Vì sao trong phòng đẻ, mẹ thấy lạnh toát nhưng bác sĩ vẫn không làm gì?

Ngọc Linh Ngày 18/02/2022 09:38 AM (GMT+7)

Các mẹ đã có kinh nghiệm sinh nở chắc hẳn sẽ không quên cảm giác lạnh run cầm cập khi ở trong phòng đẻ.

Sinh con là trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ đối với mỗi bà mẹ. Từng cảnh tượng, chi tiết và cảm giác trong phòng sinh đều được mẹ ghi nhớ rõ ràng. Và một điều đặc biệt mà nhiều bà mẹ sau khi sinh chia lại là phòng sinh luôn rất lạnh. Đôi khi mẹ thấy lạnh đến run cầm cập nhưng các bác sĩ vẫn không can thiệp. Vậy lý do là gì? 

Nhiệt độ phòng sinh thấp là điều kiện bắt buộc

Trong quá trình đỡ sinh, các bác sĩ cần được tập trung cao độ và có thể bị tháo mồ hôi. Nếu nhiệt độ phòng quá cao vào thời điểm này, nó sẽ khiến các bác sĩ đổ nhiều mồ hôi và ảnh hưởng đến chất lượng ca sinh, nhất là với các ca sinh mổ. 

Vì sao trong phòng đẻ, mẹ thấy lạnh toát nhưng bác sĩ vẫn không làm gì? - 1

Nhiệt độ thấp là yêu cầu bắt buộc trong phòng sinh nở. (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ thấp để hạn chế vi khuẩn phát triển 

Việc sản phụ cảm thấy lạnh trong phòng sinh là điều bình thường bởi phòng sinh thường sẽ được điều chỉnh ở mức nhiệt độ thấp để làm giảm nguy cơ sinh sản, phát triển của vi khuẩn.

Trong quá trình sinh nở sẽ có máu, nước tiểu, nước ối có thể bắn quanh phòng sinh, nếu nhiệt độ phòng cao thì vi khuẩn sẽ càng phát triển nhanh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà mẹ và em bé. Vì vậy các bác sĩ thường sẽ để nhiệt độ phòng sinh thấp hơn bình thường.

Nhiệt độ thấp tốt cho việc co giãn tử cung

Trong môi trường lạnh lẽo, các cơ của cơ thể sẽ dễ dàng co lại, do đó tử cung của sản phụ cũng dễ co giãn hơn, từ đó tốt cho việc sinh nở.

Trên đây là 4 lý do mẹ luôn cảm thấy phòng sinh rất lạnh. Thực tế nhiệt độ phòng luôn được các y bác sĩ điều chỉnh ở chế độ phù hợp nên mẹ đừng quá lo lắng. Mẹ hãy giữ bình tĩnh, tập trung nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khi sinh nở để ca sinh diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. 

Vì sao trong phòng đẻ, mẹ thấy lạnh toát nhưng bác sĩ vẫn không làm gì? - 3

Phòng sinh lạnh sẽ giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Lạnh do bà mẹ căng thẳng 

Thực tế, nhiệt độ trong phòng sinh có thấp hơn so với bên ngoài nhưng không đến mức rét rút. Hầu hết cảm giác lạnh đến run rẩy là do mẹ đang căng thẳng, lo lắng. Sự hồi hộp tăng dần đỉnh điểm cùng với cơn đau chuyển dạ ngày một gần sẽ khiến các mạch máu ở chân tay co lại. Điều này làm cho việc cung cấp máu bị giảm đi và cơ thể sẽ bắt đầu cảm thấy lạnh. Nói cách khác, tâm lý của người mẹ cận giờ sinh là nguyên nhân khiến thân nhiệt của mẹ bị hạ đi đáng kể. 

Lạnh do mẹ mất máu nhiều 

Trong quá trình sinh nở, mẹ bầu sẽ bị mất rất nhiều máu. Tình trạng này sẽ làm thiếu hụt lượng máu cung cấp cho một số bộ phận của cơ thể và tăng cảm giác lạnh. Thực chất, nhiệt độ trong phòng sinh chỉ từ 23 đến 26 độ C. Đó là mức nhiệt phù hợp với cơ thể người bình thường. Nhưng lý do khiến các sản phụ cảm thấy lạnh cóng như băng là bởi mẹ không mang quần áo, với trường hợp sinh mổ, thêm vào đó là cảm xúc hồi hộp và tình trạng mất máu quá nhiều.

Vì sao trong phòng đẻ, mẹ thấy lạnh toát nhưng bác sĩ vẫn không làm gì? - 4

Cảm giác lạnh run trong phòng sinh cũng do mẹ mất máu quá nhiều. (Ảnh minh họa)

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-trong-phong-de-me-thay-ret-run-nhung-bac-si...

Vì sao người giàu hay đẻ con gái? Nghe xong 3 lý do này gật gù đồng ý!
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiễm sắc thể Y cũng có liên quan mật thiết đến sự căng thẳng tinh thần của nam giới.

Bà bầu cần biết

Theo Ngọc Linh (Dịch từ KKnews) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con