3 việc chuyên gia chất độc không làm để tránh độc tố xâm nhập, đặc biệt không tự chế biến món này tại nhà

HOÀNG THÙY. - Ngày 23/12/2023 09:28 AM (GMT+7)

Chuyên gia chất độc người Đài Loan cho biết tránh được 3 việc dưới đây sẽ giúp cơ thể tránh được việc nạp vào một lượng lớn độc tố.

Con người hiện đại ngày càng chú trọng sức khỏe hơn, cố gắng trau dồi thói quen ăn uống lành mạnh. Tan Dunci một y tá khoa Chất độc lâm sàng tại Bệnh viện Linkou Chang Gung, Đài Loan (Trung Quốc) được mệnh danh là "bà đỡ đầu của chất độc học" cho biết bản thân rất coi trọng chế độ ăn uống lành mạnh và luôn áp dụng 3 nguyên tắc để tránh việc cơ thể bị "đầu độc".

Ba nguyên tắc của y tá Tan Dunci là không ăn bột nêm tổng hợp, không ăn đồ muối chua tự làm, không ăn không uống nước lẩu và các món canh súp.

3 việc chuyên gia chất độc không làm để tránh độc tố xâm nhập, đặc biệt không tự chế biến món này tại nhà - 1

Theo chuyên gia Tan Dunci, khi nấu đồ ăn, bà thường sử dụng những gia vị đơn giản nhất như muối và tiêu đen, đồng thời nhấn mạnh việc sử dụng ít dầu, ít đường và không bao giờ sử dụng các loại gia vị tổng hợp sẵn có. 

Về thói quen không ăn đồ muối chua tự làm, bà cho biết Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng dưa chua có thể gây ung thư ở đường tiêu hóa. Nhiều người cho rằng dưa muối tự làm sẽ an toàn hơn nhưng thực tế, quá trình muối chua thực phẩm đòi hỏi phải kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm nếu không rất dễ xuất hiện aflatoxin. 

Ngoài ra, khi làm dưa chua, sữa chua và các thực phẩm lên men khác tại nhà, bạn sẽ không thể đảm bảo được việc có thể tránh khỏi độc tố và vi khuẩn vì không dễ để phát hiện ra nên có thể bị ngộ độc, tạo gánh nặng cho gan và thận. Vì vậy, những người thích ăn đồ chua nên mua đồ chua do các nhà sản xuất lớn sản xuất sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc tự mình làm.

3 việc chuyên gia chất độc không làm để tránh độc tố xâm nhập, đặc biệt không tự chế biến món này tại nhà - 2

Điều thứ ba mà y tá Tan Dunci không làm đó là không uống nước lẩu và ăn ít canh. Bà Tan Dunci cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nitrat trong nồi nước lẩu sẽ tiếp tục tăng cao trong vòng 30 phút sau khi nấu nên nước lẩu có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, trên lâm sàng còn quan sát thấy bệnh nhân vừa phẫu thuật uống canh cá thay vì ăn cá sẽ khiến vết thương chậm lành sau phẫu thuật, nguyên nhân là do món canh này có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất đạm và khó lành vết thương.

Chuyên gia dinh dưỡng Xu Yuzhen cũng nhắc nhở rằng nước lẩu sau khi được nấu với nhiều loại thực phẩm khác nhau không chỉ chứa quá nhiều calo mà còn có hàm lượng natri cao, sẽ gây hại cho sức khỏe tim mạch, khuyến cáo mọi người không nên uống nước lẩu.

10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể ngập độc tố, có điều nhìn bằng mắt thường là nhận ra ngay
Đừng bao giờ coi những dấu hiệu sau chỉ là bệnh vặt vì nó có thể là lời cảnh báo cơ thể chứa quá nhiều độc tố, cần giải độc ngay.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo HOÀNG THÙY. (Dịch từ China Times)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác