Gan là cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể. Nếu như chăm sóc không đúng cách, lá gan có thể bị suy yếu, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm không tốt cho gan mà bạn nên tránh xa.
1. Bia, rượu
Trong các sản phẩm bia, rượu chứa đựng rất nhiều cồn và các chất nguy hại cho cơ thể. Việc sử dụng bia, rượu một cách quá thường xuyên có thể hình thành các chất béo trong gan, về lâu dài sẽ tạo ra các mô sẹo trên gan dẫn đến xơ gan. Xơ gan là giai đoạn vô cùng nguy hiểm, có thể diễn tiến thành ung thư gan nếu như không được điều trị kịp thời.
2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm chiên xào, rán qua nhiều dầu mỡ vô cùng không tốt đối với sức khỏe của gan. Bởi lẽ chúng cung cấp quá nhiều chất béo, vượt quá mức độ mà cơ thể cần hấp thụ hàng ngày. Điều này sẽ làm gia tăng gánh nặng làm việc cho lá gan, khiến gan bị suy yếu dần theo thời gian.
3. Thực phẩm bị mốc
Trong các loại thực phẩm bị mốc như ngũ cốc, bánh mì, hoa quả, thịt... nói chung đều chứa đựng chất aflatoxin. Đây là chất ung thư hàng đầu cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong cao nếu như hấp thụ một lượng nhỏ. Do đó, nếu bạn sử dụng các loại thực phẩm bị mốc sẽ khiến aflatoxin tích tụ trong gan, thận, gây phá nát nội tạng, tăng nguy cơ ung thư, thậm chí tử vong.
4. Đồ ngọt
Trong các loại đồ ngọt như bánh, kẹo... chứa đựng rất nhiều đường, thậm chí cả đường hóa học. Lượng đường cao khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để sản sinh ra các chất béo nhằm trung hòa lượng đường dư thừa trong máu. Từ đó làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, về lâu dài gây xơ gan, tổn hại đến sức khỏe của bạn.
5. Đồ ăn chứa nhiều muối
Các loại thực phẩm chứa nhiều muối, hoặc đồ ăn khi chế biến được thêm vào nhiều muối đều có khả năng gây hại cho cơ thể nếu ăn quá nhiều. Đó là bởi thành phần chính trong muối là Natri, có khả năng gây hại cho tim, thận và đặc biệt là cho gan nếu hấp thụ quá nhiều. Do đó, bạn cần tránh ăn quá mặn để bảo vệ sức khỏe gan, thận.
6. Thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối... chứa đựng hàm lượng muối cao, đặc biệt là muối Nitrit. Muối Nitrit khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Nitrosamine có khả năng gây ung thư rất cao, không thua kém gì Aflatoxin. Do đó nếu như ăn dưa, cà muối quá thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư gan, thận cho cơ thể.
7. Đồ ăn nướng được tẩm ướp
Các loại đồ ăn tẩm ướp để nướng như thịt nướng thường chứa đựng nhiều chất độc hại không tốt cho sức khỏe sau khi đã được nướng xong. Bởi đồ nướng thường sẽ được nướng trên bếp than, khói chứa nhiều chất độc từ than sẽ ngấm vào trong đồ ăn và gây hại cho gan, thận... nếu như ăn quá nhiều.
8. Măng tươi
Măng tươi là loại thực phẩm vô cùng ngon miệng nếu như chế biến đúng cách. Tuy nhiên trong măng tươi chứa nhiều hóa chất cyanide, chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiều loại acid nguy hiểm, có khả năng phá hủy tế bào gan, gây nguy hại đến hệ tiêu hóa. Do đó, bạn chỉ nên ăn măng tươi một cách điều độ, thỉnh thoảng mới ăn, không nên ăn chúng quá thường xuyên.
9. Thịt đỏ
Thịt đỏ là loại thịt vô cùng bổ dưỡng, với hàm lượng protein và khoáng chất cao, giúp tăng cường sức khỏe, cơ bắp nếu được hấp thụ điều độ và đúng cách. Tuy nhiên nếu lạm dụng việc ăn thịt đỏ mỗi ngày, lượng protein dư thừa từ thịt sẽ trở thành gánh nặng cho lá gan, khiến gan không thể phân giải hết lượng protein này. Từ đó khiến cơ thể dễ bị tổn thương gan, thận và tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nên bạn cần cân bằng các loại thịt lành mạnh khác như thịt lợn, thịt gà, thịt cá... để không gây hại cho sức khỏe.
10. Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại đồ ăn chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, đồ ăn nhanh... được bày bán tại nhiều quán ăn, vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu như được ăn quá thường xuyên. Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo có hại, lượng muối và lượng đường cao, tất cả đều không tốt cho cơ thể, làm tăng gánh nặng lên gan, thận, khiến gan bị suy yếu theo thời gian.