Ai khỏe mạnh hơn: Người có khuôn mặt tái xanh hay đỏ bừng sau khi tập thể dục?

MINH MINH - Ngày 19/05/2024 00:04 AM (GMT+7)

Một số người thường xuyên bị đỏ bừng mặt sau khi tập luyện trong khi những người khác mặt lại tái xanh. Hiện tượng này liệu có cảnh báo điều gì về sức khỏe và giữa hai nhóm trên thì ai có sức khỏe tốt hơn?

Đỏ mặt sau khi tập thể dục 

Đỏ mặt sau khi tập thể dục thường do sự giãn nở của các mao mạch ở mặt. Tập thể dục khiến hệ thần kinh giao cảm kích hoạt, giải phóng các hormone như epinephrine và norepinephrine. Những hormone này hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh và liên kết với các thụ thể khác nhau, khiến mạch máu giãn ra và lưu lượng máu tăng lên, khiến da đỏ hồng lên. 

Đỏ mặt không nhất thiết có nghĩa là cơ thể không thích hợp để tập thể dục. Đó chỉ là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể và thường không có gì phải lo lắng. 

Nhiều người đổ mồ hôi và đỏ ửng mặt sau khi  tập. (Ảnh minh họa)

Nhiều người đổ mồ hôi và đỏ ửng mặt sau khi  tập. (Ảnh minh họa)

Mặt tái nhợt sau khi tập thể dục

Mặt tái xanh sau khi tập thể dục có thể là do mạch máu bị co thắt hoặc do lưu lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể cần nhiều oxy và năng lượng hơn. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến mặt, khiến khuôn mặt trở nên nhợt nhạt. Mặt tái nhợt không nhất thiết có nghĩa là bạn có sức khỏe yếu. 

Mọi người đều thích nghi với việc tập thể dục một cách khác nhau, vì vậy mức độ thay đổi trên khuôn mặt cũng khác nhau tùy theo từng cá nhân. 

Những phản ứng này là cơ chế điều hòa tự nhiên của cơ thể. Cho nên dù khuôn mặt của bạn đỏ hay nhợt nhạt, điều đó thường không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. 

Nên tập luyện thể dục, thể thao vừa sức. (Ảnh minh họa)

Nên tập luyện thể dục, thể thao vừa sức. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nếu bạn có những biểu hiện bất thường sau khi tập thể dục, hãy chú ý hơn. 

1. Đổ mồ hôi nhiều và chóng mặt 

Đổ mồ hôi khi tập luyện là điều bình thường, nhưng nếu đổ mồ hôi quá nhiều kèm theo chóng mặt và uể oải thì bạn cần cảnh giác vì điều này có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Khi thời tiết nắng nóng, bạn không nên tập quá sức mà nên đến nơi mát mẻ để nghỉ ngơi và bổ sung nước. Đồng thời, lưu ý không uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn để tránh tình trạng hạ natri máu (thường gọi là ngộ độc nước). 

2. Mặt tái nhợt và cảm giác hồi hộp

Việc khuôn mặt tái nhợt khi tập thể dục là điều bình thường, nhưng nếu sự tái nhợt đi kèm với cảm giác khó chịu ở tim, khó thở và chóng mặt thì đó có thể là triệu chứng của hạ đường huyết. 

Trong trường hợp này, nên ngừng tập luyện để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn. 

3. Buồn nôn và nôn 

Nếu có cảm giác buồn nôn, bạn nên ngừng tập và lắng nghe cơ thể. (Ảnh minh họa)

Nếu có cảm giác buồn nôn, bạn nên ngừng tập và lắng nghe cơ thể. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình tập luyện, để đảm bảo cung cấp máu cho cơ, cơ thể sẽ giảm lưu lượng máu đến cơ quan tiêu hóa. Đặc biệt nếu bạn ăn quá nhiều trước khi tập, thức ăn khó tiêu có thể gây buồn nôn. Ngoài ra, một số động tác nhất định (chẳng hạn như squat) có thể đè nén bụng và làm tăng cảm giác khó chịu. Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc muốn nôn trong khi tập, bạn nên dừng lại ngay và nghỉ ngơi. 

Thông thường cảm giác khó chịu sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau khi ngừng tập. Lưu ý rằng bạn cũng có thể bị buồn nôn hoặc nôn sau khi mất nước. Nếu đổ mồ hôi nhiều sau khi tập thể dục trong thời tiết nắng nóng, bạn có thể bị say nắng, nên tìm bóng mát và bổ sung nước để hạ nhiệt. 

Để ngăn ngừa buồn nôn hoặc nôn, tránh tập thể dục gắng sức ngay sau bữa ăn. Nên tập thể dục hai giờ sau bữa ăn. Không nên ăn quá nhiều trước khi tập luyện vất vả, đặc biệt là thực phẩm giàu chất xơ và chất béo.

4. Dừng đột ngột sau khi tập luyện vất vả 

Sau khi tập luyện vất vả, đừng bao giờ ngồi hoặc nằm xuống ngay.

Trong quá trình tập luyện, máu chủ yếu cung cấp cho cơ bắp, hoạt động của cơ giúp máu quay về tim. Nếu ngừng đột ngột, lượng máu từ tim về sẽ giảm, có thể dẫn đến chóng mặt hoặc ngất xỉu, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn nên giảm dần tốc độ sau khi tập luyện và tránh dừng hẳn ngay lập tức để ổn định cơ thể. 

Nói chung, những thay đổi trên khuôn mặt sau khi tập thể dục là biểu hiện bình thường tùy theo mỗi cá nhân, miễn là chúng không kèm theo các triệu chứng khó chịu khác thì thường không cần phải lo lắng. Nếu bạn lo lắng hoặc khó chịu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

Phụ nữ có đùi ếch hay đùi thon thì khỏe mạnh và sống lâu hơn? Nghiên cứu cho kết quả rất bất ngờ
Một số người không béo nhưng lại có bắp đùi dày, họ thường ghen tị với người khác vì có đôi chân thon và dài mà không biết lợi thế về sức khỏe và tuổi...

Sức khỏe phụ nữ

Theo MINH MINH (Dịch từ Toutiao)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác