Nguyên tắc khi cho trẻ ăn rau nhiều cha mẹ không làm được, dù ăn nhiều nhưng ít được lợi

Hoàng Dương Ngày 19/02/2021 06:45 AM (GMT+7)

Nếu cha mẹ không thể thực hiện được 2 nguyên tắc này thì dù cho con ăn đủ các loại rau nhưng chưa chắc đã mang lại được lợi ích sức khỏe tối đa.

Dù là trẻ em hay người lớn, chế độ ăn uống hàng ngày luôn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó rau củ quả là nhóm thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển. 

Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn chưa biết cách cho con ăn rau củ quả đúng cách khiến trẻ bị thiếu chất. Chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, Gu Chuanling, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Sức khỏe và Tiêu hóa Thủ đô chỉ ra 2 nguyên tắc khi ăn rau củ quả mà cha mẹ hầu hết đều không làm được. 

Nguyên tắc đầu tiên: Không ép trẻ ăn tất cả các loại rau, chỉ cần đảm bảo rằng không ăn trùng lặp mỗi tuần

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn rau nhiều cha mẹ không làm được, dù ăn nhiều nhưng ít được lợi - 1

Các loại rau chủ yếu được chia thành các loại rau ăn lá, rau lấy củ và thân,... Mỗi đứa trẻ đều có những loại rau yêu thích riêng, không nhất thiết chúng ta phải ép bé ăn một loại rau nhất định mà có thể ăn nhiều loại rau khác nhau.

Ví dụ, nếu trẻ không thích rau muống thì có thể dùng rau mồng tơi, rau cải xanh, cải thảo và các loại rau ăn lá khác; nếu trẻ không thích mướp thì có thể thay thế bằng bí xanh, dưa chuột,...

Nguyên tắc thứ hai: Đảm bảo rằng hơn một nửa số rau ăn mỗi ngày là rau sẫm màu

Ví dụ như rau bina, bông cải xanh, cà chua, cà rốt, bí đỏ, bắp cải tím, rau dền và ớt màu đều là những lựa chọn tốt.

Rau sẫm màu cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật. Đặc biệt những loại rau lá xanh đậm là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất.

Họ rau lá xanh đậm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A , vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, vitamin K, magiê, canxi, sắt và kali. Những chất dinh dưỡng này thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, bao gồm thúc đẩy thị lực tốt, hỗ trợ chức năng miễn dịch, hoạt động như chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và điều chỉnh huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol trong máu.

Phần lớn các loại rau lá xanh có hàm lượng axit oxalic rất thấp, nhưng có một số loại rau như rau bina, rau dền lại có hàm lượng axit oxalic cao khác. Cha mẹ có thể loại bỏ hầu hết axit oxalic bằng cách đun sôi nước để tránh ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi oxalat.

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn rau nhiều cha mẹ không làm được, dù ăn nhiều nhưng ít được lợi - 3

Tầm quan trọng của rau củ quả với sức khỏe của trẻ

Cải thiện dinh dưỡng

Cơ thể đang phát triển của trẻ em đòi hỏi dinh dưỡng tốt, trái cây và rau quả chứa vô số vitamin, khoáng chất và các hợp chất lành mạnh khác. Trái cây họ cam quýt và dâu tây rất giàu vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, cà rốt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt và rau bina là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, một loại khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Theo DrGreene.com, táo chứa 16 polyphenol khác nhau, là chất chống oxy hóa có đặc tính tăng cường sức khỏe. Ăn trái cây và rau có màu sắc cầu vồng sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh.

Giảm béo phì

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn rau nhiều cha mẹ không làm được, dù ăn nhiều nhưng ít được lợi - 4

Trái cây và rau có nhiều chất xơ, nhưng ít chất béo và calo. Khuyến khích trẻ ăn trái cây và rau thay vì đồ ăn vặt nhiều đường và thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ có thể giúp trẻ tránh béo phì. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, 16% trẻ em từ 6 đến 19 tuổi bị thừa cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, cholesterol cao, tăng huyết áp, các vấn đề về hô hấp và trầm cảm. 

Sức khỏe tiêu hóa

Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, táo bón ở trẻ em thường có thể được giảm bớt bằng cách ăn nhiều mận khô, mơ, mận, đậu Hà Lan, đậu và bông cải xanh giàu chất xơ. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, nó sẽ hấp thụ nước và nở ra, giúp bạn đi tiêu đều đặn và giảm táo bón.

Hiệu suất học tập tốt hơn

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn rau nhiều cha mẹ không làm được, dù ăn nhiều nhưng ít được lợi - 5

Thường xuyên ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả cũng có thể dẫn đến điểm số ở trường tốt hơn. Theo một nghiên cứu về thanh thiếu niên Hàn Quốc được công bố vào năm 2016, việc tiêu thụ thường xuyên trái cây, rau và sữa góp phần vào kết quả học tập ở mức độ cao. 

Ngược lại, việc tiêu thụ thường xuyên đồ ăn nhanh, bánh kẹo và nước ngọt lại ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập ở trường. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế làm suy giảm chức năng não một cách tiêu cực trong khi trái cây và rau quả giúp hỗ trợ não hoạt động tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguyen-tac-an-rau-cho-tre-nhieu-cha-me-khong-lam-duoc...

Những thói quen ăn rau cần bỏ ngay lập tức kẻo vừa mất chất lại dễ ngộ độc
Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách chúng sẽ trở thành nguy cơ gây bệnh.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc chuyên gia