5 món ăn đường phố khiến ai đi qua cũng thèm, hóa ra là thủ phạm gây nhiều bệnh ung thư, rút ngắn tuổi thọ

HÀ VŨ. - Ngày 19/02/2023 16:10 PM (GMT+7)

Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhất là những món ăn vặt ngoài đường phố. Chuyên gia cảnh báo bạn không nên ăn 5 món này.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần, thuộc Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan nhắc nhở, thức ăn ngoài vỉa hè thường rẻ, tiện lợi nên nhiều người hay dùng. Tuy nhiên, ai hay ăn các món này có thể có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, béo phì, tim mạch… khiến tuổi thọ bị rút ngắn.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần

Chuyên gia Trần Di Thuần khuyên bạn nên ăn ít 5 món ăn vỉa hè này.

1. Gà rán

Gà rán được liệt kê là món ăn vạn người mê, từ trẻ nhỏ đến người lớn đều thích ăn. Gà rán được bán rất nhiều ngoài đường phố, vỉa hè bởi nó có màu sắc và mùi vị hấp dẫn nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Gà được chiên ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, mặc dù nó có thể khiến khách hàng ngửi thấy mùi rất thơm, nhưng trên thực tế đây là chất gây ung thư thứ cấp, rất không tốt cho cơ thể.

2. Hàu nướng

Hàu nướng không được xử lý kỹ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng (Ảnh minh họa)

Hàu nướng không được xử lý kỹ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng (Ảnh minh họa)

Nhiều người thích ăn hải sản nướng như mực, tôm, cá… nhưng hải sản dễ bị ôi thiu, sinh vi khuẩn gây bệnh nếu không được bảo quản đúng cách.

Đặc biệt, vài năm gần đây món hàu nướng đã dần phổ biến ở hầu hết các con đường. Dù chúng được chế biến rất bắt mắt xong các chuyên gia cảnh báo hãy thận trọng khi tiêu thụ món ăn này ở lề đường. Bởi hàu là thực phẩm được đánh giá là dễ gây ngộ độc cho người ăn nhất.

Nếu không được vệ sinh cẩn thận, sau đó nấu nướng thật kỹ thì hàu có thể chứa vi khuẩn vibrio gây nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Nhưng quá trình xử lý hàu rất rắc rối, không phải quán nướng nào cũng có thời gian để làm sạch cẩn thận, nên dù nướng ở nhiệt độ cao cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hết vi sinh vật, ký sinh trùng.

3. Salad trộn 

Các loại nước sốt trong salad trộn vừa nhiều calo, chất hóa học không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Các loại nước sốt trong salad trộn vừa nhiều calo, chất hóa học không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy tên của món ăn này vì cho rằng đây là một món ăn tốt cho sức khoẻ. Thực tế thì tốt hay không được quyết định bằng việc có làm đúng cách hay không. Dù có chứa một lượng chất xơ lớn tốt cho sức khoẻ, salad trộn vẫn nằm trong danh sách các loại thực phẩm có thể làm giảm lưu lượng máu trong cơ thể. Nguyên nhân là do nước sốt mà chúng ta thường dùng để trộn salad. 

Thực chất, một số sản phẩm sốt để trộn salad được bày bán trên thị trường cũng như các loại nước sốt trộn salad được nhiều chủ cửa hàng ăn tự làm đều chứa rất nhiều chất hóa học, chất bảo quản được thêm vào quá trình sản xuất, gây ức chế chức năng loại bỏ chất thải chuyển hóa của cơ thể. Thậm chí khi xem nhãn thông tin của một số loại nước trộn salad còn có lượng calo cao hơn mì ăn liền.

4. Chân gà nướng

Ăn nhiều chân gà nướng không đảm bảo vệ sinh rất dễ bị ung thư (Ảnh minh họa)

Ăn nhiều chân gà nướng không đảm bảo vệ sinh rất dễ bị ung thư (Ảnh minh họa)

Chân gà nướng vỉa hè là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật vì chân gà thường được tẩm hóa chất hoặc bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các dụng cụ để nướng, người ướp chân gà nếu không đảm bảo vệ sinh cũng khiến món ăn này trở nên đáng sợ, có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, ung thư phổi, đại tràng, ruột và gan. Không ngoa khi nói rằng ăn chân gà nướng vỉa hè mà không biết rõ nguồn gốc chân gà, quá trình ướp tẩm... thì chẳng khác nào chúng ta đang “nhuộm” hóa chất, tự rước họa vào thân lúc nào không biết.

5. Các loại nước ép

Quy trình ép, pha chế nước trái cây tại các xe đẩy vỉa hè không phải ai cũng được thấy, vì lợi nhuận mà một số người bán có thể sử dụng trái cây đã để lâu ngày hư hỏng. Dù là trái cây tươi ngon, đảm bảo an toàn nhưng môi trường không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc sau khi uống. Đó là chưa kể bảo quản không đúng cách, để lâu ngày cũng khiến người uống dễ mắc nhiều bệnh về tiêu hóa.

Trái cây có nhiều nước, chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa cao... tuy nhiên, nhiều loại chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể khi vừa mới cắt gọt. Còn khi đã cắt, ngâm nước một thời gian mới ép thì chỉ giữ được một hàm lượng rất nhỏ các thành phần có trong trái cây. Chưa kể, máy ép trái cây nếu không được rửa sạch, xử lý kỹ là môi trường sinh ra nấm, vi sinh nguy hiểm cho đường ruột.

Ngoài ra, các loại nước ép không rõ nguồn gốc còn có khả năng có thể gây ra ngộ độc bởi các nguyên liệu pha chế thêm, nếu dùng lâu dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Thiếu nữ 16 tuổi bị ung thư dạ dày vì nhiều năm ăn vặt thay cơm, 6 món này cho trẻ ăn càng ít càng tốt
Mới đây, một cô gái 16 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, nguyên nhân khiến nhiều bậc cha mẹ phải lưu tâm.

Sống khỏe

Theo HÀ VŨ. Dịch từ Healthdaily
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác