Những thực phẩm này dù giá rẻ tới đâu mọi người cũng nên hạn chế ăn nếu không sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Formaldehyde được Tổ chức Y tế thế giới xếp loại là chất gây ung thư loại 1. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm phổ biến trên thị trường lại có hàm lượng formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng, tiêu thụ thường xuyên rất dễ gây ung thư.
Dưới đây là 4 thực phẩm bày bán rất phổ biến nhưng mọi người đừng ham rẻ mà tiêu thụ quá nhiều.
1. Sản phẩm muối chua
Các loại rau dưa muối chua được bày bán ở chợ có không ít người thích vì hương vị chua dễ ăn lại không hề đắt đỏ. Tuy nhiên môi trường chợ thường nhiều ruồi muỗi, vi khuẩn, bụi bặm nên đồ ăn dễ hư hỏng.
Để bảo quản rau dưa muối được lâu, một số người bán sẽ cho thêm formaldehyde vào để nó có thể được bảo quản lâu hơn. Nếu mọi người tiêu thụ lâu dài sẽ gây ra các mức độ tổn hại khác nhau cho cơ thể, đặc biệt là kích ứng đường hô hấp, mắt và da.
Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ung thư, nên hạn chế ăn sản phẩm ngâm muối này.
2. Thịt viên thả lẩu số lượng lớn
Những viên thịt thả lâu ở một số nơi được bán với số lượng lớn mà giá lại rất rẻ nên nhiều người thích mua. Tuy nhiên loại thịt này cũng rất dễ hư hỏng.
Để cải thiện hương vị và độ tươi của thịt viên, một số doanh nghiệp thiếu đạo đức sẽ thêm một số lượng lớn chất phụ gia, chất tạo màu, hương vị và gelatin để tăng kết cấu của thịt viên, thậm chí cả formaldehyde để tránh hỏng. Nếu ăn quá nhiều loại thịt viên này dễ mắc ung thư.
3. Nhân thịt làm sẵn
Nhiều người thích mua nhân thịt làm sẵn ngoài chợ vì tiện lợi, chỉ cần mang về nhà nêm ít gia vị đã có thể làm nhân các loại bánh. Tuy nhiên bạn sẽ không thể biết được rằng trong nhân thịt đó là thịt tươi thật hay là thịt ôi, thịt thừa, thịt bạch huyết vì một khi thịt đã băm thì rất khó phân biệt độ tươi ngon.
Hơn nữa, để đảm bảo thịt trông tươi hơn, người ta cũng có thể thêm chất tạo màu và chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Nếu bạn ăn loại nhân thịt làm sẵn này trong thời gian dài có thể gây tổn hại lớn cho cơ thể.
4. Giá đỗ không rễ
Nhiều người thích ăn giá đỗ vì nó mềm, giòn, có giá trị dinh dưỡng cao, xào hay nấu canh đều rất hấp dẫn.
Nhưng bạn có biết một số thương lái sử dụng hormone để thúc đẩy sự phát triển của giá đỗ? Vì chu kỳ thu hoạch ngắn nên giá đỗ trông khá dày và trắng nhưng không có rễ. Nếu ăn loại giá đỗ này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể sản sinh ra hormone quá mức, gây khó chịu về thể chất, thậm chí gây ung thư.
Để giá đỗ trông trắng hơn, một số người còn dùng natri sulfite để tẩy trắng cho đẹp mắt nhưng dùng lâu dài loại rau này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.