5 lợi ích không ngờ khi ăn nhiều chất béo

Ngày 08/07/2015 15:14 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng ăn chất béo có hại, nhưng thực chất nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong nhiều năm, chất béo được cho là nguyên nhân dẫn đến cholesterol cao, bệnh tim và béo phì. Nhưng các nghiên cứu khoa học bây giờ cho thấy có rất nhiều lợi ích của chất béo và đã đến lúc chúng ta suy nghĩ lại về chất béo cũng như chế độ ăn kiêng của mình.  

Tiến sĩ David Perlmutter từng mô tả chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta là 75% chất béo, 20% protein và 5% carbs (carbohydrat) so với chế độ ăn hiện tại của chúng ta là 60% carbs, 20% protein và 20% chất béo. Tiến sĩ Perlmutter cũng giải thích đó là lí do tại sao hiện nay phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm cả bệnh Alzheimer, ADHD, trầm cảm, lo lắng và đau đầu mãn tính có liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể và bộ não được kích hoạt bởi carbs.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy bệnh béo phì đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua, không phải là vì chúng ta ăn quá nhiều chất béo mà là do  tiêu thụ nhiều carbs sẵn và đường, kể cả đường trong trái cây và nước trái cây.

Glucose dư thừa được chuyển hóa trong cơ thể và được lưu trữ dưới dạng mỡ. Gary Taubes trong cuốn Why We Get Fat nói rằng " Nếu thế giới chưa bao giờ phát minh ra thuốc lá, ung thư phổi sẽ là căn bệnh hiếm gặp. Tương tự như vậy, nếu chúng ta không ăn chế độ ăn chứa carb cao, béo phì sẽ là một tình trạng hiếm".

Vì vậy, chất béo không phải là thủ phạm gây ra béo phì như nhiều người từng áp đặt. Thực tế chất béo có nhiều lợi ích:

Chất béo cần thiết cho não

Bạn có biết rằng mô não được tạo thành từ gần 60% chất béo? Do đó một chế độ ăn ít chất béo sẽ khiến não bạn không thể hoạt động hiệu quả. 

Chúng ta đã mất nhiều năm để tránh những axit béo thiết yếu, axit béo omega-3 (chất béo được tìm thấy trong thực phẩm như cá hồi, bơ và các loại hạt) và một số chất béo bão hòa đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe não bộ, bao gồm cả mỡ động vật tự nhiên.

Vitamin cần thiết như A, D, E và K không tan trong nước và yêu cầu chất béo để được vận chuyển và hấp thụ bởi cơ thể. Đó là những loại vitamin rất quan trọng cho sức khỏe của não và nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể chúng ta.

Vitamin D là một một yếu tố quan trọng trong việc làm giảm tính mẫn cảm với bệnh Alzheimer, Parkinson, trầm cảm và các rối loạn khác của não và axit béo omega-3 được cho là làm tăng cường chức năng nhận thức cũng như để cải thiện tâm trạng.

Nhiều người cho rằng ăn chất béo có hại, nhưng thực chất nó cũng có nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Giúp phổi hoạt động tốt hơn

Phổi của chúng ta được bao phủ một chất hoạt động bề mặt phần lớn là chất béo bão hòa. Trẻ sinh non thiếu chất này thường được bổ sung chất hoạt động bề mặt để giữ cho phổi hoạt động tốt.

Nếu không có đủ chất béo bão hòa, lá phổi của chúng ta có thể bị tổn hại. Một số nghiên cứu hiện đang chỉ ra mối liên kết giữa việc tiêu thụ ít chất béo bão hòa với bệnh hen suyễn là một hậu quả của sự phân hủy của lớp mỡ này. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiến sĩ Michael và Tiến sĩ Mary Eades trong cuốn sách của họ mang tên Good Calories, Bad Calories Calories đã viết về vai trò của chất béo bão hòa được tìm thấy trong bơ và dầu dừa đối với sức khỏe miễn dịch nói rằng "thiếu chất axit béo bão hòa trong tế bào bạch cầu sẽ cản trở khả năng nhận biết và tiêu diệt những kẻ thù bên ngoài chẳng hạn như virus, vi khuẩn và nấm".

Giúp da khỏe mạnh

Chất béo chiếm phần lớn màng tế bào và làn da của chúng ta được tạo thành từ một số lượng rất lớn của các tế bào đó. Nếu không có sự tiêu thụ thích hợp của chất béo, da của chúng ta có thể trở nên khô và nứt nẻ, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lây nhiễm.

Tốt cho trái tim của bạn

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh những lợi ích của việc ăn chất béo bão hòa và những chất béo mà chúng ta được khuyên nên tránh trong 50 năm qua. Một nghiên cứu đặc biệt tập trung vào một số dân cư ở quần đảo Thái Bình Dương – những người đã ăn 60% chất béo dưới dạng dầu dừa bão hòa đa số họ không mắc bệnh tim. 

Ngoài ra, chất béo cung cấp gấp đôi năng lượng so với carbs - 9 calo mỗi gram so với 4 calo mỗi gram. Vì vậy, chất béo không chỉ duy trì năng lượng cho bạn trong một thời gian dài hơn, chất béo cũng khiến bạn no lâu hơn và bạn sẽ ăn ít hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh xa những chất béo chuyển hóa. Đây là những kẻ thù thật sự vì  chúng gây hại bằng cách thêm các nguyên tử hydro vào chất béo bão hòa trong quá trình làm nóng. 

Bạn nên ăn quả óc chó, cá hồi, dầu ô liu, bơ hoặc thêm một ít dầu dừa vào trong bữa ăn nhẹ buổi sáng. Hãy bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống ngay ngày hôm nay để cơ thể hấp thụ được những chất béo tốt từ chế độ ăn uống của bạn. 

Theo Thùy Nguyễn (Đời sống & Pháp luật)
Tin hay đừng bỏ lỡ