7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt

MINH THÙY Ngày 11/05/2021 09:00 AM (GMT+7)

Đau lưng dưới hay đau vùng thắt lưng là vấn đề mà nhiều người gặp nhưng ít ai biết một số thói quen hàng ngày lại có thể là nguyên nhân gây đau lưng.

Hầu hết mọi người đều từng hoặc đang trải qua cảm giác đau đớn và khó chịu ở lưng dưới hay phần thắc lưng. Và mặc dù nhiều người chọn dùng thuốc để giảm cơn đau, nhưng đó không phải lúc nào cũng là cách hiệu quả nhất để đối phó với nó. Trên thực tế, thay đổi một số việc chúng ta làm hàng ngày có thể giúp chúng ta giải quyết tận gốc vấn đề.

Trang tin Bright Side đã quyết định xem xét kỹ hơn những thói quen hàng ngày dường như vô hại nhưng lại có thể là nguyên nhân khiến bạn đau vùng thắt lưng mãi không dứt.

1. Bạn mặc váy bó và đi giày cao gót

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 1

Mặc dù một chiếc chân váy bút chì ôm sát có thể giúp bạn khoe được đường cong cơ thể nhưng chúng cũng có thể khiến bạn bị đau lưng. Váy bó có thể hạn chế chuyển động ở hông của bạn, gây căng thẳng cho cột sống. 

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đi một đôi giày cao gót. Những đôi giày này đặt bàn chân của bạn ở độ cao không tự nhiên, do đó khiến các cơ ở lưng dưới của bạn bị xê dịch. Để tận hưởng thời trang mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, hãy chọn những chiếc váy cho phép chân bạn tự do di chuyển và chọn giày có gót dưới 2 inch (5cm).

2. Bạn đang uống nước ngọt thường xuyên

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 3

Nhấm nháp đồ uống có đường không phải là cách lành mạnh nhất để duy trì năng lượng của bạn và ngoài ra còn có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe khác. Chúng cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng của bạn. Thói quen uống nhiều nước ngọt cũng có thể dẫn đến sỏi thận, gây đau dữ dội ở lưng. 

Uống đồ uống có ga cũng dẫn đến khí bị kẹt trong hệ tiêu hóa và gây áp lực lên cột sống của bạn. Nếu lưng bạn bị đau sau khi uống một cốc nước ngọt có gas, có lẽ đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc từ bỏ những đồ uống này.

3. Bạn đang căng thẳng

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 4

Khi cơ thể bạn tiết ra hormone căng thẳng, nó khiến cơ bắp của bạn thắt chặt theo bản năng. Căng cơ sẽ dẫn đến cảm giác đau đớn ở cổ, vai và lưng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những hoạt động giúp thư giãn trong thói quen hàng ngày của bạn có thể cải thiện hiệu quả chứng đau lưng.

4. Bạn đang dùng sai gối ngủ

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 5

Khi ngủ trên một chiếc gối quá lớn, bạn có thể thích cảm giác thoải mái nhưng lại ghét chứng đau lưng. Hầu hết các loại gối đều đặt đầu bạn ở tư thế không tự nhiên, điều này gây áp lực lên cổ và cột sống, gây đau nhức và ngủ không ngon giấc. Nếu bạn không thể tưởng tượng được việc ngủ mà không có gối, hãy tìm một chiếc gối có thể điều chỉnh theo số đo của bạn và đặt một chiếc khác ở giữa hoặc dưới đầu gối của bạn. Những tư thế ngủ này đã được chứng minh là giúp giảm bớt căng thẳng đặt lên cột sống của bạn.

5. Bạn đang đứng rửa bát đĩa sai cách

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 6

Cúi người xuống bồn rửa chén trong khi rửa chén sẽ gây áp lực lên vùng lưng dưới của bạn, khiến các cơ ở khu vực này căng ra. Khi bạn duy trì tư thế này trong vài phút, bạn có thể bị đau lưng hàng ngày. Để tránh làm căng phần lưng dưới của bạn, hãy kê một chân lên một chiếc ghế đẩu nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế và giúp bạn không bị kéo căng lưng.

6. Bạn đi cầu thang bộ thường xuyên

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 7

Mặc dù việc đi lên và xuống cầu thang thường được coi là một thói quen lành mạnh, nó không phải là cách phù hợp với những người đang bị đau lưng. Nếu bạn bị đau đầu gối hoặc đau lưng, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cầu thang bộ như một cách để tập thể dục nhiều hơn.

7. Bạn đang đọc sách trên giường

7 thói quen bạn chẳng bao giờ ngờ tới có thể khiến vùng thắt lưng đau mãi không dứt - 8

Thói quen đọc một vài trang của cuốn sách yêu thích trước khi ngủ có thể dẫn đến tê cứng vai và lưng. Khi chúng ta ngả lưng khi đọc sách trên giường sẽ gây căng thẳng cột sống và các cơ vùng lưng dưới, dẫn đến đau nhức. Nếu đọc sách trước khi ngủ giúp bạn thư giãn sau một ngày bận rộn, hãy đầu tư vào một chiếc ghế có tác dụng hỗ trợ cột sống tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-thoi-quen-ban-chang-bao-gio-ngo-toi-co-the-khien...

8 thực phẩm tàn phá xương từng ngày, khiến nhiều người chưa già đã đau lưng, mỏi gối
Xương ngày càng suy yếu cũng có liên quan liên quan lớn đến chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia, 9 loại thực phẩm phổ biến sau đây là "thủ phạm" gây...
Theo MINH THÙY (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)