Được người thân tặng 10kg cam, anh Ngô cứ rảnh rỗi lại lấy ra ăn nhưng lại không làm một việc rất quan trọng khiến bụng anh chứa đầy khí và có thể suýt mất mạng.
Mới đây, khoa Tiêu hóa, bệnh viện Vũ Hán tiếp nhận một bệnh nhân nam họ Ngô bị khó chịu ở dạ dày. Bác sĩ Khưu Văn Thăng, trưởng khoa Tiêu hóa sau khi kiểm tra kỹ càng phát hiện trong ruột của anh có một lượng lớn hạt cam. Chính nó đã gây ra chứng đầy hơi nghiêm trọng của anh Ngô.
Nguy hiểm hơn nữa nếu như anh không tới bệnh viện kịp thời, đường tiêu hóa của anh có nguy cơ bị hoại tử, thiếu máu cục bộ hoặc gây chảy máu dạ dày, đe dọa tính mạng.
Được biết, cách đây không lâu, người thân của anh Ngô có gửi cho anh 10kg cam. Những lúc rảnh rỗi, anh lấy cam ra ăn. Vì nghe nhiều người nói rằng ăn hạt cam sẽ giúp nhuận tràng và bổ sung thêm vitamin cho da nên anh đã nuốt luôn hạt cam. Chính điều này là nguyên nhân khiến anh bị đầy bụng, khó chịu những ngày qua.
Bác sĩ Khưu cũng giải thích rằng sau khi bị đầy hơi, phân không thể thải ra ngoài gây nên táo bón. Táo bón kéo dài sẽ gây tắc nghẽn, phù nề niêm mạc ruột, gây hoại tử nghiêm trọng, dẫn tới tắc ruột cấp tính.
Bác sĩ Khưu cũng nhắc nhở rằng không phải hạt của trái cây nào cũng tốt cho cơ thể, chỉ những loại hạt nhỏ, mềm thường gắn liền với phần thịt quả như hạt cà chua, hạt thanh long,… dạ dày mới có thể hấp thụ. Các hạt của những loại trái cây khác thậm chí có thể gây tổn hại sức khỏe.
Hạt nho: chứa các khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể con người, có thể cải thiện khả năng miễn dịch nhưng các chất dinh dưỡng trong hạt nho rất khó hấp thụ.
Nếu nhai hạt nho, lượng chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ rất ít và có mùi. Bởi vì một lượng lớn tannin trong hạt nho sẽ làm đông cứng các protein trên lưỡi, miệng và bề mặt thực quản.
Hạt lựu: Các thành phần polyphenolic có trong hạt lựu giúp chăm sóc sắc đẹp, có thể cải thiện chức năng não, giảm chứng giãn tĩnh mạch và phục hồi thị lực, nhưng cũng chứa một lượng axit trái cây nhất định, có thể làm tổn thương dạ dày.
Hạt cherry, hạt táo: có chứa một loại hợp chất là cyanide dễ gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc nhẹ bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhầm lẫn, lo lắng, buồn nôn và nôn. Một lượng lớn cyane có thể gây khó thở, huyết áp cao, nhịp tim nhanh và suy thận. Các phản ứng khác bao gồm hôn mê, co giật và nghiêm trọng nhất là tử vong do suy hô hấp.
Hạt ớt: Quả ớt tuy tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia không khuyến khích chúng ta ăn cả phần hạt. Do chất cay trong hạt thường cao hơn phần thịt, trong khi đó hạt ớt rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày nên sẽ gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày.
Hơn nữa, khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên hạt không tiêu hóa được gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.