Ai cần thận trọng tiêm vaccine COVID-19?

Ngày 20/06/2021 09:40 AM (GMT+7)

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với vaccine COVID-19 AstraZeneca, mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiêm cách mũi thứ nhất sau 8 - 12 tuần và phải tiêm cùng 1 loại.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 08:04 07/12/2022)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 15/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

251.680.004

Số mũi tiêm hôm qua

223.705

Công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19. Để bảo đảm công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các cở sở khám chữa bệnh và cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc an toàn, hiệu quả, sáng 19/6, Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn trực tuyến an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các Sở Y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh.

GS.TS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm - cho biết, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn Khám sàng lọc tiêm chủng vaccine COVID-19. 

Hướng dẫn này nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, đảm bảo "tiêm nhanh hơn, an toàn hơn" theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ai cần thận trọng tiêm vaccine COVID-19? - 1

GS.TS Nguyễn Văn Kính

Ai cần thận trọng tiêm vaccine COVID-19?

Cụ thể, các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng phải được khám sàng lọc kỹ gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống như huyết áp cao, thấp, SpO2 thấp. 

GS Kính nhấn mạnh, những người này phải được tiêm chủng tại cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu để tiêm và theo dõi tại đó.

Nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng gồm: người đang mắc bệnh cấp tính, sốt hoặc mạn tính đang tiến triển và chưa kiểm soát được; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Ai cần thận trọng tiêm vaccine COVID-19? - 3

Tiêm vaccine COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vaccine COVID-19 chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Chuẩn bị sẵn bơm tiêm có Adrenalin tại mỗi điểm tiêm 

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Mỗi điểm tiêm cần phải có 1 bác sĩ lâm sàng.

Các điểm tiêm phải có những trang thiết bị tối thiểu để cấp cứu cơ bản. 

Theo đó, cần chuẩn bị hộp chống sốc; chuẩn bị sẵn 1 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin (chống sốc phản vệ) 1mg/1ml (rút sẵn 1ml thuốc Adrenalin 1mg/1ml vào bơm tiêm gắn sẵn kim, đậy kín kim tiêm bằng nắp). Nếu có sự cố thì phải tiêm luôn, nhanh nhất có thể.

Kết thúc buổi tiêm chủng nếu không sử dụng đến cần phải hủy bỏ bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/1ml. Cùng đó, đội cấp cứu hỗ trợ, xử trí cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng cũng phải sẵn sàng.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với vaccine COVID-19 AstraZeneca, mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiêm cách mũi thứ nhất sau 8 – 12 tuần. Hai mũi tiêm vaccine COVID-19 yêu cầu phải thuộc 1 loại, tức nếu mũi thứ nhất, người tiêm sử dụng vaccine AstraZeneca thì mũi thứ 2 cũng phải tiếp tục tiêm vaccine này.

Infographic: Toàn cảnh đàm phán, mua và cung ứng hơn 120 triệu liều vắc-xin COVID-19 tại VN
Bộ Y tế vừa xây dựng Infographic về tiến độ đàm phán, mua và cung ứng vắc-xin phòng COVID-19 tại Việt Nam trong năm 2021.
Theo T.Nguyên
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vắc xin COVID-19

Video chọn lọc

Tin tức thị trường