Có nhiều cách tiếp cận để duy trì vẻ ngoài trẻ trung và tăng cường sức khỏe tổng thể. Việc kết hợp các gia vị tự nhiên vào bữa ăn không chỉ giúp tăng hương vị mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho biết có hơn 100 loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nấu ăn trên khắp thế giới và một số đã được chứng minh là nguồn tập trung chất chống oxy hóa - chất bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại.
Các loại gia vị là những chất có nguồn gốc thực vật có thể sử dụng để tạo hương vị cho món ăn. Những gia vị này cũng có nhiều hợp chất khác nhau giúp cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý hoặc bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh mạn tính.
Các loại gia vị được sử dụng cho mục đích sức khỏe và ẩm thực từ thời cổ đại. Nhiều loại gia vị đã trở thành thành phần chủ yếu trong y học cổ truyền và được biết đến với đặc tính chống lão hóa tiềm năng.
1. "Điểm mặt" 5 loại gia vị giúp cơ thể khỏe mạnh
Gừng
Gừng tốt cho sức khỏe như thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, duy trì chức năng khớp, não, các vấn đề tiêu hóa và làn da khỏe mạnh.
Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở nhiều nền văn hóa khác nhau như một phương thuốc tự nhiên. Nó làm tăng lưu thông và có đặc tính chống viêm. Bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh, gừng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ duy trì chức năng khớp và não. Nó cũng thường được sử dụng để làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn.
Các hợp chất hoạt động trong gừng, chẳng hạn như gingerols và shogaols, được cho là giúp chống lại vi khuẩn có hại, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, bằng cách tăng cường tuần hoàn, gừng có thể góp phần mang lại làn da khỏe mạnh hơn, vì lưu lượng máu được cải thiện nuôi dưỡng làn da và thúc đẩy làn da tươi trẻ.
Cách sử dụng gừng:
Trà gừng: Ngâm những lát gừng tươi trong nước nóng để có một tách trà gừng.
Nấu ăn: Thêm gừng bào sợi vào các món xào, súp và nước xốt.
Làm bánh: Dùng gừng xay trong bánh quy, bánh ngọt và bánh mì để có hương vị cay, ấm.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị có màu vàng rực rỡ thường được sử dụng trong ẩm thực châu Á và y học cổ truyền. Nghệ chứa chất curcumin, một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Theo truyền thống, nghệ được sử dụng để giải quyết tình trạng khó chịu ở khớp, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giảm bớt tình trạng kinh nguyệt không đều.
Nghệ cũng được sử dụng trong các phương pháp truyền thống để điều trị da. Đặc tính chống viêm của nghệ giúp làm dịu da và một số người tin rằng nó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên bằng cách bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV). Chất lượng sát trùng và kháng khuẩn của nó hỗ trợ chữa bệnh và tăng cường sức khỏe làn da tổng thể.
Cách sử dụng nghệ:
Sữa nghệ: Trộn bột nghệ với sữa ấm và mật ong để tạo thành thức uống dễ chịu.
Nấu ăn: Kết hợp nghệ vào món cà ri, món cơm, súp.
Sinh tố: Thêm một chút nghệ vào sinh tố để tăng cường chất chống oxy hóa.
Ớt bột
Ớt bột có thể góp phần mang lại làn da khỏe mạnh.
Ớt bột được làm từ ớt khô xay, tạo thêm hương vị từ nhẹ đến cay cho các món ăn và có màu đỏ đậm. Nó chứa capsaicin, hợp chất tạo ra vị cay của ớt giúp cải thiện tuần hoàn. Lưu lượng máu tăng cường có thể góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách đảm bảo các tế bào da nhận đủ chất dinh dưỡng và oxy.
Ớt bột cũng rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, cần thiết cho việc sản xuất collagen – một loại protein giúp làn da săn chắc và trẻ trung. Bằng cách hỗ trợ tổng hợp collagen, vitamin C giúp làm giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của ớt bột có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.
Cách sử dụng ớt bột:
Gia vị: Rắc ớt bột lên các loại thực phẩm
Nấu ăn: Sử dụng ớt bột để tăng thêm độ đậm đà cho món hầm, súp...
Wasabi
Wasabi có thể góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.
Wasabi thường được dùng kèm với sushi, nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng. Nó thuộc họ với bông cải xanh và bắp cải chứa các hợp chất có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể.
Các isothiocyanate trong wasabi được cho là có đặc tính chống viêm có thể giúp hỗ trợ sức khỏe khớp và chức năng hô hấp. Một số nghiên cứu cho thấy những hợp chất này góp phần giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch bằng cách hỗ trợ chức năng mạch máu khỏe mạnh. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn tiềm năng của wasabi có thể góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.
Cách sử dụng wasabi:
Gia vị: Dùng mù tạt với sushi, sashimi hoặc mì.
Chất tăng hương vị: Thêm một lượng nhỏ vào nước sốt và nước chấm để có vị cay.
Nấu ăn: Hãy thử đậu Hà Lan hoặc các loại hạt có hương vị wasabi để có một bữa ăn nhẹ cay.
Hạt mù tạt
Hạt mù tạt chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, thúc đẩy làn da khỏe mạnh và khớp linh hoạt...
Hạt mù tạt là nguồn năng lượng nhỏ chứa đầy chất dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp selen tuyệt vời, một khoáng chất hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các chất chống oxy hóa như selen rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và có thể góp phần mang lại vẻ ngoài trẻ trung.
Hạt mù tạt cũng chứa chất nhầy, một chất keo dày có thể làm dịu đường tiêu hóa. Bằng cách hỗ trợ niêm mạc dạ dày và ruột, chất nhầy giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời lọc ra các độc tố và mầm bệnh tiềm ẩn. Đặc tính chống viêm của hạt mù tạt cũng có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh và khớp linh hoạt.
Cách sử dụng hạt mù tạt:
Nấu ăn: Thêm hạt mù tạt vào các món cà ri, món hầm và công thức ngâm chua.
Gia vị: Sử dụng mù tạt xay trong hỗn hợp gia vị, tẩm ướp thực phẩm và nước sốt salad. Thưởng thức nước sốt mù tạt phết với bánh mì và thịt.
2. Kết hợp gia vị vào chế độ ăn uống
Thêm những gia vị tự nhiên này vào bữa ăn là một cách đơn giản để nâng cao hương vị món ăn và những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy cho những loại gia vị này dần dần để khẩu vị thích nghi với hương vị mới khi lần đầu tiên sử dụng. Ngoài ra, hãy thử nghiệm bằng cách kết hợp các loại gia vị này để tạo ra các món ăn độc đáo, đầy hương vị, đồng thời cố gắng sử dụng nguyên liệu tươi để tối đa hóa hương vị và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.
Mặc dù những gia vị này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau nhưng việc sử dụng chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết. Tiêu thụ quá mức có nguy cơ dẫn đến tác dụng phụ ở một số người. Ví dụ, gừng và nghệ có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu. Tiêu thụ một lượng lớn wasabi gây khó chịu về tiêu hóa và ăn nhiều hạt mù tạt có thể dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa. Do đó, cần xem xét bất kỳ dị ứng hoặc nhạy cảm nào với mỗi người.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Khám phá công dụng của gừng với chứng yếu sinh lý