9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý

Minh Minh Ngày 27/04/2021 14:30 PM (GMT+7)

Những đồ vật tưởng như rất bình thường như chăn, gối, đồ chơi,... lại có thể vô tình gây ra tại nạn cho trẻ nếu cha mẹ không chú ý.

Người lớn thường chỉ hay để ý tới những đồ vật có tính nguy hiểm, gây sát thương rõ ràng như dao, kéo, ổ điện mà ít khi nhận ra mối đe dọa mà các vật dụng gia đình thông thường có thể gây ra với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Những đồ vật quen thuộc trong phòng ngủ như gối, máy hút ẩm, chăn,... dù rất quen thuộc và được xem là an toàn nhưng đôi khi lại có thể là nguyên nhân gây ra những nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, bất cứ đồ vật nào xung quanh trẻ dù an toàn nhưng cha mẹ cũng nên cẩn thận chú ý. 

1. Một cái gối

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 1

Người lớn thường cảm thấy khó chịu khi ngủ mà không có gối. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, cha mẹ có thể nghĩ rằng em bé cũng cần gối ngủ. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng trẻ sơ sinh không thể ngủ với một chiếc gối cho đến khi chúng biết đi. Trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt phẳng, chắc chắn, không có gối, chăn và các loại giường mềm khác cho đến ít nhất 1 tuổi và tốt nhất là 18 tháng trở lên.

Có một vài lý do giải thích cho điều này, và nguyên nhân chính là do em bé có thể vô tình vùi mặt vào bề mặt gối khi ngủ. Và ở độ tuổi lớn hơn một chút, chúng có thể sử dụng nó như một thứ để ra khỏi cũi. Đặc biệt, nếu gối được làm từ chất liệu không an toàn có thể trở thành nguồn gốc gây dị ứng mạnh cho trẻ.

2. Máy tạo độ ẩm

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 3

Máy tạo độ ẩm là một vật dụng rất hữu ích cho phòng trẻ em vì không khí ẩm có tác động tích cực đến hô hấp và làn da của trẻ. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thiết bị này có thể gây ra sự cố. Vấn đề phổ biến nhất là ẩm ướt và nấm mốc.

Để ngăn điều này xảy ra, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên kết hợp máy tạo độ ẩm với một thiết bị đo độ ẩm, được gọi là ẩm kế. Ngoài ra, bạn có thể mua thiết bị có bộ hút ẩm tích hợp sẽ giúp bạn theo dõi mức độ ẩm. Người ta tin rằng mức tối ưu là 50%.

3. Nam châm

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 4

Các chữ cái đầy màu sắc có từ tính và các đồ chơi từ tính khác có thể thu hút sự chú ý của trẻ em, nhưng chúng có thể thực sự nguy hiểm, đặc biệt nếu nam châm không được gắn chặt vào đồ chơi. Bởi nếu không có sự giám sát của người lớn, trẻ có thể dễ dàng nuốt phải những viên nam châm này. Nếu nuốt phải, những viên nam châm có thể hút lấy nhau và tạo ra một lực đủ mạnh để gây ra những tổn thương nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng của hệ tiêu hóa.

Để tránh nguy cơ nghiêm trọng này đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đừng bao giờ để chúng một mình với những món đồ chơi như vậy. Giám sát con bạn khi chúng chơi và không mua những bộ đồ chơi có từ tính lớn, vì sẽ khó nhận ra một số bộ phận của chúng đã biến mất hay chưa.

4. Thiết bị giám sát em bé

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 5

Mọi người đều biết về sự nguy hiểm của các ổ cắm mở. Bên cạnh đó, cần chú ý đến tất cả các thiết bị có dây. Nhiều cha mẹ vì lo lắng cho sự an toàn của trẻ khi ở một mình trong phòng sẽ để thiết bị giám sát ở ngay trong cũi hay ngay sát trẻ.

Điều này khá nguy hiểm bởi một đứa trẻ có thể vô tình quấn mình bằng dây điện. Bên cạnh đó, bé rất thích gặm đồ vật. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua thiết bị không dây hoặc lắp đặt ở nơi bé không thể tiếp cận.

5. Chăn và vỏ chăn

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 6

Chăn được đưa vào danh sách cấm vì lý do tương tự như gối. Chúng có thể dẫn đến thiếu không khí và có thể làm cơ thể bé bị quá nóng. Hãy nhớ rằng không được có thêm đồ vật nào trong nôi cho đến khi bé được 18 tháng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bé.

Đồng thời, việc quấn chăn đúng cách cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng không bị cấm và thực sự thúc đẩy giấc ngủ ngon của trẻ không yên giấc. Trong những trường hợp khác, nếu bạn lo lắng về việc liệu bé có cảm thấy lạnh hay không, hãy nhớ rằng tất cả các loại quần yếm ngủ là những lựa chọn tốt để thay thế cho chăn.

6. Đồ chơi hoạt động bằng pin

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 7

Nếu nuốt phải pin, chúng sẽ đốt cháy qua thực quản của trẻ chỉ trong 2 giờ, dẫn đến các biến chứng về sức khỏe và phẫu thuật. Nếu pin được đặt vào mũi hoặc tai, điều này cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó chịu. Do những rủi ro này, pin không bao giờ được để trong tay trẻ em. Đối với đồ chơi và thiết bị hoạt động bằng pin, hãy đảm bảo rằng pin được giữ an toàn bên trong và trẻ em không thể lấy được.

7. Nội thất không cố định

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 8

Đồ đạc trong phòng của trẻ phải được đảm bảo an toàn để tránh tai nạn. Một số đồ nội thật lớn nhưng không được cố định chắc chắn có thể dễ dàng bị đổ khi trẻ tìm cách kéo hay trèo lên chúng.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy chọn đồ nội thất thấp có đế rộng chắc chắn và sử dụng các loại giá treo tường. Và đừng để đồ chơi hoặc những đồ vật hấp dẫn khác trên đồ nội thất có thể khiến con bạn muốn trèo lên đó.

8. Nến thơm và chất làm mát không khí

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 9

Nến thơm và chất làm mát không khí có chứa hóa chất. Nếu không khí lưu thông không đủ, chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp, ngay cả ở người lớn, đặc biệt là những người dễ bị dị ứng và hen suyễn. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trong phòng trẻ hoặc môi trường ngủ của trẻ sơ sinh. Phổi của chúng vẫn đang phát triển và việc tiếp xúc với các chất kích thích trong nến thơm sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Nếu bạn thực sự cần loại bỏ mùi khó chịu, ít nhất hãy đưa em bé ra khỏi phòng và cung cấp luồng không khí trong lành.

9. Đồ chơi nhồi bông có lông dài

9 đồ vật bình thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu cha mẹ không để ý - 10

Ngoài việc bạn không nên để đồ chơi lớn, nhồi bông trong nôi của trẻ vì lý do tương tự như gối, bạn cũng nên lưu ý những khía cạnh sau khi chọn đồ chơi cho con mình.

Mắt và mũi của đồ chơi phải được gắn vào nó bằng chỉ. Các nút trên đồ chơi rất dễ xé ra và trẻ có thể vô tình nuốt vào bụng.

Thú nhồi bông có lông không nên có nhiều màu sắc quá và nên hạn chế mua thú nhồi bông có lông dài. Các sợi lông có thể rụng hoặc trẻ bứt ra có thể rơi vào mắt, mũi, miệng trẻ.

Chú ý đến các đường may: đồ chơi phải được khâu thật chặt để đồ chơi không bị bung ra và lọt vào miệng của trẻ.

Để đảm bảo an toàn hơn, tốt nhất bạn nên chọn đồ chơi chuyên dụng có kích thước nhỏ, được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-do-vat-binh-thuong-co-the-gay-nguy-hiem-cho-tre-...

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở trẻ em: Cảnh giác khi trẻ nhức đầu, sốt lâu ngày
Ung thư ở trẻ em không dễ phát hiện nhưng cha mẹ có thể nhận biết sớm thông qua 9 biểu hiện bất thường dưới đây.
Theo Minh Minh (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)