Ăn đồ đông lạnh lâu ngày có gây hại? Thời gian an toàn để trữ thực phẩm trong tủ lạnh

MINH MINH - Ngày 13/08/2021 14:48 PM (GMT+7)

Thực phẩm để đông lạnh trong tủ quá lâu sẽ giảm dần chất lượng và giảm bớt lượng dinh dưỡng.

Thời gian qua, vì tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội, không ít gia đình mua thật nhiều thức ăn như thịt cá, rau củ quả... tích trữ trong tủ lạnh ăn dần để hạn chế phải ra ngoài và tếp xúc với người khác. 

Tuy nhiên, không ít chị em lo ngại về việc ăn thực phẩm đông lạnh trong tủ để lâu liệu có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không. 

Không ít gia đình mua nhiều thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh để hạn chế ra ngoài nhiều lần trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Không ít gia đình mua nhiều thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh để hạn chế ra ngoài nhiều lần trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Thực tế, đông lạnh là một trong những cách an toàn nhất để bảo quản thực phẩm tại nhà. Elizabeth Andress, một chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học Georgia tại Athens, cho biết: “Khi một thứ gì đó được đông lạnh trong tủ đông thì không có gì thay đổi độ an toàn của nó trừ khi bạn bảo quản sai cách. Dù chất lượng có thể sẽ không như trước nhưng gần như không có vấn đề gì về sự an toàn của thực phẩm khi trữ đông lạnh".

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết: “Dù thực phẩm cấp đông có thể bảo quản thời gian dài hơn một tuần không bị hỏng, nhưng nếu cấp đông quá lâu, thực phẩm sẽ mất dần chất dinh dưỡng, khi ăn không còn nhiều giá trị. Đặc biệt là các loại rau xanh, bảo quản lâu trong tủ lạnh khi nấu chỉ còn chất xơ, vitamin còn rất ít". 

Còn thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115 lại cho rằng thực phẩm sạch, bảo quản đúng cách thì việc trữ đông với nhiệt độ phù hợp có thể làm chậm quá trình nhiễm khuẩn cũng như sự phát triển của các vi khuẩn đó. Tuy nhiên, nếu thực phẩm đã nhiễm khuẩn sẵn, bảo quản trong tủ lạnh càng làm thức ăn nhiễm khuẩn nặng hơn. 

Thực phẩm tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ mất dần dinh dưỡng.

Thực phẩm tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ mất dần dinh dưỡng. 

Thời gian tích trữ từng loại thực phẩm trong tủ lạnh

Theo bác sĩ Vân, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và mỗi loại thực phẩm cần có chế độ và thời gian, cách bảo quản khác nhau. 

Dựa trên lời khuyên từ USDA, các nhà khoa học thực phẩm và nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ đã liệt kê thời gian cất trữ từng loại thực phẩm trong tủ lạnh như sau: 

Rau củ quả

- Táo: 3 tuần

- Quả việt quất: 1 tuần

- Bông cải xanh và súp lơ trắng: 1 tuần

- Cải thìa, cải xoăn và rau bina: 3 ngày

- Chanh: 3 tuần

- Xà lách: 5 ngày

- Dưa hấu: 5 ngày

- Nấm: 1 tuần

Trứng và sản phẩm bơ sữa

- Phô mai cứng: 4 đến 6 tháng, chưa mở

- Phô mai mềm: 2 tuần, chưa mở

- Bơ: 3 tháng

- Trứng: 3 đến 5 tuần

- Sữa: 1 tuần

- Sữa chua: 2 tuần

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian trữ đông tốt nhất để sử dụng.

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian trữ đông tốt nhất để sử dụng. 

Thịt, gia cầm, hải sản

- Thịt xông khói: 2 tuần, chưa mở

- Gà: 1 đến 2 ngày

- Thịt xay: 1 đến 2 ngày

- Xúc xích: 2 tuần, chưa mở

- Thịt lợn, sườn và thịt quay: 3 đến 5 ngày

- Tôm sống: 2 ngày

- Hải sản có vỏ: 2 ngày

- Hải sản đã lột vỏ: 1 ngày

Gia vị 

- Tương cà: 6 tháng

- Mayonnaise: 2 tháng

- Mù tạt: 1 tháng

- Nước tương: 1 năm

Cách bảo quản từng loại thực phẩm trong tủ lạnh để an toàn

1. Hải sản và thịt sống

Hải sản, thịt sống, thịt gia cầm nên bảo quản trong ngăn lạnh nhất càng sớm càng tốt. Đặt riêng từng tực phẩm trong một vật chứa như hộp, túi, không để nước từ thực phẩm này nhỏ vào thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.

Nếu tủ lạnh nhà bạn có ngăn đông mềm, có thể bảo quản các loại thịt cá cần dùng trong thời gian ngắn để không tốn nhiều thời gian rã đông.

2. Rau củ quả

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần đúng cách để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần đúng cách để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Trái cây và rau củ nên bảo quản riêng biệt để tránh việc rau hấp thụ khí ethylene thải ra từ một số loại trái cây khiến rau dễ bị hư hỏng sớm. 

Bạn cũng nên phân loại rau ra từng đồ chứa riêng, nếu để trong túi có thể chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Nếu thấy rau quá bẩn có thể rửa sạch nhưng nhớ để khô trước khi cho vào tủ. 

Đối với một số loại trái cây như chuối, đào, bơ dễ thải khí ethylene không cần cất trong trong tủ lạnh bởi chúng sẽ khiến thực phẩm gần đó chín hoặc nhanh hỏng hơn. Khoai tây, hành tây, tỏi, cà chua, cũng tương tự, nên để ở nhiệt độ phòng.

3. Trứng

Trứng nên để ở các ngăn chính để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, thay vì để ở cánh cửa tủ lạnh. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp riêng để giảm nguy cơ bị vỡ. 

4. Sữa thanh trùng

Sữa nên cất ngay vào tủ lạnh khi mới mua về, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Các sản phẩm từ sữa như phô mai nếu còn dư sau khi dùng nên cất trong hộp kín, tránh bị nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác. Còn với bơ thì để nguyên trong hộp đựng ban đầu, và giữ trong cửa tủ lạnh. 

5. Các sản phẩm khô

Không cần phải lưu trữ các sản phẩm khô trong tủ lạnh vì độ ẩm sẽ làm hỏng độ giòn của thực phẩm. 

Đừng tích trữ mì ăn liền, phòng chống dịch COVID-19 tại nhà nên mua 9 thực phẩm này
Thay vì mua mì ăn liền tích trữ tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội, mọi người mua 9 loại thực phẩm dưới đây vừa để được lâu, lại đảm bảo dinh...

Dịch COVID-19

MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm