Quả bơ không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của bạn: tốt cho tim, cân bằng dinh dưỡng, bảo vệ đôi mắt và thậm chí có thể chống ung thư.
1. Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Bạn thường biết đến chuối là loại trái cây giàu kali, nhưng sực thực là bơ cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu này. Huyết áp cao là một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim, và bơ có chứa kali giúp ổn định huyết áp trong cơ thể bạn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tăng lượng kali có thể hạ huyết áp ở những người cao huyết áp, nó còn có thể giảm nguy cơ đột quỵ đến 24%. Ngoài ra, qua nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chất xơ tìm thấy trong bơ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
2. Có tác dụng chống viêm
Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và các chất polyphenol trong bơ tăng cường khả năng chống ôxy hóa và chống viêm cho cơ thể. Quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, giúp giảm đau do viêm xương khớp hay viêm khớp dạng thấp.
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene dồi dào hơn bất cứ loại rau hay trái cây nào khác, rất tốt cho thị lực của bạn. (Ảnh minh họa)
3. Làm dịu viêm khớp
Tổ chức Arthritis Foundation đề nghị ăn bơ nếu bạn bị viêm xương khớp, bởi các acid béo không bão hòa, carotenoid lutein và vitamin E - tất cả đều có tác dụng chống viêm - có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp, làm giảm sự thoái hóa của các tế bào nối các khớp của bạn, và thậm chí có thể tái tạo các mô liên kết bình thường.
4. Bảo vệ đôi mắt của bạn
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene dồi dào hơn bất cứ loại rau hay trái cây nào khác, rất tốt cho thị lực của bạn. Loại chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
5. Làm giảm Cholesterol
Thưởng thức bơ thường xuyên cũng có thể làm tăng mức HDL cholesterol tốt, đồng thời giảm mức LDL cholesterol xấu. Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Pennsylvania State (Mỹ) chứng minh ăn bơ có thể làm giảm cholesterol xấu bởi vì bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn (một dạng chất béo giống như trong dầu oliu) rất tốt cho sức khỏe.
6. Cung cấp các hiệu ứng chống ung thư
Bơ chứa chất phytochemical và các chất chống oxy hoá như Vitamin E, lutein, beta carotene, alpha carotene và zeaxanthin, những chất này có thể giúp ức chế sự phát triển của các tế bào tiền ung thư và tế bào ung thư. Ngoài ra, chất phytochemicals cũng có thể sử dụng như các chất bảo vệ hóa học có thể làm giảm các phản ứng phụ trong quá trình hóa trị.
7. Cung cấp chất xơ giúp giảm cân
Quả bơ rất giàu chất xơ, có khoảng 10 gam chất xơ trong mỗi quả bơ. Chất xơ rất cần thiết cho quá trình giảm cân, là một trợ thủ đắc lực giúp bạn giảm cân một cách an toàn, lâu dài mà không lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài công dụng trên chất xơ còn giúp giảm rủi ro do bệnh tiểu đường gây ra, giúp sống lâu,ngừa táo bón, tim mạch khỏe hơn.