3 loại nước rửa bát không nên dùng, nhiều người ham rẻ mua ngay loại này dễ khiến cả nhà mắc ung thư

MINH MINH - Ngày 27/12/2023 18:45 PM (GMT+7)

Loại nước rửa bát mà bạn cho rằng rẻ lại sạch, thơm có thể ẩn chứa những hương liệu công nghiệp rẻ tiền, kim loại nặng và cả chất gây ung thư.

Vào dịp cuối năm, mọi người sẽ thấy có nhiều nơi xả hàng, giảm giá rất nhiều sản phẩm gia dụng, thực phẩm, trong đó có cả nước rửa bát. Không ít người khi thấy những can nước rửa to lại có giá rất rẻ liền vội vàng mua về cho rằng mình kiếm được giá hời.

Thế nhưng có một số người lại cho rằng đó là sản phẩm không nên mua và có thông tin khẳng định nước rửa bát chứa formaldehyde và có thể gây ung thư. Vậy sự thực là sao?

Nước rửa bát giá rẻ chứa formaldehyde và có thể gây ung thư không?

Năm 2014, CCTV Trung Quốc thực sự đã đưa tin rằng các cơ quan chức năng đã tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt đối với các sản phẩm nước rửa bát. Điều khiến mọi người ngạc nhiên là kết quả khảo sát cho thấy chỉ có khoảng 93% nước rửa bát là sản phẩm đạt tiêu chuẩn, còn 7% sản phẩm không đạt chuẩn chủ yếu là do hàm lượng formaldehyde (chất gây ung thư cấp độ 1) quá cao.

Sau khi điều tra, người ta phát hiện ra rằng một số thương nhân vô đạo đức đã thêm quá nhiều formaldehyde vào sản phẩm nước rửa bát để kéo dài thời hạn sử dụng. 

Tuy nhiên, hàm lượng formaldehyde và khả năng gây ung thư không thể đánh đồng một cách đơn giản, ngay cả khi có formaldehyde thì nó cũng phải đạt đến một liều lượng nhất định mới gây ung thư nên mọi người không cần quá lo lắng.

Năm 2014, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện một số sản phẩm nước rửa bát có lượng formaldehyde vượt mức quy định. (Ảnh minh họa)

Năm 2014, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện một số sản phẩm nước rửa bát có lượng formaldehyde vượt mức quy định. (Ảnh minh họa)

Theo yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn đối với sản phẩm tẩy rửa:

- Chất tẩy rửa loại A là chất tẩy rửa có khả năng làm sạch thực phẩm không được chứa quá 0,05% formaldehyde;

- Chất tẩy rửa loại B là nước rửa bát thông thường dùng để làm sạch bát đĩa, hàm lượng formaldehyde không được vượt quá 0,1%.

Trên thực tế, chỉ cần sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì nhìn chung không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Mặc dù nhìn chung các loại nước rửa bát trên kệ đều tuân thủ tiêu chuẩn sản xuất an toàn quốc gia nhưng cũng có một số sản phẩm có thể gây ra một số tác động không tốt cho cơ thể con người sau khi sử dụng, đặc biệt là 3 loại nước rửa bát sau đây, bạn cần hết sức cẩn thận khi mua chúng. 

3 loại nước rửa bát không nên mua

1. Có mùi thơm quá nồng

Theo khảo sát nghiên cứu của Đại học Melbourne ở Úc, 33% người dân sẽ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và các cảm giác khó chịu khác do tiếp xúc với các sản phẩm có mùi thơm. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể liên quan đến các chất ô nhiễm hóa học có trong các sản phẩm thơm. Điều tương tự cũng xảy ra ở sản phẩm nước rửa bát, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua loại quá nồng mùi sẽ dễ gây kích ứng, khó chịu.

Hơn nữa, có một số loại nước rửa bát kém chất lượng chứa quá nhiều formaldehyd và một số chất làm đặc không đủ tiêu chuẩn gây ra mùi hăng, hôi. Để che đậy những mùi hăng này, những người buôn bán vô đạo đức sẽ thêm một lượng lớn hương liệu công nghiệp rẻ tiền trong quá trình sản xuất. Sử dụng lâu dài sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con người và có thể làm tổn thương mô niêm mạc của cơ thể ở một mức độ nhất định. 

2. Nước rửa bát số lượng lớn giá rẻ không rõ nguồn gốc

3 loại nước rửa bát không nên dùng, nhiều người ham rẻ mua ngay loại này dễ khiến cả nhà mắc ung thư - 2

Một số loại nước rửa bát được rao bán với số lượng lớn nhưng giá thành lại rất rẻ nên nhiều người ham mua về. Tuy nhiên những loại nước rửa này có thể đến từ nơi sản xuất có quy trình không thể đảm bảo an toàn và tuân thủ theo tiêu chuẩn quy định nên tổng số khuẩn lạc và giá trị pH có thể vượt quá tiêu chuẩn, thậm chí chứa những thành phần độc hại quá mức như chất tẩy trắng huỳnh quang, kim loại nặng. 

Sau khi người tiêu dùng sử dụng loại chất tẩy rửa không đạt tiêu chuẩn này, cơ thể sẽ bị kích thích bởi các chất độc hại đó dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đỏ da, ngứa,… và sử dụng lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng nước rửa bát số lượng lớn mà không có giấy chứng nhận sản xuất.

3. Nước rửa bát phân thành nhiều lớp, đục

Nhìn chung, nước rửa bát thông thường phân bố đều, độ trong cao, nếu có hiện tượng phân lớp hoặc đục thì có thể do sản phẩm có vấn đề trong quá trình sản xuất hoặc sản phẩm đã hết hạn sử dụng, tốt nhất không nên sử dụng.

Nhìn chung, muốn mua nước rửa bát an toàn, tốt nhất bạn nên tìm đến những thương hiệu lớn và chú ý xem trong thành phần có chứa thành phần gây hại hay không và đừng quên sử dụng đúng lượng để giảm tổn thương cho làn da.

Ngoài ra thói quen khi rửa bát cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới cơ thể mà chúng ta không hề hay biết, mọi người cũng nên tránh. 

4 thói quen rửa bát phải sửa ngay 

1. Miếng rửa bát không được thay thế trong một thời gian dài

3 loại nước rửa bát không nên dùng, nhiều người ham rẻ mua ngay loại này dễ khiến cả nhà mắc ung thư - 3

Nhiều người có thể dùng một miếng khăn hay giẻ rửa bát cả chục năm không thay và tiện tay để ở một nơi ngẫu nhiên nào đó để sau sử dụng tiếp. Tuy nhiên, thói quen này thực chất đang nuôi dưỡng vi khuẩn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc từng tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các miếng giẻ rửa bát không được thay thế nhiều năm và phát hiện ra có hơn 6 tỷ vi khuẩn trong đó, bao gồm cả những loại có thể gây bệnh.

2. Bát đĩa, đũa ngâm lâu ngày.

Nhiều gia đình ăn xong ngại rửa bát đĩa luôn mà thường để ngâm trong bồn rửa chờ ăn 1,2 bữa sau mới rửa hết một lượt. Tuy nhiên hành vi này thực chất lại tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi. Hơn nữa, cặn thức ăn và dầu mỡ còn sót lại cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vi khuẩn trên bát đĩa, đũa ngâm trong nước 10 giờ sẽ tăng lên gấp 70 lần.

3. Cất bát đĩa đang ướt

3 loại nước rửa bát không nên dùng, nhiều người ham rẻ mua ngay loại này dễ khiến cả nhà mắc ung thư - 4

Nếu bát đĩa không khô ráo đã được cất vào chạn bát sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt, vi khuẩn dễ sinh sôi.  Đặc biệt với những gia đình thích sử dụng đũa gỗ, nếu không sấy khô kỹ không chỉ nấm mốc phát triển mà còn có thể sản sinh ra aflatoxin gây ung thư. 

4. Xếp chồng bát đĩa 

Nếu bát đĩa không được giữ khô ráo lại còn xếp chồng lên nhausẽ tạo môi trường sống tự nhiên cho vi khuẩn, vì vậy tốt nhất bạn nên lau khô bát đĩa đã rửa trước khi cất vào chạn bát. 

3 việc chuyên gia chất độc không làm để tránh độc tố xâm nhập, đặc biệt không tự chế biến món này tại nhà
Chuyên gia chất độc người Đài Loan cho biết tránh được 3 việc dưới đây sẽ giúp cơ thể tránh được việc nạp vào một lượng lớn độc tố.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác