Ăn dầu cá hàng ngày có thực sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ?

Ngày 09/02/2018 10:29 AM (GMT+7)

Dầu cá từ lâu đã “nức tiếng” với nhiều công dụng tích cực đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chứng minh rằng việc sử dụng dầu cá hoặc dầu hướng dương lâu dài có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Nhà nghiên cứu José Luis Quiles – giáo sư sinh học tại Đại học Granada, Tây Ban Nha – và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học về ảnh hưởng của dầu cá đối với sức khoẻ. 

Bằng những nghiên cứu trên chuột bạch, các nhà khoa học nhận thấy rằng lượng dầu cá được sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến những thay đổi trong gan. Dầu cá được chứng minh rằng có nhiều chất kích thích xơ hoá gan, và đồng thời cũng dẫn đến sự thay đổi trong biểu hiện gen và tăng oxy hoá trong tế bào gan.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, những con chuột ăn nhiều dầu cá càng về sau càng gặp phải tình trạng suy giảm hoạt động của chuỗi vận chuyển điện trong ty thể. Ty thể được coi là “sức mạnh” của tế bào, nên điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng dầu cá sẽ làm suy yếu chức năng của tế bào.

Từ đó, gan sẽ bị tổn thương do viêm gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là bệnh NASH. NASH là một dạng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ không chịu tác động của cồn (non-alcoholic fatty liver disease ). Những tổn thương của gan do NASH có thể làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Ước tính rằng khoảng 20% dân số Hoa Kỳ mắc NASH, và đối tượng mắc bệnh thường là những người cao tuổi.

Bằng cách phân tích tác động của các loại chất béo khác nhau (gồm có dầu hướng dương, dầu cá và dầu ô liu) trên gan chuột, các nhà khoa học đã thấy được sự ảnh hưởng khác nhau của chúng đối với biểu hiện gen, xơ gan, oxy hoá tế bào và chiều dài của telomeres. Trong đó, dầu cá được đánh giá ở mức thấp nhất do những tác động tiêu cực và lâu dài của nó đối với sức khoẻ con người.

Ăn dầu cá hàng ngày có thực sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ? - 1

“Những thay đổi gây ra bởi việc sử dụng dầu cá lâu ngày là tiền đề cho chứng xơ gan hoặc ung thư gan. Hi vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp ích cho công cuộc điều trị những bệnh gan khác nhau”, giáo sư Quiles chia sẻ. Ông cũng nói thêm: “Dầu ô liu nguyên chất hiện tại có lẽ là loại dầu tốt nhất cho sức khoẻ chúng ta, xét trên nhiều phương diện.

Ăn dầu cá hàng ngày có thực sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ? - 3

Có một kết quả khá ngạc nhiên khi dầu cá lại là sản phẩm tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Có lẽ là do những “lời đồn” vô căn cứ về công dụng tuyệt vời của dầu cá nên chúng ta mới có một sản phẩm có lượng tiêu thụ cao như vậy. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những yếu tố để lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh cho gia đình.

6 dấu hiệu khác lạ của móng tay tưởng đơn giản nhưng cực nguy hiểm
Những thay đổi về độ dày hay màu sắc của móng tay có thể là dấu hiệu của những vấn đề về sức khoẻ.
Theo Hoàng Lan ( Dịch từ Medical News Today ) (Khám phá)