5 loại thực phẩm bảo vệ bạn không bị cúm

Ngày 22/04/2013 10:27 AM (GMT+7)

Bệnh cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm lây truyền nhanh, thường thành dịch. Ai cũng có thể mắc bệnh cúm trong bất cứ mùa nào.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và giữ cho bạn khỏi bị cảm lạnh, cảm cúm giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Nấm ăn

Nấm ăn thường được sử dụng làm thực phẩm vì giá trị dinh dưỡng và protein cao, ít chất béo, chứa nhiều vitamin (nhóm B và C, D), giàu nguyên tố vi lượng (sắt, selen, natri, kali, magiê và phốt pho.

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, nấm còn có tác dụng thúc đẩy các tế bào máu trắng và chống lại nhiễm trùng. Trong thời gian dài, nấm đã được coi là một loại thực phẩm để cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chứng minh cho điều này, ăn nấm có thể thúc đẩy sự hình thành và hoạt động của các tế bào máu trắng, giúp cho bạn ngăn ngừa bệnh tật nhiều hơn.

Khoai lang cải thiện sức đề kháng của da

Da cũng là một thành viên của hệ thống miễn dịch của con người. Da có tác dụng bảo vệ chính cho cơ thể để chống lại vi khuẩn, virus và các nhuẫn khuẩn bên ngoài khác. Vitamin A trong khoai lang đóng vai trò quan trọng trong liên kết các tế bào da. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin A là bổ sung đầy đủ beta-carotene từ thức ăn hàng ngày. Khoai lang là cách nhanh nhất để có được loại dinh dưỡng. Khoai lang không chỉ chứa một số lượng lớn beta-carotene mà chứa ít calorie.

Trà chống lại vi khuẩn và phòng ngừa bệnh cúm

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, nếu mọi người tiếp tục uống năm tách trà đen mỗi ngày trong hai tuần liên tiếp, sẽ có một số lượng lớn các interferon kháng virus được sản xuất trong cơ thể của họ. Loại protein chống nhiễm trùng hiệu quả có thể giúp con người bảo vệ chống lại bệnh cúm. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng vết thương và thậm chí cả bệnh lao và bệnh sốt rét. Tất nhiên, uống trà xanh cũng có tác dụng tương tự.

5 loại thực phẩm bảo vệ bạn không bị cúm - 1

Ai cũng có thể mắc bệnh cúm trong bất cứ mùa nào (Ảnh minh họa)

Tỏi có thể chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn

Kết quả thực thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Anh cho thấy, ăn tỏi có thể làm giảm sự xuất hiện của cúm bằng 2/3. Ngoài ra, những người thường xuyên ăn tỏi ít có khả năng bị ung thư ruột kết và ung thư dạ dày. Do vậy bạn nê năn một số tỏi sống mỗi ngày. Hơn nữa, nó cũng là một lựa chọn tốt để thêm một số tỏi khi bạn đang nấu các món ăn.

Sữa chua có thể bảo vệ đường ruột

Sữa chua có chứa một hàm lượng cao của chế phẩm sinh học, có thể bảo vệ đường ruột và tránh việc tạo ra các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, một số sữa chua có chứa khuẩn sữa, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào bạch cầu trong máu.

Triệu chứng

Bệnh cúm thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm thông thường nhưng các triệu chứng của cúm thường có chiều hướng phát triển nhanh (thường 1-4 ngày sau khi bệnh nhân nhiễm phải virus cúm) và thường nghiêm trọng hơn so với triệu chứng hắt hơi và nghẹt mũi đặc trưng của bệnh cảm.

Các triệu chứng của cúm có thể gồm:

- Sốt
- Ớn lạnh
- Nhức đầu
- Nhức cơ
- Chóng mặt
- Mất cảm giác thèm ăn
- Mệt mỏi
- Ho
- Đau họng
- Chảy mũi
- Buồn nôn hoặc nôn
- Yếu ớt
- Nhiễm trùng tai
- Tiêu chảy

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, biểu hiện bệnh cúm thường nhẹ, sốt như cảm lạnh. Ở trẻ sơ sinh, biểu hiện: viêm tai, viễm chũm, viêm thanh quản cấp, có khi nhiễm độc thần kinh nặng nề.

Ngoài ra còn nhiều thể không rõ triệu chứng hoặc thể nhẹ, giống cảm lạnh: chỉ có hắt hơi, sổ mũi, ho, có thể gặp thể nặng, rất nặng do biến chứng hô hấp, tim mạch, thần kinh.

Theo Phạm Minh (VnMedia)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn