Tác dụng đậu đen xanh lòng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất thanh mát và dùng hầu như quanh năm. Uống nước đỗ đen rang vào ngày hè mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Đỗ đen hay đậu đen là giống cây thuộc họ đậu, có tên khoa học là Vigna unguiculata (L.) Walp. Đây là loài cây thân thảo, mọc quanh năm, dễ trồng và thu hoạch. Cây có lá màu xanh nhạt, gồm 2-3 lá mọc cùng cụm một với nhau, lá có kích thước to.
Hoa của cây đậu đen có màu xanh tím, tới thời điểm chúng sẽ kết thành quả. Quả sẽ có màu nâu đen khi chín già, khi tách ra sẽ có các hạt đậu đen ở trong, người ta thường thu hoạch về để sử dụng do đậu đen có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Hình ảnh của cây đậu đen thông thường
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu đen:
- Năng lượng: 343 kcal
- Lipid: 2,1g
- Natri: 58mg
- Kali: 1375mg
- Cacbohydrat: 60g
- Chất xơ: 11g
- Protein: 24g
- Vitamin A: 33 IU
- Canxi: 85mg
- Vitamin C: 1,5mg
- Sắt: 10mg
- Vitamin B6: 0,4mg
- Magie: 333mg
10 Tác dụng của đỗ đen đối với sức khỏe
Tương tự như nhiều loại đậu khác, đậu đen được các nhà khoa học đánh giá cao bởi hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong đem lại khá nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Sau đây là những công dụng cụ thể khi bạn sử dụng đậu đen đúng cách:
1. Giảm cân an toàn
Trong thành phần của đỗ đen có chứa hoạt chất Anthocyanin và isoflavone có khả năng giúp cơ thể ức chế sự hình thành và phát triển của các chất béo dư thừa trong cơ thể. Việc uống nước đậu đen rang thường xuyên sẽ giúp cho quá trình giảm cân được an toàn, nhanh chóng. Bên cạnh đó chất xơ dồi dào trong đỗ đen sẽ giúp no lâu hơn, giảm bớt cơn thèm ăn.
Ngoài nước đậu đen rang, bạn có thể tham khảo tác dụng của đỗ đen ngâm với giấm để giảm cân như sau:
- Chuẩn bị: Đỗ đen, giấm gạo, lọ thủy tinh
- Cách làm: Đỗ đen mang đi phơi khô, sau đó cho vào chảo để rang nóng với lửa nhỏ.
- Cách sử dụng: Trước bữa ăn khoảng 30 phút, hãy lấy 1-2 thìa đỗ đen rang ngâm với giấm gạo rồi sử dụng.
Đỗ đen có hiệu quả giảm cân đáng kinh ngạc
2. Giúp hệ xương khớp khỏe mạnh
Trong thành phần của đậu đen có chứa canxi, sắt, magie,... giúp ổn định cấu trúc của hệ xương khớp. Đặc biệt canxi và phốt pho còn có vai trò giúp xương thêm chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp và các bệnh liên quan. Còn chất sắt và kẽm giúp cho xương có độ đàn hồi và độ bền tốt hơn.
3. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Đối với những người bệnh bị mắc chứng tiểu đường type-2, đậu đen sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu, ổn định đường huyết. Do đó việc sử dụng một cốc nước đậu đen rang sẽ thêm khoảng 15 gam chất xơ cho cơ thể sẽ là một bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường type-2 rất hiệu quả. Tác dụng của đỗ đen này được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
4. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Thành phần các chất trong đỗ đen như: Vitamin B6, chất xơ, kali, folate và đặc biệt là hoạt chất Phytonutrient sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tim mạch. Lượng chất xơ dồi dào trong đỗ đen sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong máu. Vitamin B6 và folate sẽ ngăn chặn sự tích tụ của chất Homocysteine giúp giảm nguy cơ làm xơ vữa động mạch, từ đó trái tim sẽ khỏe mạnh hơn.
5. Giúp hạ huyết áp
Trong thành phần của đỗ đen có chứa lượng natri thấp, tuy nhiên lượng kali lại cao và còn có cả magie, sắt và canxi dồi dào. Đây đều là những chất có khả năng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc tiểu đường type-1, khi ăn nhiều thành phần chất xơ có trong đậu đen có thể giúp làm giảm nồng độ đường Glucose trong máu, từ đó giảm huyết áp hiệu quả.
Hạ huyết áp dễ dàng hơn nhờ sử dụng đỗ đen hàng ngày
6. Thanh lọc cơ thể và làm đẹp da
Sử dụng đỗ đen trong các món ăn thường ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nấu hoặc rang chín đỗ đen hoặc bào chế thành nước uống sẽ giúp thanh lọc cơ thể và làm đẹp da hiệu quả, trị mụn, giải nhiệt tốt hơn. Hãy ngâm đỗ đen với nước một thời gian trước khi nấu để rút ngắn quá trình đun nấu. Đồng thời khi nấu kỹ, đỗ đen mềm ra sẽ dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.
7. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Đỗ đen là loại hạt có chứa lượng chất xơ không bão hòa cao, dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, không bị đầy bụng, khó tiêu, đồng thời hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp như tiêu chảy, táo bón,...
8. Chữa mất ngủ, nhức đầu
Sử dụng đỗ đen có thể cải thiện được tình trạng bị mất ngủ hoặc nhức đầu thường gặp. Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể sử dụng đỗ đen kết hợp với hạt sen để chữa mất ngủ trong bài thuốc sau:
- Chuẩn bị: Đỗ đen 30g, hạt sen 15g, lá vông 15g, lá dâu tằm 20g, thảo tuyết minh 8g, lạc tiên 12g.
- Cách làm: Tất cả nguyên liệu trên làm thành 1 thang thuốc, hãy sắc lên lấy nước để uống hàng ngày. Duy trì liên tục trong 15 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả điều trị mất ngủ của thuốc.
Đỗ đen có tác dụng giúp ngủ ngon hơn
9. Tác dụng của đỗ đen trong điều trị bệnh gout
Các chất trong đỗ đen được chứng minh là có khả năng làm giảm đi thành phần axit uric trong máu, nguyên tố góp phần hình thành bệnh gout ở người. Bạn có thể tham khảo bài thuốc trị bệnh gout từ đỗ đen như sau:
- Chuẩn bị: Đậu đen 200g
- Cách làm: Rửa sạch, loại bỏ hạt lép, hạt sạn, sau đó cho vào nồi nước đun sôi với lửa vừa đến khi đỗ chín mềm. Lọc lấy nước đỗ đen để uống hàng ngày như một cách đơn giản nhất để hỗ trợ điều trị bệnh gout. Sử dụng mỗi ngày 2 cốc nước đỗ đen, nếu cơn đau gia tăng có thể sử dụng nhiều hơn.
10. Ngăn ngừa ung thư
Trong đỗ đen có chứa một loại chất có tên Selen, chất này được tìm thấy nhiều trong một số loại hoa quả. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh có vai trò giảm men gan, ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư và các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, đỗ đen còn chứa Saponin giúp ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất xơ và folate trong đậu đen có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư đột biến.
Tác hại của đậu đen nếu sử dụng không đúng cách
Bên cạnh những tác dụng của đỗ đen đối với sức khỏe đã đề cập ở trên. Sử dụng đỗ đen sai cách có thể đem lại một số tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến. Một số tác hại của đậu đen có thể đem lại như:
- Nước đậu đen mặc dù rất tốt nhưng nó lại giàu Phytate có thể ngăn cơ thể hấp thụ canxi, sắt. Do đó chỉ sử dụng tối đa 2 cốc/ngày để tránh việc không hấp thụ được dưỡng chất từ đậu đen.
- Đỗ đen có thể ức chế tác dụng của một số loại thuốc trong quá trình sử dụng. Do đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của người bệnh.
- Người bị tiêu chảy, chân tay lạnh, viêm loét dạ dày sử dụng đậu đen có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn do đậu đen có tính mát.
- Thành phần của đậu đen có chứa một loại đường có tên là Galactan. Loại đường này không thể bị cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thế nên sẽ tích tụ trong ruột và gây cảm giác khó chịu, tức bụng nếu ăn đậu đen quá nhiều.
- Đậu đen rất kỵ khi sử dụng chung với sữa tươi, rau bina,... bởi chúng có thể kết hợp với nhau sản sinh ra độc tố có hại cho hệ tiêu hóa.
Không nên sử dụng quá nhiều nước đậu đen
Cách làm nước đậu đen rang để sử dụng hàng ngày
Để tận dụng được hết các tác dụng của đỗ đen cho sức khỏe, ngoài việc ăn đậu đen ra các bạn có thể uống nước đậu đen rang để cải thiện sức khỏe tốt hơn, thanh lọc cơ thể,... Cách làm bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau:
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 100g đậu đen loại ngon đã được lọc sạch hạt lép, hạt sạn. Sau đó đem rửa sạch với nước, có thể loại bỏ các hạt bị nổi trên nước.
- Bước 2: Rửa sạch xong, vớt đậu đen để ráo nước rồi cho vào chảo rang nóng. Đảo đều tay khoảng 10-15 phút cho đến khi có mùi thơm xuất hiện, đậu chín thì bạn tắt bếp.
- Bước 3: Đun sôi phần đậu đen vừa rang xong với 1 lít nước. Khi nước sôi, hãy đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp rồi cứ để đậu trên bếp một lúc.
- Bước 4: Dùng bộ lọc, lọc lấy phần nước đỗ đen để sử dụng hàng ngày, nên uống khi nước đậu đen vẫn còn ấm.
Nguồn tham khảo từ: Everything you need to know about black beans - Medical News Today xuất bản ngày 10/1/2018 Black Beans Nutrition Facts and Health Benefits - Verywell Fit xuất bản ngày 12/3/2020 |