Ăn canh trước hay sau bữa ăn có lợi hơn? BS nhắc phải tuân thủ 2 việc và tránh 1 việc kẻo dạ dày nát tươm

MINH MINH - Ngày 21/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Ăn canh trước hay sau bữa ăn đều có những lợi ích nhất định nhưng mọi người lưu ý nên ăn đúng lúc và đúng loại.

Canh là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình. Ngoài việc cải thiện hương vị của bữa cơm, ăn canh còn có liên quan mật thiết đến tiêu hóa, sự hấp thụ và sức khỏe của cơ thể con người. 

Bác sĩ y học Trung Quốc Lin Peizhen cho biết vì chất dinh dưỡng trong các món canh đã được phân nhỏ nên nó thành thức ăn dễ tiêu hóa. Vì vậy, món canh đặc biệt thích hợp với những người nhai kém hoặc chức năng tiêu hóa kém như người già hoặc trẻ em.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu nên ăn canh trước hay sau bữa ăn mới có lợi hơn. 

Ăn canh trước và sau bữa ăn đều có lợi ích riêng, hãy nắm bắt thời điểm vàng

Mỗi người có quy trình ăn uống khác nhau, có người thích uống canh trong khi ăn, có người uống trước bữa ăn, có người lại sử dụng sau. Vậy phương pháp nào tốt hơn?

Ăn canh trước bữa ăn: Người chức năng tiêu hóa kém nên dùng trước bữa ăn 20 phút

Tục ngữ có câu: “Trước bữa ăn uống canh còn hơn uống thuốc bổ". Trước bữa ăn uống vài ngụm canh giúp bôi trơn đường tiêu hóa, giúp thức ăn dễ nuốt hơn, đồng thời có tác dụng khai vị. Tuy nhiên, khi đói, nồng độ axit dịch vị cao, đối với những người chức năng đường tiêu hóa kém nếu uống canh đặc trước bữa ăn sẽ làm loãng axit dịch vị, giảm khả năng phân hủy thức ăn của axit dịch vị. 

Vì vậy, mặc dù ăn canh tốt cho tiêu hóa, nhưng nên ăn trước khi vào bữa khoảng 20 phút, lượng không quá 200ml.

Nên ăn canh trước khi ăn cơm, thịt, cá,... khoảng 20 phút, đặc biệt với người tiêu hóa kém. (Ảnh minh họa)

Nên ăn canh trước khi ăn cơm, thịt, cá,... khoảng 20 phút, đặc biệt với người tiêu hóa kém. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nhiều người thích ăn canh trước bữa ăn để tăng cảm giác no cho dạ dày để vào bữa sẽ ăn ít hơn, hy vọng đạt được hiệu quả giảm cân. Bác sĩ Lin Peizhen cho biết những người có chức năng tiêu hóa tốt có thể cân nhắc dùng canh trước bữa ăn để giảm lượng thức ăn ăn vào khoảng 15%, điều này thực sự có thể đạt được hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn loại canh phù hợp, canh giàu đạm nên uống vào buổi trưa, buổi tối nên uống canh rau đơn giản.

Uống canh sau bữa ăn: Nghỉ 20 phút hãy ăn canh

Sau khi ăn no, một bát canh nóng sẽ giúp bạn cảm thấy đủ đầy. Ăn canh sau khi ăn còn có thể giúp giảm cảm giác béo ngậy của thức ăn trong miệng. Tuy nhiên, nếu bạn uống một bát canh ngay sau khi no, khối lượng thức ăn sẽ tăng lên, đặc biệt là thực phẩm lên men như bánh hấp, bánh mì nướng..., sẽ hút nước và trương lên, dạ dày sẽ phình ra dễ gây sa dạ dày.

Vì vậy, những người có thói quen ăn canh sau bữa ăn, nên ăn no khoảng 7-8 phần và để dạ dày dành một khoảng trống cho canh. Ngoài ra, sau khi ăn 20 phút hãy uống canh để không làm tăng gánh nặng cho cơ thể, lượng canh nên dùng là 100-200ml, nếu không có thể gây đầy hơi hoặc trào ngược dạ dày, hoặc căng dạ dày.

Dùng canh sau khi ăn xong cũng nên cách khoảng 20 phút để tránh tăng gánh nặng cho dạ dày. (Ảnh minh họa)

Dùng canh sau khi ăn xong cũng nên cách khoảng 20 phút để tránh tăng gánh nặng cho dạ dày. (Ảnh minh họa)

Ăn canh ít phải nhai, dễ hấp thu nhưng dễ tăng cân

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, khảo sát trên 60.000 người Mỹ cho thấy những người ăn canh có sức khỏe tổng thể tốt hơn những người không dùng, nguyên nhân là do canh khiến các thành phần dễ hấp thụ, chất dinh dưỡng dễ để tiêu hóa và các chất dinh dưỡng này có thể được phân tán đều trong ruột non nên tình trạng hấp thụ tất nhiên tốt hơn. Tuy nhiên, do canh dễ hấp thụ nên nếu nồng độ quá cao hoặc quá nhiều chất béo, đường,... có thể dễ dẫn đến béo phì.

Ngoài ra, canh tuy có lợi cho tiêu hóa nhưng khi trộn canh với cơm sẽ dễ nuốt vội, không nhai được kỹ, từ đó gây hại cho dạ dày. Vì khi thức ăn không được nước bọt tiêu hóa kỹ, khi vào dạ dày sẽ càng tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, thức ăn ăn vào không được phân hủy và tiêu hóa (hấp thu) tốt, lâu ngày dễ dẫn đến các bệnh về dạ dày. Nhai nuốt không kỹ trong miệng cũng sẽ làm suy yếu khả năng hoạt động của lưỡi và cơ nhai, từ đó ảnh hưởng đến các đường cơ và diện mạo của khuôn mặt.

Tuyệt đối không ăn cơm chan canh, dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa và lâu dần sẽ làm tổn hại dạ dày. (Ảnh minh họa)

Tuyệt đối không ăn cơm chan canh, dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa và lâu dần sẽ làm tổn hại dạ dày. (Ảnh minh họa)

Tóm lại, ăn canh trước bữa ăn hay sau bữa ăn đều có lợi ích riêng, chỉ cần bạn nhớ rõ nên cách bữa ăn chính 20 phút, mỗi lần uống chỉ trong khoảng 200ml. 

Ngoài ra, không trộn canh và cơm với nhau rồi ăn, bạn không chỉ dễ mắc bệnh béo phì mà còn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Tưởng dễ như ăn canh nhưng có 4 kiểu người này cần thận trọng kẻo uống canh cũng cực hại
Những món canh như canh hầm xương với rau củ, canh gà... thơm ngon nhưng hóa ra không phải ai cũng có thể ăn được thoải mái.

Sống khỏe

MINH MINH (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác