3 loại rau gan sợ nhất, người khỏe mấy mà ăn nhiều cũng dễ tổn thương gan

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 29/03/2024 15:46 PM (GMT+7)

Rau là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng một số món rau, mọi người tốt nhất không nên ăn hoặc hạn chế tiêu thụ nếu không sẽ tổn hại rất lớn tới gan.

Ngoài việc cung cấp vitamin phong phú, rau củ còn có thể cung cấp protein, chất xơ và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.

Mặc dù rau rất tốt nhưng không phải tất cả các món rau đều lành mạnh. Có 3 món rau mà người khỏe mạnh tới mấy cũng nên hạn chế ăn nếu không sẽ rất hại gan. 

1. Rau bị mốc

3 loại rau gan sợ nhất, người khỏe mấy mà ăn nhiều cũng dễ tổn thương gan - 1

Rễ của nhiều loại rau đã bị mốc nhưng nhiều người vẫn bỏ qua, sau khi loại bỏ rễ họ sẽ tiếp tục ăn. Thế nhưng có những trường hợp không chỉ phần rễ mà cả phần rau bị mốc mà nhiều người vẫn ăn. Họ nghĩ chỉ cần rửa sạch với nước rồi nấu chín sẽ an toàn. 

Thực tế, thực phẩm bị mốc rất có hại cho sức khỏe. Nó có thể chứa aflatoxin, sau khi aflatoxin tích tụ với số lượng lớn có thể làm tổn thương mô gan, khiến nhân tế bào gan sưng tấy, chảy máu gan, thậm chí hoại tử. 

Hơn nữa, aflatoxin còn là chất gây ung thư mạnh, độc tính của nó thậm chí còn cao hơn cả asen và là một trong những thủ phạm gây ung thư gan. Vì vậy, nếu bạn luôn ăn rau bị mốc để tiết kiệm tiền thì sớm muộn gan cũng bị tổn thương.

2. Rau muối

3 loại rau gan sợ nhất, người khỏe mấy mà ăn nhiều cũng dễ tổn thương gan - 2

Nhiều người đặc biệt thích các món muối chua như củ cải muối, dưa bắp cải,… 

Nhưng rau muối dù ngon mấy cũng nên hạn chế ăn vì trong quá trình muối rau cần sử dụng một lượng lớn muối. Chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, gây hại lớn cho sức khỏe dạ dày.

Ngoài ra, đồ muối chua còn chứa nitrit kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, chất nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, còn có thể gây tổn thương gan, do đó không nên ăn nhiều rau muối chua.

3. Rau để qua đêm

3 loại rau gan sợ nhất, người khỏe mấy mà ăn nhiều cũng dễ tổn thương gan - 3

Nhiều người nấu quá nhiều rau một lúc không ăn hết nên để qua đêm đến hôm sau ăn tiếp. Nhưng mọi người nên biết ăn rau để qua đêm nguy hiểm hơn thịt để qua đêm. Bởi vì nếu để rau lâu, chúng không những dễ hư hỏng hơn mà còn tiết ra nhiều nitrit hơn. Ăn vào một lượng lớn nitrit kết hợp với protein sẽ tạo thành nitrosamine, có hại cho gan.

Bác sĩ Đông y: 5 thói quen thư giãn hầu như ai cũng mắc phải làm tổn hại gan và dạ dày, da khô xỉn màu
Nghỉ ngơi được xem là hành vi giúp cơ thể phục hồi nhưng nếu nghỉ không đúng cách lại có thể khiến cơ thể kiệt sức hơn.

Thói quen có hại

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác