Ăn để phòng và chữa bệnh

Ngày 24/03/2014 09:42 AM (GMT+7)

Thực phẩm có thể là một “bác sĩ” hay cho sức khỏe của bạn.

Nếu gặp những rắc rối liên quan đến sức khỏe thì bạn khoan để ý đến tủ thuốc mà hãy bắt đầu từ cái... tủ lạnh.

Ăn để... khỏi buồn

Thịt, cá, trứng và một số thực phẩm giàu protein có thể là vũ khí giúp bạn đương đầu với chứng trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu thực phẩm giàu chất tryptophan (một trong những “viên gạch” xây dựng nên protein) được cung cấp cho bệnh nhân trầm cảm sẽ giúp họ cải thiện tình trạng bệnh. Não rất cần omega-3 và cá luôn là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Nguồn omega-3 cũng có rất nhiều trong các loại hạt.

Ăn để phòng và chữa bệnh - 1

Khoảng 20% người trưởng thành không chịu ăn sáng nhằm mục đích giảm cân (Ảnh: Hồng Thúy)

Thực phẩm nguyên hạt cũng rất quan trọng cho bệnh nhân trầm cảm vì chúng có tác dụng ổn định đường huyết vốn gây ảnh hưởng đến tâm trạng con người.

Ăn sau khi... “chén chú chén anh”

Khi say, người ta nghĩ rằng ăn món giàu chất béo sẽ là một giải pháp. Thực ra, thức ăn giàu chất béo cần được dùng trước khi nâng ly vì chúng tạo ra một lớp màng ở thành dạ dày, có tác dụng ngăn cản bớt lượng rượu được hấp thu. Vì vậy, việc dùng thức ăn giàu chất béo sau khi đã “chén chú chén anh” trở nên vô nghĩa, thậm chí còn gây kích ứng dạ dày.

Khi say, cần tránh cà phê vì nó sẽ càng làm cho cơ thể bị mất nước. Thức ăn lý tưởng nhất là chuối và quả kiwi vì chúng giúp cơ thể giữ được chất potassium (kali). Trứng cũng rất hữu ích vì có chứa chất cysteine vốn có thể “giải tán” một chất độc sinh ra từ rượu là acetaldehyde.

Ăn để khỏe xương

Trẻ em rất cần dùng nhiều sữa và thực phẩm chế biến từ sữa nhằm cung cấp calcium cho cơ thể để cải thiện chất lượng xương. Nếu không đủ calcium ở tuổi thơ ấu thì khi đến tuổi trưởng thành, xương sẽ không được phát triển hoàn chỉnh.

Dinh dưỡng cũng rất quan trọng cho xương của người trưởng thành. Vitamin D rất cần cho sự phát triển của xương. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá, sữa, trứng... Vitamin D giúp cơ thể hấp thu calcium tốt hơn.

Vitamin K có trong bông cải xanh giúp vận chuyển calcium từ máu vào trong xương. Những thực phẩm giàu magnesium như đậu, khoai tây cũng có lợi trong việc củng cố xương.

Ăn để hạ huyết áp

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, mỗi ngày chúng ta đưa vào cơ thể quá nhiều muối, trong khi lượng muối được khuyến cáo là không vượt quá 6,25 g. Các nghiên cứu cho thấy potassium và magnesium được tìm thấy nhiều trong cải bó xôi, chuối, hạt... có thể giúp hạ huyết áp.

Ăn để phòng và chữa bệnh - 3

Thực phẩm nguyên hạt cũng rất quan trọng cho bệnh nhân trầm cảm vì chúng có tác dụng ổn định đường huyết vốn gây ảnh hưởng đến tâm trạng con người. (Ảnh minh họa)

Ăn để chống ung thư

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới, trên 1/3 trong 12 loại ung thư phổ biến có thể ngăn chặn qua những thay đổi về lối sống, trong đó có thay đổi thói quen ăn uống.

Không một thức ăn riêng lẻ nào có thể ngăn chặn ung thư. Tuy nhiên, sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ nhau nhờ việc xác lập hệ thống các chất chống ôxy hóa. Những thực phẩm có lợi trong việc phòng chống ung thư gồm cà chua, đậu, hành, tỏi, bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải...

Ăn để cung cấp năng lượng

Khoảng 20% người trưởng thành không chịu ăn sáng nhằm mục đích giảm cân. Tuy nhiên, việc không ăn sáng sẽ làm cơ thể thiếu năng lượng, mất tập trung. Vì thế, hiệu quả công việc, hiệu suất học tập sẽ giảm sút trong buổi sáng.

Thức ăn sáng lý tưởng nhất là thực phẩm giàu chất xơ và protein. Không nên ăn quá nhiều vào buổi trưa để giúp cơ thể duy trì năng lượng ở mức tối ưu. 

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao động)