5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế sở thích ăn bánh mì sáng kẻo về già hối hận

Hoàng Dương Ngày 27/04/2021 06:30 AM (GMT+7)

Nhiều người thích ăn bánh mì buổi sáng hay thậm chí cả trưa và tối nhưng nếu có 5 biểu hiện dưới đây, tốt nhất bạn nên hạn chế lại sở thích ăn bánh mì.

Bánh mì là thực phẩm đã quá quen thuộc với nhiều người. Ở Việt Nam, bánh mì còn được xem là món ăn đặc sản để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Bánh mì ngày nay có rất nhiều loại như bánh mì gối, bánh mì hoa cúc, bánh mì tròn, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt,... nhưng phổ biến nhất với người Việt vẫn là chiếc bánh mì kẹp thịt giòn giòn, nóng nóng. Nhiều người thích ăn bánh mì buổi sáng nhưng có người còn dùng cho cả ăn trưa và ăn tối.

Một số loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, hạt nảy mầm và giàu protein có thể hỗ trợ giảm cân và giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bánh mì không phù hợp với chế độ ăn kiêng hoặc sức khỏe của bạn. 

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế sở thích ăn bánh mì sáng kẻo về già hối hận - 1

Nếu bạn có 5 biểu hiện dưới đây, bạn tốt nhất nên hạn chế hay thậm chí loại bỏ bánh mì khỏi chế độ ăn hàng ngày của bạn.

1. Bạn tăng cân

Nếu bạn thấy cân nặng của mình liên tục tăng đều, có thể đã đến lúc cắt giảm lượng bánh mì của bạn, đặc biệt nếu là bánh mì trắng giàu carb. Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên BMC Public Health, ăn hai hoặc nhiều phần bánh mì trắng mỗi ngày có liên quan đáng kể đến nguy cơ trở nên thừa cân hoặc béo phì.

Vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy bỏ bánh mì trắng khỏi bữa ăn của bạn.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế sở thích ăn bánh mì sáng kẻo về già hối hận - 3

2. Huyết áp tăng lên

Cho dù bạn đã phải vật lộn với chứng tăng huyết áp trong nhiều năm hay chỉ mới phát hiện thấy rằng huyết áp của bạn tăng cao, hạn chế ăn bánh mì có thể là cách dễ nhất để đưa những con số này trở lại mức an toàn hơn. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy chỉ tiêu thụ một miếng bánh mì trắng một hoặc nhiều lần một tuần có liên quan đến việc tăng huyết áp.

Trên thực tế, theo Khảo sát Bánh mì Toàn cầu năm 2018 do Tổ chức Hành động Thế giới về Muối và Sức khỏe (WASH) thực hiện, nhiều loại bánh mì phổ biến có chứa lượng muối gần với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới dù chỉ ăn 2 lát bánh mì.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế sở thích ăn bánh mì sáng kẻo về già hối hận - 4

3. Bạn bị co thắt dạ dày nghiêm trọng

Nếu bạn nhận thấy rằng dạ dày của mình đang đau đớn nghiêm trọng sau khi thưởng thức một chiếc bánh mì sandwich hoặc một lát bánh mì, đó là một dấu hiệu đã đến lúc nên từ bỏ bánh mì. Theo Tổ chức Bệnh Celiac, những người mắc bệnh celiac - một tình trạng miễn dịch do gluten kích hoạt - thường bị đầy hơi nghiêm trọng, đau bụng, tiêu chảy và táo bón sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten, giống như hầu hết các loại bánh mì. 

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế sở thích ăn bánh mì sáng kẻo về già hối hận - 5

4. Bạn bị phát ban

Tình trạng phát ban đột ngột có thể là do viêm da tiếp xúc hoặc đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần cắt bánh mì khỏi chế độ ăn uống của mình ngay bây giờ. 

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận, khoảng 10% số người bị bệnh celiac sẽ phát triển bệnh viêm da herpetiformis, thường biểu hiện với "các nốt sẩn và mụn nước nhỏ, mọc thành chùm đối xứng nhau" ở lưng, mông, khuỷu tay, đầu gối và da đầu, các bộ phận cơ thể khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn bảo vệ làn da của mình, hãy bắt đầu bằng cách từ bỏ những thứ có thể gây tổn thương lâu dài cho làn da của bạn.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế sở thích ăn bánh mì sáng kẻo về già hối hận - 6

5. Lượng đường trong máu không kiểm soát được

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bạn có thể muốn xem xét lại thói quen ăn  bánh mì. Nhiều loại bánh mì bán sẵn có chứa đường tinh luyện, có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho những người có lượng đường trong máu không được kiểm soát đầy đủ.

Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến cáo rằng những người mắc bệnh đái tháo đường muốn thêm bánh mì trong chế độ ăn uống của họ nên chọn bánh mì có ngũ cốc nguyên hạt. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-dau-hieu-canh-bao-ban-nen-han-che-so-thich-an-ba...

Đừng chỉ ăn xôi, bánh mì buổi sáng, đây là 3 bữa sáng tốt nhất cho dạ dày, tim mạch
Không phải loại thực phẩm nào cũng nên dùng cho bữa sáng. Nếu bạn muốn có một bữa ăn sáng lành mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tốt cho sức...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Eatthis) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)