Một số loại trái cây có thể tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nếu cha mẹ cho con ăn mỗi ngày.
Muốn con học tốt hơn ở trường, cha mẹ cũng nên cân nhắc tới chế độ ăn uống. Một số thực phẩm tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ - đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
"Thực tế, não là cơ quan rất đói - cơ quan đầu tiên của cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn", Bethany Thayer - chuyên gia dinh dưỡng và là phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA) giải thích. “Cho cơ thể ăn đồ ăn, não bộ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng."
Cơ thể trẻ đang phát triển nên cần nhiều loại chất dinh dưỡng - nhưng 6 loại trái cây dưới đây sẽ giúp trẻ đạt được hiệu quả cao nhất cho sự phát triển của não bộ.
1. Quả bơ
Bơ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng với chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Quả bơ là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, được coi là một trong những chất béo có lợi.
Trẻ em cần những chất béo lành mạnh này trong chế độ ăn để giúp não và hệ thần kinh phát triển bình thường. Bên cạnh đó, bơ có kết cấu mềm và dễ dung nạp nên rất thích hợp cho trẻ ăn.
Ngoài bơ, các nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe khác bao gồm:
- Hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng
- Hạt lanh và hạt chia
- Dầu đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải
- Quả óc chó và quả hạch Brazil
- Cá
2. Các loại quả mọng
Dâu tây, anh đào, việt quất,... là những loại quả mọng tốt cho trí não. Màu sắc càng đậm thì càng có nhiều dinh dưỡng trong quả mọng. Các loại quả mọng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Các nghiên cứu đã cho thấy trí nhớ được cải thiện nhờ chiết xuất từ quả việt quất và dâu tây. Một đánh giá năm 2014 lưu ý rằng các hợp chất chống oxy hóa trong quả mọng có nhiều tác động tích cực đến não bộ, bao gồm:
- Cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não
- Giảm viêm khắp cơ thể
- Tăng độ dẻo dai, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ
- Giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức
3. Lựu
Mặc dù lựu nói chung tốt cho sức khỏe, nhưng nước ép lựu nói riêng lại rất hữu ích cho não bộ. Loại nước ép này rất tốt để uống vào buổi sáng nhằm cung cấp năng lượng cho não vì chứa nhiều đường glucose. Nó cũng giúp bảo vệ não - bao gồm cả não của thai nhi trong bụng mẹ khi phụ nữ mang thai ăn lựu.
4. Táo
Táo là một loại siêu thực phẩm có nguồn chất chống oxy hóa dồi dào giúp trí óc bạn luôn hoạt động cả ngày. Với trẻ nhỏ, ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện chức năng não còn với người lớn, ăn táo sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Đây là loại trái cây cần phải bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.
5. Nho
Nho có glucose cần thiết cho năng lượng của con người, có thể được cơ thể hấp thụ nhanh chóng. Nho chứa các hợp chất có thể cải thiện trí nhớ, sự chú ý và tâm trạng và có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng resveratrol trong nho cải thiện khả năng học tập, trí nhớ và tâm trạng khi dùng trong 4 tuần. Ngoài ra, não của chuột có dấu hiệu tăng trưởng và lưu lượng máu.
Resveratrol cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, mặc dù các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận điều này.
6. Chuối
chuối thường được coi là thực phẩm cho não bởi chúng giàu kali và magiê. Chuối cung cấp năng lượng cho não và giúp não bộ tập trung nhạy bén, tăng khả năng chú ý và học hỏi.
Chuối cũng cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng nhận thức tổng thể. Thực sự là một loại trái cây siêu tốt cho não, chuối còn giúp cải thiện và điều chỉnh tâm trạng, kiểm soát tập trung trong não.