Những khoảnh khắc "ngượng chín mặt" trong phòng sinh, ai đẻ rồi mới hiểu

Ngày 28/01/2020 05:21 AM (GMT+7)

Ngoài những cơn đau phải chịu đựng lúc chuyển dạ, các mẹ còn phải trải qua nhiều khoảnh khắc xấu hổ “ngượng chín mặt” trong phòng sinh.

Video xem thêm: Quá trình sinh thường.

Gặp bác sĩ nam đỡ đẻ

Những khoảnh khắc amp;#34;ngượng chín mặtamp;#34; trong phòng sinh, ai đẻ rồi mới hiểu - 1

Không ít mẹ cảm thấy hơi ngượng ngùng, xấu hổ khi được bác sĩ nam đỡ đẻ. (Ảnh minh họa)

Chắc chắn rằng không ít mẹ sẽ cảm thấy xấu hổ, hơi ngượng ngùng và căng thẳng khi biết người đỡ đẻ cho mình là bác sĩ nam. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng bác sĩ nam đỡ đẻ sẽ “mát tay” hơn bác sĩ nữ. Dù có thế nào đi chăng nữa thì trong mắt các bác sĩ đây cũng chỉ là một ca bệnh và điều họ quan tâm hàng đầu là sự an toàn của mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ cố gắng đừng nghĩ điều gì linh tinh trong lúc này nhé.

Mọi thứ đều lộ ra trong phòng sáng trưng

Trong phòng chuẩn bị, y tá sẽ yêu cầu sản phụ cởi hết quần áo ra, kể cả quần áo lót, để thuận tiện trong việc sinh nở và sát khuẩn. Điều này có nghĩa là các mẹ sẽ phải khỏa thân hoàn toàn khi nằm trên giường trong phòng sáng trưng, với bao cặp mắt của các y bác sĩ. Một số bệnh viện khác cho phép mẹ mặc áo rộng, nhưng việc này cũng không làm giảm cảm giác xấu hổ của mẹ là bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu không làm như vậy thì sao em bé có thể ra ngoài được.

Cạo lông vùng kín

Làm sạch lông ở vùng kín là việc rất cần thiết khi sinh nở, vì việc này sẽ giúp các bác sĩ không bị cản trở tầm nhìn khi đỡ đẻ, không làm vướng víu trong quá trình thăm khám và sát khuẩn. Biết trước được điều này nên một số mẹ bầu sẽ chủ động “dọn cỏ” trước, nhưng nếu chưa biết, các y tá sẽ giúp mẹ làm việc này.

Khám trong

Những khoảnh khắc amp;#34;ngượng chín mặtamp;#34; trong phòng sinh, ai đẻ rồi mới hiểu - 3

Trước khi sinh, các mẹ sẽ liên tục được các bác sĩ cho ngón tay vào khám trong cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Trong phòng sinh, các bác sĩ sẽ liên tục cho ngón tay của mình vào trong cổ tử cung của mẹ. Các bác sĩ làm như vậy là để biết tử cung đã mở đủ phân hay chưa và vị trí chính xác của thai nhi, giúp mẹ có ca sinh nở dễ dàng hơn.

Tiểu tiện không kiểm soát

Tiểu tiện không kiểm soát khi nằm trên bàn đẻ khiến nhiều sản phụ “ngượng chín mặt”. Điều này là do các cơ để đẩy em bé ra ngoài cũng thuộc nhóm cơ khi đi đại tiện, nên việc rặn ra cả phân khi rặn đẻ là việc khá bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi lên bàn đẻ, nhiều bệnh viện sẽ tiến hành thụt phân cho sản phụ để đưa một lượng lớn phân trong ruột ra bên ngoài, nhằm đảm bảo vệ sinh trong quá trình sinh nở. Mặc dù vậy, sản phụ vẫn có thể rặn ra một chút phân khi rặn đẻ.

Trên đây là những khoảnh khắc xấu hổ trong phòng sinh, nhưng các chị em đang chuẩn bị “vượt cạn” đừng quá lo lắng. Bởi các y bác sĩ lúc đó chỉ coi bạn là một bệnh nhân và biết đâu đến lúc chịu đựng cơn đau vật vã, bạn sẽ chẳng còn tâm trí nào mà xấu hổ nữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-khoanh-khac-nguong-chin-mat-trong-phong-sinh...

Cùng vợ vào phòng sinh, vừa nhìn cảnh đẻ chồng lăn đùng ra ngất
Những tưởng có thể trở thành chỗ dựa tinh thần cho vợ trong lúc vượt cạn đau đớn nhưng chưa hoàn thành nhiệm vụ thì anh chồng này đã ngất xỉu vì sợ.
Theo Hà Phương (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con