Tác động vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con vừa khỏe lại thông minh từ bé

Minh Thùy Ngày 01/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Nếu biết cách tác động vào "3 công tắc" này, cha mẹ có thể giúp cơ thể và não bộ của trẻ phát triển.

Các bậc cha mẹ đều mong con mình có được trí não thông minh và vóc dáng khỏe mạnh. Vì vậy khi trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh, nhiều cha mẹ đã cho con uống đủ các loại thuốc bổ để mong trẻ có được nền tảng thể chất tốt.

Tuy nhiên, cha mẹ không biết, trên cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có ba "công tắc thông minh". Chỉ cần biết cách tác động vào 3 "công tắc" đó sẽ thu được không ít lợi ích cho bé. Nó không chỉ tốt cho sự phát triển trí não mà còn tốt cho cơ thể.

3 "công tắc thông minh" trên cơ thể trẻ 

1. Đầu 

Tác động vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con vừa khỏe lại thông minh từ bé - 1

Tất cả các bậc cha mẹ đều biết rằng đầu là nơi quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ và chúng cần được bảo vệ nên nhiều người không dám chạm vào nó.

Nhưng cha mẹ nên biết rằng đầu không chỉ dùng để chỉ đỉnh đầu của trẻ, tất cả các vị trí như khuôn mặt, trán,... đều thuộc về đầu. Massage vùng đầu có thể giúp bé bớt căng thẳng hoặc quấy khóc vì đau đầu và cũng có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách đặt ngón tay trỏ vào giữa trán của trẻ và từ từ vuốt dọc theo đường viền của khuôn mặt về phía cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay về phía má và massage nhẹ nhàng vùng má theo chuyển động tròn. Lặp lại các động tác một vài lần.

Hoặc cha mẹ có thể massage nhẹ nhàng trán cho trẻ bằng cách di chuyển các ngón tay ra ngoài từ giữa trán, thực hiện 3-5 lần. 

2. Lưng 

Tác động vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con vừa khỏe lại thông minh từ bé - 3

Tác động vào lưng của trẻ cũng sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều. Cha mẹ có thể đặt trẻ nằm sấp xuống, sau đó dùng tay vuốt lưng trẻ từ trong ra ngoài.

Đừng nhìn vào hành động này rất đơn giản nhưng nó có thể kích thích thần kinh thị giác và thần kinh xúc giác của bé, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ sau này.

3. Bụng

Tác động vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con vừa khỏe lại thông minh từ bé - 4

Bụng là khu vực có dạ dày và ruột. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ban đầu dựa vào sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cho sự tăng trưởng của trẻ. Sau đó, trẻ dần chuyển sang ăn thức ăn bổ sung. Tuy nhiên, khi ăn bổ sung, dạ dày và ruột của trẻ cũng cần một quá trình thích nghi.

Lúc này, bố mẹ có thể cho bé nằm thẳng trên giường rồi đặt hai tay lên bụng bé, massage vùng bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ nhưng chú ý tránh vùng rốn, không dùng lực quá mạnh.

Massage nhẹ nhàng bụng trẻ hàng ngày có lợi cho nhu động đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng thời có thể thúc đẩy tiêu hóa. Nếu bé tiêu hóa và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng thì đương nhiên bé sẽ thông minh hơn.

Có rất nhiều lợi ích nếu bạn chạm vào 3 "công tắc" trên

Ba phần trên nhìn qua tưởng vô dụng trong mắt nhiều bậc cha mẹ, nhưng chỉ cần cha mẹ kiên trì thực hiện thì trẻ sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Cần biết rằng các tẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển và sự phát triển của bản thân cần theo chu kỳ. Lúc này nếu cha mẹ biết cách kích thích các cơ quan cảm nhận cơ thể của trẻ từ bên ngoài có thể giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn.

Tác động vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con vừa khỏe lại thông minh từ bé - 4

Tuy nhiên, việc chạm vào 3 bộ phận này cũng để tránh một số vấn đề. Thứ nhất khi chạm vào cơ thể bé cần đảm bảo vệ sinh cá nhân của cha mẹ. Cha mẹ cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi massage để tránh vô tình gây nhiễm khuẩn cho trẻ bởi trẻ còn rất nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu. 

Khi sờ, xoa bóp cho bé không nên đeo đồ trang sức trên tay, tốt nhất là cắt móng tay để tránh làm xước da cho trẻ sơ sinh.

Thứ hai, nhiệt độ bàn tay và nhiệt độ trong nhà không được quá thấp. Cần đảm bảo phòng kín gió và ấm áp để trẻ không bị hạ thân nhiệt. Vì bộ phận điều hòa thân nhiệt ở não bộ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Nếu xảy ra việc hạ thân nhiệt người mẹ nên mặc thêm quần, áo ấm mang vớ (tất) cho bé rồi nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

Cuối cùng, thời điểm tốt nhất để chạm vào trẻ là nửa giờ trước khi trẻ đi ngủ, điều này có thể có lợi hơn cho sự phát triển thể chất.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tac-dong-vao-3-bo-phan-nay-tren-co-the-tre-con-vua...

Trẻ ăn cá 1 lần/tuần thông minh hơn: Những loại cá giúp con tăng IQ vùn vụt
Những đứa trẻ ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần đạt điểm cao hơn trong những cuộc trắc nghiệm về chỉ số thông minh (IQ) và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên không...
Theo Minh Thùy (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)