COVID-19 ngày 13/6: 5 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 13/06/2021 05:01 AM (GMT+7)

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, vừa ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, là người trong một gia đình ở tổ dân phố 6, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 17:50 30/07/2021)

Sau khi ghi nhận các ca bệnh, lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt phong tỏa toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân sinh sống, tiến hành điều tra, truy vết các F1, F2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời chuyển các bệnh nhân đi điều trị.

COVID-19 ngày 13/6: 5 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt phong tỏa toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân sinh sống.

Theo thông tin bước đầu từ cơ quan chức năng, trong các ca bệnh này có nhiều trường hợp liên quan đến biển Xuân Hải - Lộc Hà.

Cũng trong sáng nay (13/6), Hà Tĩnh ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Lộc Hà, TP Hà Tĩnh, Hương Sơn.

Như vậy, tính từ ngày 4/6 đến trưa nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 47 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Theo Giadinh.net.vn

53 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 13-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã hoàn tất xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên làm việc tại đây, số ca dương tính thực tế lên đến 53.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, trong 887 nhân viên có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính, trong đó tập trung tại các phòng ban khối hậu cần như toàn bộ nhân viên Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng HCQT, và nhân viên các Phòng chức năng khác như Tài chính - Kế toán (4), Kế hoạch tổng hợp (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược (8)...

COVID-19 ngày 13/6: 5 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2 - 3
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Từ ngày 11-6, khi có 1 trường hợp nhân viên phòng Công Nghệ Thông Tin sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế, khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

Đồng thời, bệnh viên cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải Covid-19 hiện có tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính.

Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cũng phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

53 nhân viên dương tính đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc-xin Covid -19 đủ 2 liều.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid -19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở y tế TP HCM).

Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Tiếp tục phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Trong những ngày làm việc tới BV sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc BN, vừa an toàn phòng chống dịch.

"Với sự tài trợ của nhiều nhà hảo tâm, BV tổ chức cung cấp suất ăn cho nhân viên bệnh viện và luôn động viên tinh thần, cố gắng vượt qua khó khăn. Ngoài ra, BV tiếp tục phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vắc-xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc-xin Covid-19" - TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết.

Theo Người Lao động

Hà Tĩnh có thêm một trẻ em 2 tuổi và 10 người lớn nhiễm COVID-19

Hai người trong gia đình có bảy người bị COVID-19 trước đó đã đến khu vực tắm nước ngọt công cộng ở bãi biển Xuân Hải.

Sáng 13-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh xét nghiệm cho kết quả trên địa bàn TP Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà, huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) thêm 11 người dương tính với SARS-CoV-2.


Lực lượng y tế huyện miền núi Hương Sơn làm việc xuyên đêm dưới mưa bão số 2 để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp F1, F2.

Qua khám sàng lọc tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), có hai bệnh nhân TTH (69 tuổi) và ĐĐH (67 tuổi) nhiễm COVID-19. Hai người này là thành viên trong một gia đình cùng trú tổ dân phố Phú Xuân (thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh)

Tại TP Hà Tĩnh, bệnh nhân NDQ (50 tuổi, trú phường Nguyễn Du) và bệnh nhân NHK (48 tuổi, trú phường Thạch Quý) đã được cách ly tập trung trước đó, nay dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại huyện miền núi Hương Sơn đến sáng nay (13-6), xét nghiệm cho kết quả có tới bảy người dương tính với virus SARS-CoV-2 gồm: bệnh nhân NKT (64 tuổi), HTH (60 tuổi), NNH (6 tuổi), NAD (2 tuổi) cùng đều trú tại thôn Đại Vường (xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn); bệnh nhân TTH (50 tuổi), TVT (55 tuổi), TTV (30 tuổi) cùng trú tổ 1 (xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn).

Bảy người trên là các thành viên trong gia đình bệnh nhân NCT (31 tuổi, trú thôn Đại Vường, xã Sơn Phú) và TPH (31 tuổi, trú thôn 1, Sơn Trường).

Trước đó, anh NCT. và TPH. có đi biển Xuân Hải và có đến khu vực tắm nước ngọt công cộng biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Khi nghe ngành y tế thông báo khẩn tìm người đến khu vực tắm nước ngọt công cộng ở bãi biển Xuân Hải, cả hai anh đã khai báo y tế với chính quyền địa phương và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đến trưa 12-6 có kết quả cả hai dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nghành y tế tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai phong tỏa các khu vực có bệnh nhân, truy vết, triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và khu vực phong tỏa. Các bệnh nhân dương tính đã được chuyển lên BV Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) điều trị, cách ly.

Như vậy, tính từ ngày 4-6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhân 42 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó có hai vợ chồng “đại gia” từ Bình Dương đi máy bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về Sân bay Vinh (Nghệ An) rồi đi xe hơi về quê Hà Tĩnh và có đi tắm, ăn ở biển Xuân Hải. 

Theo Pháp Luật TP HCM

Bình Dương thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Sáng 13/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với COVID-19.

Theo đó, đêm 12/6 nhận được thông tin từ Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã phối hợp các ngành chức năng điều tra truy vết.

Ca nghi mắc là nam, sinh năm 1995, cư trú tại tổ 2, khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Người  này bán trà sữa tại quầy “Cô chủ nhỏ 3” tại đường Đồng Cây Viết, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một.

Ngày 12/6, người này có triệu chứng sốt, ho nên đến Phòng khám đa khoa Châu Thành để khám bệnh, được thực hiện test nhanh sàng lọc COVID-19 có kết quả dương tính. Ngay trong đêm 12/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR và kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào rạng sáng ngày 13/6/2021. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Qua điều tra, truy vết, ngành y tế bước đầu đã xác định được 10 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; 67 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Đồng thời, cách ly y tế tạm thời đường 14 khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên; Phòng khám đa khoa Châu Thành trên đường Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một; một số hộ dân gần đó và nơi ở của bệnh nhân; phun khử khuẩn nơi lưu trú các trường hợp F1.

Ngành Y tế đang khẩn trương điều tra các điểm dịch tễ và truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nghi mắc. Ngay khi có thông tin mới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông báo.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cũng thông tin thêm 1 trường hợp làm việc tại Công ty TNHH PUKU Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2. Người này là nam, sinh năm 1991, trọ tại khu phố Bình Đức II, phường Bình Hòa, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, làm vệc cùng phòng với ca mắc COVID-19 đêm 11/6/2021 tại Công ty TNHH PUKU Việt Nam.

Sau khi biết bạn làm cùng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người này đã đến Bệnh viện Thủ Đức làm xét nghiệm COVID-19 và kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 12/6. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.014 trường hợp F1, F2 và các đối tượng nguy cơ khác, đang chờ kết quả.

Những ai đến các địa điểm trong khoảng thời gian sau đây, đến ngay trạm y tế xã, phường, thị trấn khai báo y tế để được hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch.

1. Chợ Đồng An từ 18h30-19h00 ngày 31/5/2021’;

2. Tiệm cắt tóc trên đường ĐT743 (cách phòng khám đa khoa Bình Hòa 20m) từ 7h45-8h00 ngày 6/6/2021;

3. Cây xăng gần ngã ba đường ĐT 743 ngày 7/6/2021;

4. Bách hóa xanh đường ĐT743 (không nhớ địa chỉ) ngày 09/6/2021.

Theo Công an Nhân dân Online

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nghi mắc COVID-19

Tối muộn 12/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính.

Theo HCDC, qua phát hiện 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nhiễm khác.

Hiện bệnh viện đã phát hiện 22 nhân viên dương tính gồm 7 nhân viên phòng CNTT và 15 bệnh nhân phòng Tổ chức Hành chính. Bệnh viện tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Trước đó, nhân viên phòng CNTT cư trú tại Thị Trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên trường hợp này được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

COVID-19 ngày 13/6: 5 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2 - 5

Tiếp tế thực phẩm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (ảnh: HCDC)

Ngay sau đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã lấy 596 mẫu xét nghiệm cho nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính, 6 nhân viên của phòng CNTT và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2. 15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Chiều 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm về HCDC để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Được biết, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác.

COVID-19 ngày 13/6: 5 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2 - 6

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)

“Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện” – HCDC thông tin.

Cũng theo HCDC, từ ngày 30/5, block A6 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc, quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 2 trường hợp nhiễm là BN7407, BN7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tiếp theo đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN8737 nên block A3, A4 bị phong toả từ ngày 5/6. Một nhân viên CNTT của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cư trú tại block A1. Block A1 này không bị phong toả và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân vào ngày 5/6. Người này không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày này.

Theo Tiền Phong

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/22-nhan-vien-benh-vien-benh-nhiet-doi-tphcm-nghi-mac-...

Tối 12/6, có 104 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 44 trường hợp
Tính từ 12h đến 18h ngày 12/6 có 104 ca mắc mới (BN10138-10241), trong đó có 103 ca trong nước ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh (44),...
(thoidaiplus.giadinh.net.vn)