Mẹ bầu 37 tuần cầu xin được đẻ mổ, bác sĩ sản khoa chỉ ra 3 điều sản phụ nào cũng cần cân nhắc

Thảo Nguyên - Ngày 05/09/2023 09:00 AM (GMT+7)

Trước lời nhờ cậy của thai phụ trẻ 20 tuổi, bác sĩ Phan Chí Thành đã trả lời thẳng thắn và tư vấn rõ cho mẹ bầu và gia đình về chuyện sinh mổ hay sinh thường thì tốt nhất.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

Bác sĩ Phan Chí Thành là một chuyên gia tư vấn về các vấn đề tình dục ở nữ giới, nhất là rối loạn chức năng tình dục nữ.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Khi nhắc tới những mẹ bầu ở tháng cuối thai kỳ đi thăm khám và có ý định xin đẻ mổ, ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã kể về một trường hợp mẹ bầu ở Hà Nội mới đây đến thăm khám.

Mẹ bầu tên là Trần Thị T.H., 20 tuổi và mang thai con đầu lòng. Qua quá trình siêu âm được biết mẹ bầu đang mang thai ở tuần thứ 37 và con nặng hơn 3kg. 

Mẹ bầu 37 tuần cầu xin được đẻ mổ, bác sĩ sản khoa chỉ ra 3 điều sản phụ nào cũng cần cân nhắc - 1

Khi đi khám định kỳ, mẹ bầu 37 tuần đã đặt vấn đề nhờ bác sĩ Thành sinh mổ.

Vì đang trong những ngày cuối thai kỳ nên khi đến thăm khám định kỳ, mẹ bầu trẻ và gia đình đã đặt vấn đề nhờ cậy bác sĩ giúp mổ đẻ giúp.

Theo thai phụ này chia sẻ, việc sinh mổ chủ động giúp chị T.H. không phải vượt qua cuộc chuyển dạ đau đớn. Hơn nữa, vợ chồng trẻ lại chọn được ngày giờ sinh đẹp cho em bé chào đời để sau này cuộc sống của con thuận lợi hơn.

Trước lời nhờ cậy của thai phụ trẻ 20 tuổi, bác sĩ Phan Chí Thành đã trả lời thẳng thắn và tư vấn rõ cho mẹ bầu và gia đình về chuyện sinh mổ hay sinh thường thì tốt nhất.

Thứ nhất, bác sĩ sản khoa này khẳng định, ở viện Phụ sản Trung ương, tất cả các bác sĩ sản khoa chỉ đỡ đẻ theo chuyên môn chứ không đồng ý mổ đẻ theo yêu cầu của gia đình chọn ngày chọn giờ xin mổ đẻ.

Thứ hai, chị Trần Thị T.H. có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Chị cũng là mẹ bầu trẻ, năm nay chỉ mới 20 tuổi và thai nhi trong bụng được hơn 3kg. Ngoài ra qua thăm khám, bác sĩ cũng nhận thấy cổ tử cung của chị T.H. bắt đầu thuận lợi nên không có lý do gì quyết định sinh mổ trong khi hoàn toàn có thể sinh thường thuận lợi.

Thứ ba bác sĩ Thành cũng khẳng định, mổ đẻ là thủ thuật không khó đối với các bác sĩ sản khoa. Nhưng trách nhiệm của các bác sĩ là phải nhìn ra được mẹ bầu nào đẻ thường, mẹ bầu nào phải sinh mổ để an toàn nhất cho 2 mẹ con, từ đó giúp hạn chế các nguy cơ và biến chứng sau sinh cho các sản phụ.

“Sản phụ xin mổ đẻ, bác sĩ dễ dãi chiều theo thì sau cuộc mổ, chắc chắn nhiều sản phụ sẽ ân hận bởi thực tế có rất nhiều biến chứng đi kèm sau quá trình sinh mổ như: nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng cổ tử cung, con sinh ra cũng không tốt so với sinh thường. Hậu quả của việc chọn giờ, ngày đẹp để sinh đã có những trường hợp sau sinh, trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng, phải điều trị rất khó khăn và tốn kém”, bác sĩ Thành khẳng định.

Mẹ bầu 37 tuần cầu xin được đẻ mổ, bác sĩ sản khoa chỉ ra 3 điều sản phụ nào cũng cần cân nhắc - 3

Khi sinh mổ, sản phụ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ và biến chứng nguy hiểm về sau. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thành cũng nói thêm, các trường hợp cần thiết phải mổ lấy thai phải được hội chẩn và chỉ định chặt chẽ. Tuyệt đối không vì những lý do chủ quan của một cá nhân, gia đình sản phụ mà cố thu xếp mổ lấy thai chủ động cho mẹ bầu để phải chịu những rủi ro không đáng có.

Do đó, nam bác sĩ sản khoa khuyên các mẹ bầu sắp được làm mẹ cần hiểu biết về việc này để có những quyết định khoa học, hợp lý và phải tự chịu trách nhiệm khi đưa ra hoặc chấp nhận yêu cầu mổ lấy thai chủ động theo giờ. Đừng vì những ý kiến bên ngoài tác động đến cuộc sinh đẻ của chính bản thân và vì sự an toàn cho chính đứa trẻ sắp sinh ra.

Mẹ bầu 37 tuần cầu xin được đẻ mổ, bác sĩ sản khoa chỉ ra 3 điều sản phụ nào cũng cần cân nhắc - 4

Bác sĩ tiết lộ lý do Phương Trinh Jolie mang thai IVF rất muốn sinh thường nhưng lại phải sinh mổ
Theo Lý Bình chia sẻ, lý do vợ anh phải chuyển sang sinh mổ là do bác sĩ đỡ đẻ bảo đây là ca mổ khó và nguy hiểm. Thời điểm ấy, anh không chia sẻ rõ hơn.

Sinh mổ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành