5 loại rau củ bổ dưỡng có thể hóa độc dược khi ăn sống, thậm chí khiến bạn "ốm liệt giường" 

Ngày 18/05/2022 09:28 AM (GMT+7)

Có rất nhiều loại rau tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng khi ăn sống. Tuy nhiên, cũng có những loại rau củ chẳng hề bổ dưỡng, thậm chí gây nguy hiểm khi ăn sống. 

Rau, củ, quả là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhiều loại rau, chẳng hạn như bông cải xanh, ớt và cà rốt đều rất tốt khi bạn ăn sống. Tuy nhiên, những loại rau củ dưới đây, nếu ăn sống, bạn có thể ốm "liệt giường". 

Khoai tây  

Ăn khoai tây là điển hình của việc gây nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn sống. Loại củ này chứa solanin, checonine có thể gây chết người với liều lượng đủ lớn. Biểu hiện rõ nét của ngộ độc khoai tây là các triệu chứng buồn ngủ, ngứa ngáy, dễ nhạy cảm và các vấn đề về tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy, ăn khoai tây chưa nấu chín có thể khiến bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khoai tây nấu chín là món tốt cho sức khỏe nhưng ăn sống lại gây độc. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khoai tây sống chứa tinh bột kháng, một loại tinh bột cơ thể chúng ta không tiêu hóa hoặc hấp thụ được. Điều này khiến dạ dày khó chịu, bụng chướng khí và đầy hơi. Khoai tây sống cũng có nhiều khả năng chứa chất gây ô nhiễm, vi khuẩn trong đất mà thông thường bị tiêu diệt dưới tác dụng của nhiệt, nhờ nấu nướng.  Vì vậy tốt nhất bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn khoai tây.

Đậu tây 

Hạt đậu tây (Kidney Beans) - hay còn gọi là đậu đỏ, có chứa một chất hóa học gọi là phytohaemagglutinin, có thể gây buồn nôn, nôn mửa nghiêm trọng ngay cả khi ăn liều lượng nhỏ. Độc tố này chiếm khoảng 1% trọng lượng của một hạt đậu chưa nấu chín. Chỉ cần nhai 4 hoặc 5 hạt đậu này, cơ thể bạn sẽ xảy ra vấn đề. Các độc tố thường sẽ bị loại bỏ khi bạn nấu chín đậu. Ngoài ra, Cơ quan chức quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên ngâm hạt đậu đỏ khoảng 5 giờ trước khi nấu để đảm bảo an toàn.

Hạt đậu khi nấu chín sẽ an toàn, cung cấp nhiều dinh dưỡng. (Ảnh minh họa). 

Củ sắn

Hàm lượng xyanua cao trong sắn có thể dẫn đến hiện tượng buồn nôn nghiêm trọng, làm lượng i-ốt giảm xuống thấp. Trong những trường hợp nặng, loại củ này có thể gây tê liệt cơ thể hoặc tử vong. Sắn cũng có thể chứa thuốc trừ sâu và kim loại vi lượng, do chúng được trồng dưới đất và dễ dàng hấp thụ các chất ô nhiễm trong quá trình lớn lên. Việc ngâm và luộc kỹ sắn sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại. 

Nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm bạn nên nấu trước khi sử dụng. Hầu hết các loại nấm mua từ cửa hàng gây ra các triệu chứng ngộ độc dạng nhẹ nếu bạn ăn sống, do nó có chứa độc tố tự nhiên agaritine. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện agaritine có tác dụng gây ung thư trên chuột.

Ăn nấm sống có thể khiến bạn phải trả giá bằng tính mạng. (Ảnh minh họa) 

Ngược lại, nấu chín nấm giúp làm tròn dinh dưỡng và hương vị cho loại sản phẩm này. Tuy nhiên, nấm hoang dã hoàn toàn là một vấn đề khác. Bạn không thể ăn nấm mọc dại, chưa nói đến việc ăn sống. Nghiên cứu cho thấy, một số loại nấm sống có chứa agaritine - một chất có khả năng gây ung thư nếu ăn sống, nhưng khi được nấu chín, các độc tố sẽ biến mất. 

Theo các chuyên gia, kể cả khi bạn làm salad với nấm, cần đảm bảo chần sơ nấm để giữ độ giòn nhất định. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên ăn sống nấm. 

Cà tím, cà pháo 

Hai loại quả này thường được nhiều người muối sổi để ăn. Tuy nhiên, hai loại cà này chứa độc tố solanin, có thể gây đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Đặc biệt, cà tím non chứa hàm lượng hợp chất này cao hơn rất nhiều. Do đó, bạn không nên ăn cà sống, càng không nên ăn cà non. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-loai-rau-cu-bo-duong-co-the-hoa-doc-duoc-khi-an-song-tham-chi...

9 sai lầm khi nấu ăn khiến rau củ sẽ biến chất, không còn ngon nữa
Nấu ăn đúng cách, khoa học sẽ giữ trọn vẹn được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Ngược lại, nếu nấu sai cách, nó...

Mẹo hay nhà bếp

Theo Thùy Linh (Dịch từ Scitechdaily) (Phụ Nữ Việt Nam)