Những món ăn vặt hàng ngày của bé tưởng vô hại nhưng thực chất lại là tác nhân gây ung thư, nguy cơ cao dẫn đến tử vong.
Theo tờ West China Metropolis Daily, một bé gái 5 tuổi ở Trung Quốc đã tử vong sau 6 tháng nhập viện do ung thư gan giai đoạn cuối. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư được xác định là vì bé gái đã ăn liên tục những món như mì gói, dăm bông, uống cola và ăn đồ ăn vặt thay cơm.
Từ câu chuyện đau lòng trên, các bậc phụ huynh cần kiểm soát những đồ ăn vặt trẻ nhỏ ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm cho con mình.
Căn bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan,… có thể bắt nguồn từ chính những món ăn vặt mà trẻ nhỏ vô cùng yêu thích dưới đây:
Nước ngọt
Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng dễ bị nghiện nước ngọt. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nước ngọt, nhất là nước ngọt có ga chứa chất tạo màu làm gia tăng nguy cơ gây ung thư.
Bên cạnh đó, các loại nước này còn có thể gây nên một số bệnh khác như viêm, kháng insulin, viêm dạ dày, trào ngược thực quản, béo phì... ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.
Mì ăn liền
Một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm, phổ biến nhất gồm có sodium glutamate, màu caramel, axit citric… và những phụ gia khác.
Nếu ăn món này trong thời gian dài, chất axit citric có thể gây giảm canxi trong máu, gây ra bệnh canxi máu thấp.
Thạch
Mặc dù ăn thạch có thể giúp bạn giải nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả nhưng bạn cũng không nên ăn thạch quá nhiều, nhất là vào thời điểm mùa hè.
Bên trong thạch có hàm lượng sorbate kali, axit citric, carrageenan…tương đối cao, đây đều là các chất độc hại cực không tốt với sức khỏe của bạn, chưa kể bên trong thạch còn có hàm lượng lali sorbate lớn có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, tạo ra những phản ứng dị ứng và tăng cường nguy cơ gây ung thư.
Trẻ nhỏ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan và thận, tăng nguy cơ bị ung thư.
Bim bim
Bim bim là món ăn vặt được trẻ nhỏ vô cùng ưa chuộng nhất là bim bim khoai tây thơm ngon, béo ngậy.
Tuy rất ngon miệng nhưng đây lại là tác nhân gây ung thư ở trẻ mà không phải cha mẹ nào cũng biết.
Theo các chuyên gia, trong bim bim có chứa nhiều muối, chất béo, calo và đặc biệt là việc chiên ở nhiệt độ cao khiến cơ thể trẻ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh béo phì, ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, khi chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ sản sinh ra acrylamide - một trong những chất gây ung thư phổ biến.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương dễ dàng hấp thụ các kim loại nặng như chì, cadimi trong đất trong quá trình sinh trưởng, các chất này rất có hại cho cơ thể con người. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, bạn có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể. Chúng sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Ngoài ra, một số hạt hướng dương cũng sẽ cho thêm gia vị vào trong quá trình rang như quế, hồi, tiêu,… Gia vị quá mức có tác dụng kích thích dạ dày nhất định, đặc biệt là một chất gọi là safrole có trong quế. Thí nghiệm trên động vật đã khẳng định rằng nó có thể gây ung thư.
Người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm. Cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.
Kẹo cao su
Ăn kẹo cao su cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị tiêu chảy, tăng khả năng bị ung thư lớn hơn, bên trong kẹo cao su có hàm lượng chất phụ gia độc hại tương đối lớn bao gồm sorbitol, aspartame, acid citric, chính vì vậy nên các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn kẹo cao su màu nhé.
Trà sữa
Món trà sữa phổ biến nhất được trẻ em và thanh thiếu niên rất ưa chuộng chứa các chất phụ gia bao gồm kali sorbat, natri Hexametaphosphate…
Khi ăn quá nhiều món này có thể gây ra rối loạn chuyển hóa canxi dư thừa.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, lạp xưởng... được nhiều người ưa thích, mặc dù chúng ngon nhưng nó có khả năng làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư. Nguyên nhân là do trong đồ chế biến sẵn thường có rất nhiều N-nitroso, heterocyclic amin - chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm ra trong thịt chế biến sẵn còn có hàm lượng lớn benzopyrene - chất gây ung thư.
Ô mai
Nguồn gốc nhập nhằng, quá trình sơ chế mất vệ sinh… đang khiến ô mai trở thành một trong những món ăn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao.
Ngày càng nhiều loại ô mai mới, trong nước không sản xuất, chủ yếu được nhập lậu như các loại xí muội, hồng đào...
Sản phẩm càng có màu sắc lòe loẹt càng độc hại vì có thêm các loại phụ gia, phẩm màu. Phẩm màu trôi nổi là tác nhân gây nhiều loại bệnh cho gan, thận, về lâu dài gây ung thư cho người sử dụng. Ô mai không nguồn gốc thường có vị mặn quá hoặc ngọt quá. Ô mai mặn cao, nếu ăn thường xuyên sẽ tạo thành thói quen ăn mặn, thừa muối, nguy cơ tăng huyết áp sớm.