5 bệnh ung thư cha mẹ có thể di truyền cho con cái, đừng chủ quan khi trong nhà có người bệnh

MINH MINH - Ngày 27/08/2023 15:55 PM (GMT+7)

Bệnh ung thư không lây qua những con đường tiếp xúc thông thường nhưng nó có thể di truyền từ đời ông bà, cha mẹ sang con cháu. 

Gen đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh ung thư. Khi một số gen nhất định bị đột biến, chúng sẽ phá vỡ sự phát triển và hoạt động bình thường của tế bào, dẫn đến sự phân chia và phát triển của tế bào không kiểm soát được, từ đó gây ra ung thư. 

Đột biến gen là do di truyền. Nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh ung thư, khả năng con phát triển ung thư cũng cao. Tất nhiên, xác suất này không phải là 100%, nhưng một số bệnh ung thư có xác suất di truyền tương đối cao:

1. Ung thư vú

Ung thư vú có khuynh hướng di truyền rõ ràng,. Nếu người mẹ mắc bệnh ung thư vú, khả năng con gái mắc cao gấp 2-3 lần so với những phụ nữ khác.

​​2. Ung thư buồng trứng

Khoảng 20% đến 25% ung thư biểu mô buồng trứng có liên quan đến yếu tố di truyền. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng… có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở các thành viên nữ trong gia đình.

3. Ung thư đại trực tràng

Polyp đại tràng là căn bệnh có tính chất gia đình và nó cũng là nguyên nhân dễ dẫn tới ung thư đại trực tràng. Nếu cha mẹ bị ung thư đại trực tràng do mắc bệnh trên thì khả năng con cái mắc cùng loại ung thư này lên đến 50%.

4. Ung thư phổi

Một khảo sát tại Nhật Bản cho thấy 35,8% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy ở phổi có tiền sử gia đình. Trong số bệnh nhân nữ ung thư biểu mô tế bào phế nang có 58,3% trường hợp có tiền sử gia đình.

5. Ung thư tuyến tiền liệt

Nếu một người có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc bệnh của chính người đó sẽ tăng gấp đôi. Nếu hai hoặc nhiều người thân trực tiếp bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên từ 5 tới 11 lần.

Tuy nhiên, di truyền chỉ là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Lối sống và sự căng thẳng tinh thần cũng tác động không nhỏ tới sự hình thành khối u.

Dù gia đình bạn có hay không có ai mắc ung thư cũng nên chủ động phòng ngừa bằng cách thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt, khám sức khỏe định kỳ hàng năm, giữ cho bản thân tinh thần lạc quan, thoải mái. 

5 thói quen ăn thịt lợn khiến tế bào ung thư phát triển nhanh chóng còn hơn cả nướng hay chiên rán
Thịt lợn có thể sản sinh ra những chất gây ung thư nếu chúng ta ăn uống không đúng cách.

Bệnh ung thư

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice