Tỏi, táo, giấm... là những thực phẩm và gia vị tốt cho sức khỏe, bán đầy ở chợ Việt với giá vô cùng rẻ, ai cũng có thể mua được.
Nhật Bản là một trong ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Trước đó, truyền hình Nhật Bản đã công bố Top 10 thực phẩm tốt cho sức khỏe và tuổi thọ do 300 bác sĩ nổi tiếng khuyên dùng và bình chọn. Dưới đây là bảng xếp hạng 10 loại thực phẩm, gia vị có lợi cho sức khoẻ.
10 - Giấm
Trong bảng xếp hạng tuổi thọ do Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đưa ra, tỉnh Ehime đứng thứ tám và là tỉnh có tuổi thọ cao. Người dân tỉnh này dùng giấm khá nhiều, vài lần mỗi tuần. Theo họ, giấm có thể ngăn chặn lượng đường trong máu và huyết áp tăng cao, giảm mệt mỏi và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Điều tuyệt vời hơn nữa là giấm còn có thể ăn cùng với trứng, hàm lượng canxi cao giúp xương chắc khỏe hơn. Cách ăn này rất phổ biến ở Nhật Bản. Việc hấp thụ giấm và canxi cùng nhau có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ canxi lên 1,2 lần. Vì vậy, uống nhiều giấm cũng có lợi cho sự phát triển của xương.
9 - Tỏi
Tỏi là loại thực phẩm được nhiều người biết đến, ăn tỏi thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Lợi ích đầu tiên của việc ăn tỏi thường xuyên là bạn ít mắc một số bệnh truyền nhiễm. Chất chứa lưu huỳnh trong tỏi là chất kháng sinh tự nhiên rất tốt và có tác dụng ức chế tốt đối với nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Lợi ích thứ hai là tỏi còn có thể hạ huyết áp và lượng đường trong máu, thúc đẩy bài tiết insulin, thúc đẩy sự giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Tỏi tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, tỏi còn rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như kẽm và selen, sau khi những khoáng chất này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, từ đó chống lại sự lão hóa và thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể.
Tỏi là một loại thực phẩm có cùng nguồn gốc như thuốc và thực phẩm. Tiêu thụ thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, allicin dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao và mất tác dụng diệt khuẩn.
8 - Cà chua
Mọi người đều biết lợi ích của cà chua có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phá vỡ cục máu đông và ngăn ngừa nhồi máu não. Điều quan trọng là nấu cà chua như thế nào để nó thực sự được cơ thể hấp thụ. Câu trả lời đúng là ăn nóng, bổ dưỡng hơn gấp ba lần so với ăn lạnh ở nhiệt độ phòng. Lycopene trong cà chua dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể khi đun nóng. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, tốt nhất nên cho một ít dầu ăn khi đun nóng và nấu cà chua, như vậy chất dinh dưỡng sẽ dễ hấp thụ hơn.
7 - Bông cải xanh
Khi nói đến các loại rau tự nhiên và tốt cho sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bông cải xanh, loại rau phổ biến nhất trên bàn ăn hàng ngày của chúng ta. Bông cải xanh có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể vì rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, có thể thúc đẩy sản xuất nhiều chất miễn dịch.
Bông cải xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh hoạ)
Các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh không chỉ có hàm lượng cao mà còn toàn diện. Một nghiên cứu kết luận rằng giá trị dinh dưỡng trung bình và tác dụng ngăn ngừa bệnh tật của bông cải xanh vượt xa các loại rau khác.
Nhiều người cho rằng cà chua, ớt… là những loại rau giàu vitamin C. Trên thực tế, bông cải xanh có hàm lượng vitamin C cao hơn chúng và cao hơn đáng kể so với các loại rau thông thường khác.
Hơn nữa, bông cải xanh rất giàu vitamin, đặc biệt là axit folic, đây là lý do quan trọng khiến giá trị dinh dưỡng của nó cao hơn các loại rau thông thường.
6 - Đậu phụ
Đậu phụ là nguyên liệu hàng ngày và có thể được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Nó rất giàu protein thực vật, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm mức cholesterol. Giáo sư Li Lite từ Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc tin rằng ăn ít nhất nửa miếng đậu phụ mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch một cách hiệu quả.
Hàm lượng protein trong đậu phụ không chỉ cao mà chất lượng của nó có thể sánh ngang với các loại protein động vật chất lượng cao như trứng, sữa. Chất lecithin phong phú trong đậu phụ có tác dụng bảo vệ dây thần kinh não, có thể duy trì quá trình trao đổi chất và hoạt động bình thường của tế bào não, đồng thời cải thiện trí nhớ.
5 - Khoai lang
Khoai lang không chỉ cân bằng dinh dưỡng mà còn có tác dụng ít được biết đến trong việc giúp phụ nữ giảm cân. Vì khoai lang chứa một lượng lớn tinh bột nên dễ khiến người ta cảm thấy no sau khi ăn, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào, từ đó đạt được hiệu quả giảm cân.
Khoai lang rất giàu đường, protein, chất nhầy, lysine và nhiều loại vitamin, trong đó β-carotene, vitamin E và vitamin C có hàm lượng cao nhất. Đặc biệt, khoai lang rất giàu lysine, trong khi gạo và bột mì lại thiếu lysine. Vì vậy, ăn khoai lang và bún cùng nhau có thể đóng vai trò bổ sung protein và nâng cao giá trị dinh dưỡng.
Khoai lang chứa một lượng lớn chất xơ, carotene, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, cũng như kali, sắt, đồng, selen, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, được các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất cho sức khỏe.
Sau khi khoai lang được nấu chín, một phần tinh bột sẽ thay đổi so với thực phẩm sống, chất xơ có thể tăng lên khoảng 40%, có tác dụng kích thích nhu động ruột và thúc đẩy quá trình đại tiện một cách hiệu quả.
Khoai lang ở vị trí thứ 5 cho nhóm thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang rất cao, chứa một lượng lớn đường, protein, chất béo và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau, dễ dàng được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ, ngăn ngừa và điều trị tình trạng suy dinh dưỡng, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và giảm bớt tình trạng thiếu hụt năng lượng cho lá lách và dạ dày.
4 - Bắp cải
Bắp cải là loại rau phổ biến nhất và rẻ nhất trong mùa đông. Bắp cải nổi tiếng là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa protein, chất béo, nhiều vitamin, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác, cũng như một lượng lớn chất xơ thô.
Bắp cải rất giàu vitamin C và vitamin E. Tiêu thụ bắp cải thường xuyên có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và còn có tác dụng chăm sóc và làm đẹp da rất tốt.
Chất xơ trong bắp cải không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho ruột và thúc đẩy quá trình giải độc mà còn thúc đẩy quá trình hấp thụ protein động vật của cơ thể, có thể ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch do tuổi già và bệnh tim mạch.
3 - Đậu nành lên men
Natto được làm từ đậu nành thông qua quá trình lên men của vi khuẩn Natto. Quá trình lên men tạo ra nhiều loại hoạt chất sinh lý. Nó rất giàu nattokinase và vitamin K2, có tác dụng hòa tan fibrin trong cơ thể và làm tan cục máu đông có chứa genistein làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư một cách hiệu quả.
Đậu nành lên men. (Ảnh minh hoạ)
Ngoài ra, nó còn có chức năng hạ huyết áp, chống oxy hóa, ngăn ngừa loãng xương và thúc đẩy quá trình đông máu, cải thiện khả năng tiêu hóa protein và điều chỉnh chức năng đường ruột. Đây là thực phẩm bổ dưỡng phù hợp nhất cho người cao tuổi.
2 - Cá
Cá, đặc biệt là cá biển sâu, chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại thịt nào khác. Protein nuôi dưỡng cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh hơn và ít mắc bệnh. Hàm lượng mỡ trong xương của nhiều loại cá biển sâu không những không làm bạn béo mà còn làm giảm cholesterol, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và những người bạn muốn giảm cân.
1 - Táo
Táo rẻ nhưng lợi ích sức khỏe của chúng không hề đơn giản. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng táo có tác dụng sản sinh chất lỏng, giải khát, làm ẩm phổi và giải trừ phiền não, tăng cường lá lách và dạ dày, nuôi dưỡng tim và khí, làm ẩm ruột, cầm tiêu chảy, giải nhiệt mùa hè và giải rượu.
Quả táo. (Ảnh minh họa).
Vitamin C trong táo có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch. Vì vậy, một số nhà khoa học và bác sĩ gọi táo là trái cây tốt cho sức khỏe toàn diện. Chất keo và nguyên tố vectơ trong táo có thể giữ lượng đường trong máu ổn định, vì vậy táo không chỉ là món ăn nhẹ lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường mà còn là loại trái cây thiết yếu cho những ai muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Táo còn có tác dụng làm giảm cholesterol hiệu quả, ngăn ngừa ung thư và ngộ độc chì.
Vào mùa thu đông, bạn có thể hấp hoặc luộc chín. Táo chín thích hợp hơn để cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng. Khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa của táo chín tốt hơn táo sống.