Thấy con đi vệ sinh ít, cha mẹ tưởng táo bón nhưng sự thật gây sốc cả gia đình

Ngày 11/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tưởng rằng con chỉ bị táo bón bình thường nhưng đến khi thấy bụng con trương phình, gia đình mới vội vàng đưa tới viện và phát hiện sự thật bất ngờ.

Cậu bé 1 tuổi ở Hồ Bắc ( Trung Quốc) được cha mẹ đưa đến bệnh viện trong tình trạng bụng phình to và liên tục gào khóc. Được biết trước đó, cha mẹ cậu bé thấy con có vẻ như bị táo bón nên đã cho uống thuốc nhưng không hiệu quả, cuối cùng gia đình phải đưa con tới Vũ Hán để điều trị.

Sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ vô cùng bất ngờ khi đứa trẻ không hề có hậu môn, chỉ có một lỗ nhỏ ở phía trước hậu môn, quanh khu vực bộ phận sinh dục. Lỗ này nhỏ hơn so với hậu môn bình thường và cũng không có cơ vòng hậu môn, dù vậy nó vẫn có thể thải ra một chút chất thải nhưng không thể đẩy ra hết. Do đó chất thải bị tắc trong đường ruột gây trương phình bụng.

Thấy con đi vệ sinh ít, cha mẹ tưởng táo bón nhưng sự thật gây sốc cả gia đình - 1

Tại sao cha mẹ không phát hiện ra điều này?

Hóa ra từ khi đứa trẻ chào đời, cha mẹ cậu bé cũng thấy con đi vệ sinh rất ít, đôi khi vài ngày cũng không hề đi vệ sinh nhưng lại chỉ nghĩ con bị táo bón nên tìm cách cải thiện ăn uống, uống thuốc. Mãi cho tới khi bụng cậu bé phình to, gia đình mới lo lắng vội vàng đưa con tới viện.

Cậu bé sau khi được xác định chính xác nguyên nhân đã được bác sĩ phẫu thuật tái tạo lại hậu môn và khâu trực tràng vào hậu môn mới. Ngày 31/10, cậu bé 1 tuổi đã có thể đi vệ sinh bình thường.

Các bác sĩ cũng cho biết trường hợp của cậu bé là bị hẹp hậu môn bẩm sinh, điều này khó có thể phát hiện ra được trong khi mang thai. Đây là một dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa với tỷ lệ là 1/1500, thường xảy ra ở các bé trai hơn bé gái và cũng thường xảy ra cùng lúc với các dị dạng khác.

Thấy con đi vệ sinh ít, cha mẹ tưởng táo bón nhưng sự thật gây sốc cả gia đình - 2

Theo các bác sĩ các trường hợp sinh ra thiếu hậu môn cũng khá phổ biến, chỉ riêng Bệnh viện Phụ sản và sức khỏe trẻ em tỉnh Hồ Bắc đã điều trị gần 200 trẻ mỗi năm. Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh chưa xác định được chính xác nhưng may mắn là căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nhờ phẫu thuật.

Bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ nên chú ý tới vấn đề đi vệ sinh của con, nếu trẻ không có bất cứ dấu hiệu thải chất thải trong vòng 24 tiếng sau sinh, cha mẹ nên đề nghị bác sĩ kiểm tra.

Bé 6 tuổi bị ngứa hậu môn, bác sĩ hốt hoảng lôi ra thứ kinh dị trẻ nhỏ dễ mắc
Cậu bé Cường Cường ở Trung Quốc bị ngứa hậu môn, đến bệnh viện bác sĩ "hốt hoảng" khi lôi ra thứ "kinh dị" trong hậu môn của cậu bé, bác sĩ cảnh báo...
Theo Minh Minh (Dịch từ QQ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác