đời: Đây là 3 nguyên nhân hàng đầu "lấy mạng" mẹ sau sinh

Đan San Ngày 07/11/2020 16:18 PM (GMT+7)

Cùng với băng huyết sau sinh, còn có những biến chứng khác đặc biệt nguy hiểm với sản phụ nên người chăm sóc cần đặc biệt lưu ý.

Tử vong vì biến chứng sau sinh là tình trạng hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra. Tối ngày 4/11 vừa qua, một trường hợp tử vong vì băng huyết sau sinh đã xảy ra tại một bệnh viện quốc tế ở Hà Nội khiến không ít người bằng hoàng, xót xa. Người xưa thường nói “cửa sinh là cửa tử”, vì vậy việc chăm sóc sản phụ sau sinh cần đặc biệt lưu ý.

Dưới đây là những biến chứng hàng đầu có thể “lấy mạng” sản phụ, người nhà và bản thân sản phụ cần biết để phòng ngừa những nguy hiểm trong quá trình sinh nở:

Băng huyết (41%)

Chi 70 triệu đi đẻ, 9X qua đời: Đây là 3 nguyên nhân hàng đầu amp;#34;lấy mạngamp;#34; mẹ sau sinh - 1

Băng huyết là nguyên nhân phổ biến nhất trong các ca tử vong sau sinh được ghi nhận. Đây là hiện tượng xuất huyết không ngừng sau khi sinh dẫn đến mất máu trầm trọng (từ 500ml trở lên trong vòng 24 giờ đầu sau sinh) và tử vong là điều khó tránh khỏi. Nếu băng huyết xảy ra trong quá trình chuyển dạ còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng băng huyết tức thời là do tử cung giảm độ đàn hồi (tử cung bị đờ) hoặc do âm đạo, cổ tử cung bị rách trong quá trình sinh nở. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ băng huyết bao gồm: con lớn, đa sản, có can thiệp giục sinh…

Để giảm tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên sinh thường vì nguy cơ băng huyết do giục sinh có thể tăng gấp 2,5 lần.

Sản giật, tiền sản giật (21,3%)

Chi 70 triệu đi đẻ, 9X qua đời: Đây là 3 nguyên nhân hàng đầu amp;#34;lấy mạngamp;#34; mẹ sau sinh - 3

Ngay khi còn trong thai kỳ, sản giật đã là mối đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi với các dấu hiệu tăng huyết áp, tăng protein trong nước tiểu dẫn đến co giật hoặc hôn mê. Kèm theo đó là các cơn đau đầu dữ dội, giảm hoặc loạn thị lực.

Người mang thai lần đầu, song thai, thai phụ trên 35 tuổi, thai phụ tăng huyết áp trong thai kỳ, có đái tháo đường và mắc các bệnh lý về thận… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiền sản giật trong thai kỳ.

Ngoài ra, tiền sản giật còn dẫn đến các bất thường về nhau thai như kích thước bất thường, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo… Tiền sản giật cũng liên quan đến hiện tượng thai trứng.

Nhiễm khuẩn sau sinh (18,8%)

Chi 70 triệu đi đẻ, 9X qua đời: Đây là 3 nguyên nhân hàng đầu amp;#34;lấy mạngamp;#34; mẹ sau sinh - 4

Trong sản khoa, đây là tai biến rất nguy hiểm và rất phổ biến. Hiện nay, nhờ điều kiện y tế được cải thiện đáng kể cộng thêm việc phân lập được vi khuẩn gây nhiễm trùng, tình trạng nhiễm khuẩn sau sinh ở bộ phận sinh dục đã giảm còn chỉ còn 0,3%.

Tùy vào loại vi khuẩn xâm nhập, thời điểm phát hiện bệnh, điều kiện chăm sóc và điều trị mà mức độ nguy hiểm của tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng của sản phụ sau sinh.

Ngoài việc vệ sinh kém ra, sức khỏe thai phụ kém, tình trạng nhiễm độc thai, thiếu máu, sót nhau, bế sản dịch… cũng là những nguy cơ đe dọa cần được theo dõi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chi-70-trieu-di-de-9x-qua-doi-day-la-3-nguyen-nhan-ha...

Mẹ trẻ qua đời sau khi chi 70 triệu đi đẻ: Biến chứng nguy hiểm ai cũng có thể gặp
Băng huyết sau sinh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở sản phụ và ai cũng có thể gặp phải.
Theo Đan San (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ