Theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, thường xuyên uống nước trà từ lá chè xanh và lá sen là cách giúp bạn phòng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Khoa Y học Cổ truyền tại Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến hiện nay, nhưng nó phát triển âm thầm, người mắc chỉ phát hiện khi siêu âm gan trong những đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ. “Việc điều trị gan nhiễm mỡ hiện nay rất phong phú. Trong đó có thể kiêng kị ở việc ăn uống và sử dụng các món ăn - bài thuốc khác nhau, điều này có vai trò quan trọng giúp chữa căn bệnh này”, bác sĩ Toàn chia sẻ.
Theo bác sĩ Toàn, có rất nhiều loại rau củ quả có tác dụng giúp điều trị và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó, đáng chú ý lá chè xanh và lá sen. Đây là 2 loại lá được trồng nhiều ở nước ta, pha trà hoặc hãm nước uống thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân, phòng ngừa được nhiều bệnh mạn tính, trong đó có gan nhiễm mỡ.
Chè xanh được trồng nhiều ở nước ta. Ảnh minh họa.
Lá chè xanh
Chè được trồng nhiều tại nước ta, nhất là ở các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Các nghiên cứu chỉ ra, trong lá chè xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit amin, enzym, sắc tố, vitamin và khoáng chất Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl… Thường xuyên uống trà từ lá chè không chỉ cung cấp nước cho cơ thể, mà còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…
Theo bác sĩ Toàn, trong Y học cổ truyền, lá chè có tác dụng lợi tiểu, kiềm chế vi khuẩn, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể. Kinh nghiệm dân gian cho rằng lá chè có tác dụng giải trừ các chất béo trong cơ thể, nhất là lượng mỡ bám trong gan. Thường xuyên uống trà từ lá chè sẽ giúp loại bỏ những chất béo xấu trong cơ thể ra ngoài, từ đó sẽ cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ.
Cũng theo bác sĩ Toàn, các kết quả nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, trà từ lá chè có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.
Tuy nhiên, khi uống trà từ lá chè không nên pha quá đặc, chỉ nên uống khi nóng, hay không uống vào ban đêm. Với phụ nữ mang thai, trẻ em, người bị táo bón thì nên cân nhắc khi dùng.
Thường xuyên uống nước chè xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Lá sen
Lá sen là loại lá quen thuộc từ trước đến nay với công dụng đơn giản là gói xôi, cốm, hay các món ăn trong nhà hàng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, lá sen có thể dùng pha trà uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo bác sĩ Toàn, trong Đông y, lá sen có vị đắng và hơi chát, tính mát giúp hạ nhiệt, làm tan máu tụ và có tác dụng cầm máu, giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Vì vậy, lá sen được dùng nấu cháo ăn hay lá sen phơi khô nấu nước pha trà uống có tác dụng giảm cân, trị mỡ máu, hạ huyết áp hoặc gan nhiễm mỡ.
Trong Y học hiện đại, lá sen có chứa chất alkaloid - một chất chống tăng huyết áp, điều hòa nhịp tim và một số chức năng khác của cơ thể, vì vậy, trà lá sen có thể giúp chúng ta ổn định nhịp tim, hạn chế được cảm giác bồn chồn do tim đập mạnh từ đó giúp dễ ngủ và ngon giấc hơn. Chất alkaloid còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả, nên việc dùng trà sen vào mùa hè oi bức là điều rất được khuyến khích.
Ngoài chất alkaloid, trong lá sen còn chứa chất flavonoid. Đây là 2 chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất lipid nên làm giảm lượng cholesterol xấu (nguyên nhân chính dẫn đến mỡ máu, gan nhiễm mỡ) đồng thời làm gia tăng cholesterol tốt. Từ đó, giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, giảm mỡ máu, hạn chế xơ vữa động mạch và rối loạn nhịp tim.
Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên uống trà lá sen vừa đủ, không nên uống thay nước lọc. Bởi lá sen có tính lạnh, uống trà lá sen quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày.