Thận là cơ quan đóng vai trò lọc máu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Vậy nên việc bảo vệ sức khỏe cho thận vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, những loại thực phẩm dưới đây đều có khả năng phá hoại thận của bạn nếu sử dụng không đúng cách.
Thận là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc lọc máu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể thông qua đường bài tiết. Tuy nhiên cơ quan này rất dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Khi thận bị suy yếu, các chức năng hoạt động của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, từ đó khiến bạn có nguy cơ gặp phải hàng loạt căn bệnh nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Sau đây là những loại thực phẩm bạn cần hạn chế ăn quá nhiều hàng ngày để giúp thận khỏe mạnh hơn, phòng ngừa nguy cơ hại thận, gây suy thận, hỏng thận...
1. Thực phẩm nhiều muối
Các loại thực phẩm chứa nhiều muối không hề tốt cho sức khỏe của thận. Nếu như cơ thể hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn nhằm loại bỏ lượng natri dư thừa. Từ đó khiến cơ thể bị tích nước, gây phù nề và tăng huyết áp.
Mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng một thìa cà phê muối trong khẩu phần ăn. Điều đó giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ảnh hưởng xấu đến cơ thể nói chung cũng như 2 quả thận nói riêng.
2. Quả chuối
Chuối mặc dù là loại trái cây vô cùng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đến thận. Bởi trong chuối rất giàu kali, lượng kali quá cao sẽ gây hại cho thận, đặc biệt với những người đang mắc phải thận yếu, thận hư. Do đó những người có thận yếu tốt nhất không nên ăn chuối, còn người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn từ 1-2 quả mỗi ngày mà thôi.
3. Quả cam
Quả cam chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào, có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng ít người biết rằng loại trái cây này lại chứa khá nhiều kali không thua kém gì quả chuối. Do đó đây cũng không phải là loại quả phù hợp dành cho người đang bị thận yếu, thận hư...
4. Quả bơ
Bơ là loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng, chứa đựng rất nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên ăn quá nhiều bơ sẽ khiến cơ thể bị dư thừa kali rất cao, từ đó gây ảnh hưởng đến thận, làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.
5. Thực phẩm đóng hộp
Các loại thực phẩm được đóng trong những hộp, lon bằng kim loại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Chúng không chỉ chứa nhiều hóa chất bảo quản, mà còn chứa nhiều muối và các hợp chất gây hại cho sức khỏe gan, thận. Do đó, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp này một cách cẩn thận, điều độ, tránh lạm dụng.
6. Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh, xúc xích, thịt hun khói, thịt quay... thường chứa khá nhiều muối tẩm ướp sẵn, và đặc biệt chúng còn chứa nhiều chất bảo quản, protein ở mức cao. Điều này sẽ làm gia tăng gánh nặng cho thận, khiến thận bị suy yếu.
7. Thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối... đều chứa hàm lượng muối ở mức cao. Do đó các loại thực phẩm này không hề tốt cho sức khỏe của thận. Bên cạnh đó, thực phẩm muối chua chứa nhiều gốc nitrit, khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ra ung thư. Vậy nên bạn cần tránh xa và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.
8. Khoai tây và khoai lang
Không chỉ các loại trái cây mới giàu kali, hàm lượng kali trong khoai tây và khoai lang cũng vô cùng cao, do đó mà chúng cũng không tốt đối với những người bị chứng thận yếu, thận suy. Tuy nhiên khác với nhiều loại thực phẩm giàu kali khác, khoai lang và khoai tây khi được nấu chín sẽ làm tiêu tan ít nhất 50% lượng kali ban đầu khi chưa sơ chế. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng chúng một cách điều độ, phù hợp.
9. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật như gan, dạ dày, ruột, tim... là những thứ không có lợi đối với người mắc bệnh thận. Bởi trong các loại nội tạng động vật này chứa rất nhiều purin. Đây là chất không tốt cho sức khỏe, có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian, từ đó gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như thận hư, suy thận, gout...
10. Hoa quả sấy khô
Các loại hoa quả sấy khô nhìn bề ngoài có vẻ không gây hại gì đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng chứa hàm lượng đường và kali cực cao, nhiều gấp 3-5 lần so với dạng quả tươi. Do đó, người khỏe mạnh cũng như người bị thận yếu cần hạn chế sử dụng các loại hoa quả sấy khô.
11. Cà chua
Cà chua có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Loại quả này chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng ngừa ung thư hiệu quả. Tuy nhiên trong cà chua lại chứa nhiều kali, điều này không hề tốt cho những người bị thận yếu. Vậy nên hãy sử dụng cà chua đúng cách trong các bữa ăn để ngăn nguy cơ mắc bệnh.
12. Sữa tươi
Sữa tươi mặc dù rất giàu các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu nhưng nếu uống quá nhiều sữa lại có thể gây hại ngược cho quả thận của bạn. Đó là bởi trong sữa tươi hoặc các chế phẩm khác từ sữa chứa hàm lượng photpho ở mức cao. Điều này sẽ gia tăng gánh nặng cho thận không kém gì kali. Photpho quá cao sẽ tích tụ trong xương, gây mỏng xương và loãng xương khi về già.
13. Ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên do ngũ cốc còn nguyên cám khi chế biến sẽ chứa đựng hàm lượng photpho và kali cực cao, có thể gây ra hàng loạt vấn đề cho sức khỏe thận nếu như bạn sử dụng quá mức.
14. Hải sản
Hải sản rất giàu khoáng chất và các hoạt chất có lợi đối với sức khỏe nam giới. Tuy nhiên nếu lạm dụng hải sản quá mức, hàm lượng purin cao trong hải sản sẽ gây hại cho sức khỏe, gây ra những ảnh hưởng xấu đến thận, làm tăng nguy cơ bị gout, nhiễm khuẩn đường tiết niệu...
15. Đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn luôn chứa những hợp chất có hại đối với sức khỏe. Sử dụng rượu, bia bừa bãi không chỉ khiến gia tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan, mà còn tăng gánh nặng cho thận khi phải lọc bỏ, đào thải độc tố liên tục. Từ đó thận sẽ dễ bị suy yếu, mắc nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.