Đừng chỉ ăn xôi, bánh mì buổi sáng, đây là 3 bữa sáng tốt nhất cho dạ dày, tim mạch

HÀ VŨ. - Ngày 17/04/2021 07:00 AM (GMT+7)

Không phải loại thực phẩm nào cũng nên dùng cho bữa sáng. Nếu bạn muốn có một bữa ăn sáng lành mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tốt cho sức khỏe thì đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây.

Bữa sáng là bữa ăn vào khoảng 6-8h sáng. Đối với việc lựa chọn thực phẩm cho bữa sáng, hầu hết mọi người không có yêu cầu đặc biệt, miễn là bữa sáng đơn giản, nhanh chóng và giúp lấp đầy cái bụng rỗng.

Đối với nhân viên văn phòng, người trẻ tuổi thường lựa chọn bánh rán, bánh mì, mì gói, xôi.... Đối với một số người cao tuổi, họ thích ăn cháo hoặc bún, phở vào buổi sáng, tuy nhiên những bữa sáng kiểu này không phải bữa ăn tốt nhất cho các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể như đường tiêu hóa và hệ tim mạch.

Vì vậy, muốn bảo vệ đường tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, mạch máu thì bạn phải chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm cho bữa sáng. Chuyên gia dinh dưỡng Tằng Dao Trì, Phó Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học cổ truyền Thâm Quyến, đề xuất 3 loại bữa sáng rất tốt cho dạ dày và mạch máu.

1. Bữa sáng với ngũ cốc, trái cây và rau

Đừng chỉ ăn xôi, bánh mì buổi sáng, đây là 3 bữa sáng tốt nhất cho dạ dày, tim mạch - 1

Dù là thanh thiếu niên hay người trung niên, cao tuổi, bữa sáng cũng nên dùng ngũ cốc và rau củ quả là thực phẩm chính. Ví dụ, thực phẩm chính là kiều mạch, yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt được kết hợp với một số trái cây tươi và rau quả. Nếu bạn có thời gian có thể nấu cháo với ngũ cốc nguyên hạt, ăn thêm một số loại rau, chẳng hạn như cà chua, bông cải xanh hoặc các loại rau lá xanh khác, và ăn thêm một hoặc nửa quả táo.

Bữa sáng được chế biến theo phương pháp kết hợp này đặc biệt giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất bột đường, nhưng cũng chứa nhiều vitamin và các nguyên tố khoáng khác nhau. Nó có thể nuôi dưỡng dạ dày và ruột, cũng có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe mạch máu.

Nếu không thích bữa sáng trên, bạn có thể dùng sữa ngâm với yến mạch và kết hợp với một ít bánh mì nguyên cám. Sau đó làm món salad với xà lách, kiwi, cà chua, táo và các loại rau củ quả khác, vừa có tác dụng bồi bổ dạ dày, vừa duy trì sức khỏe của tim mạch và mạch máu não.

2. Bữa sáng chất lượng cao dựa trên protein

Đừng chỉ ăn xôi, bánh mì buổi sáng, đây là 3 bữa sáng tốt nhất cho dạ dày, tim mạch - 2

Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, thanh thiếu niên và người trung niên, bữa sáng phải ăn nhiều thực phẩm giàu protein chất lượng cao như các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại trứng. Nhóm người này có nhu cầu về dinh dưỡng tương đối lớn, một khi bữa sáng thiếu chất đạm chất lượng cao sẽ cảm thấy khó chịu. Năng lượng của cơ thể con người phụ thuộc vào sự hỗ trợ của protein chất lượng cao, nếu thiếu protein sẽ khiến con người suy giảm khả năng miễn dịch, suy nhược tinh thần.

Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học và thanh thiếu niên, có thể uống một cốc sữa nóng nguyên chất vào buổi sáng, kết hợp với 1 đến 2 quả trứng luộc chín. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu tinh bột nên được kết hợp đúng cách, chẳng hạn như bánh mì nướng hoặc bánh hấp. Các chất dinh dưỡng như tinh bột và đường trong những thực phẩm này không những cung cấp nhiều năng lượng cho não bộ và tế bào thần kinh mà không gây gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa và mạch máu.

3. Bữa sáng ấm và dễ tiêu hóa

Đừng chỉ ăn xôi, bánh mì buổi sáng, đây là 3 bữa sáng tốt nhất cho dạ dày, tim mạch - 3

Đối với người cao tuổi, người tiêu hóa yếu và mắc các bệnh mãn tính về mạch máu, tốt nhất nên chọn bữa sáng ấm bụng, dễ tiêu và đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng rau, tôm và một ít thịt băm để làm hoành thánh, hoặc làm món phở kết hợp thịt và rau. Những thực phẩm này chứa cả carbohydrate, protein, vitamin và các nguyên tố khoáng chất khác. Nó không những có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà còn không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên lưu ý không nên nêm nếm quá nhiều vào phở để tránh ăn quá nhiều muối và nên bổ sung thêm rau để có đủ chất xơ.

Tóm lại, ăn những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng vào buổi sáng vừa có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho não và cơ thể, duy trì hoạt động của dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột vừa có thể ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngoài ra, trong việc lựa chọn thực phẩm cho bữa sáng, lưu ý không nên ăn nhiều thực phẩm chiên, xào, thực phẩm cay hoặc thực phẩm lạnh.

Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn sáng, có thể gây ung thư
“Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như người hành khất”, là câu nói mà nhiều người được nghe. Bữa sáng quan trọng, ăn đúng cách sẽ khiến cả ngày tràn đầy năng lượng, đảm bảo sức khỏe, nhưng ăn sai cách còn khiến sức khỏe bị phá hoại

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ QQ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe