Xả nước vào nồi chảo mới nấu xong rất nguy hiểm, bác sĩ tiết lộ 2 loại chảo dễ gây ung thư nếu dùng sai

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 09/12/2023 14:00 PM (GMT+7)

Thói quen xả nước lạnh vào ngay nồi chảo đang nóng có thể nhanh chóng làm hỏng nồi và tăng nguy cơ ung thư.

Nhiều người khi nấu nướng tại nhà có thói quen dội nước lạnh trực tiếp vào chảo hoặc nồi vẫn còn nóng với ý nghĩ làm vậy sẽ giúp loại bỏ các vết dầu mỡ hoặc tạp chất bám trên nồi nhanh hơn, tránh gây khó khăn khi rửa.

Hành động tưởng chừng như rất nhỏ này lại không nhận được sự đồng tình của các chuyên gia. Bác sĩ Zhang Jiazhu, phó giám đốc khoa Nội bệnh viện đa khoa Quảng Điền, Trung Quốc chỉ ra rằng việc dội nước vào chảo nồi đang nóng thường xuyên có thể gây móp, làm màng sơn bong tróc, xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ trên bề mặt nồi, chảo, từ đó trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. 

Xả ngay nước vào nồi chảo đang nóng có thể gây những vết nứt, tạo nơi ở cho vi khuẩn sinh sống. (Ảnh minh họa)

Xả ngay nước vào nồi chảo đang nóng có thể gây những vết nứt, tạo nơi ở cho vi khuẩn sinh sống. (Ảnh minh họa)

Và cách làm sạch này cũng sẽ khiến lớp kim loại bên trong tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, sinh ra các chất độc hại như axit perfluorooctanoic (PFOA), trong đó các loại nồi chảo chống dính và nồi nhôm bị tác động lớn nhất. Bác sĩ Zhang Jiazhu cho rằng các chất độc hại do hai loại nồi chảo này sinh ra có thể tồn tại trong cơ thể con người hơn 3 năm, gây ra ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và chuyển hóa chất béo, trong trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến ung thư thận. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu nồng độ axit perfluorooctanoic trong máu cao, phụ nữ sẽ mãn kinh sớm hơn, tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Do đó, Ủy ban Cố vấn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã phân loại PFOA là chất có thể gây ung thư.

Một số chuyên gia gợi ý bạn có thể đợi nồi chảo vừa nấu xong nguội bớt rồi mới dọn rửa, điều này có thể bảo vệ nồi và đảm bảo sức khỏe. Phó giáo sư người Đài Loan Chen Taiyuan khuyến cáo thêm rằng khi sử dụng chảo nồi chống dính cũng không nên sử dụng dụng cụ nhà bếp bằng kim loại để nấu nướng hay dùng bàn chải thép để làm sạch vì có thể gây xước hỏng nồi, làm thôi nhiễm kim loại.

Nếu bạn thấy lớp phủ trên nồi chảo chống dính có vết xước, vết lõm rõ ràng thì tốt nhất thay càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ gây hại sức khỏe khi tiếp tục sử dụng.

Nồi chảo chống dính nếu có vết xước, nứt sẽ khiến lớp kim loại bên trong tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, sinh ra chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Nồi chảo chống dính nếu có vết xước, nứt sẽ khiến lớp kim loại bên trong tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, sinh ra chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, có tin đồn lan truyền rằng khói tạo ra khi xả nước vào nồi chảo nóng là chất gây ô nhiễm độc hại nhất, có thể gây ung thư phổi. Yan Zonghai, giám đốc Trung tâm chống độc lâm sàng Linkou Chang Gung, Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng hiện tại chưa có nghiên cứu nào liên quan đến khói do nồi chảo nóng bị đổ nước lạnh là chất gây ô nhiễm hay gây ung thư biểu mô tuyến phổi và xác nhận đây là tin sai sự thật.

Hiện tại không có nghiên cứu hay phân tích nghiên cứu nào về những chất được tạo ra trong loại khói này và cũng không có cuộc thảo luận nào liên quan tới vấn đề này trong ngành y.

Điều làm tăng nguy cơ ung thư phổi khi nấu ăn là khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng, loại khói này sản sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), PM 2.5 gây tổn hại đến phổi. 

6 cách uống nước sai lầm! Chuyên gia cảnh báo nguy cơ gây ra 4 loại ung thư
Nước quan trọng với cơ thể nhưng uống không đúng cách có thể khiến bản thân dễ mắc bệnh, thậm chí ung thư.

Bệnh ung thư

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Common Health)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư