Đừng tích trữ mì ăn liền, phòng chống dịch COVID-19 tại nhà nên mua 9 thực phẩm này

MINH MINH - Ngày 26/07/2021 19:40 PM (GMT+7)

Thay vì mua mì ăn liền tích trữ tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội, mọi người mua 9 loại thực phẩm dưới đây vừa để được lâu, lại đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe để phòng dịch bệnh.

Hiện nay, Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết nên nhiều người mau chóng mua đồ về tích trữ. 

Dù chuẩn bị sẵn thực phẩm ở nhà để giảm tần suất ra ngoài, bạn cũng chỉ nên mua lượng vừa phải và chọn đúng loại. Không nên tích trữ các sản phẩm giàu chất béo và dầu mỡ vì không có lợi cho sức khỏe. Nhiều người lựa chọn mua rất nhiều mì ăn liền nhưng đây không phải thực phẩm thích hợp nhất để nấu nướng tại nhà trong đợt dịch COVID-19.

Mua sắm thực phẩm đúng cách vừa có thể đảm bảo đủ ăn lại giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài gạo, mắm, muối,... dưới đây là 9 loại thực phẩm thích hợp nhất để mua trong thời gian phòng chống dịch bệnh tại nhà.

1. Trái cây và rau quả tươi lâu

Có thể bảo quản trong tủ lạnh trung bình khoảng 2 tuần.

Trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, có thể giúp tăng cường miễn dịch và duy trì sức khỏe, cải thiện tâm trạng. Trái cây giàu vitamin C giúp chống oxy hóa như cam, quýt, bưởi, chanh, chuối, kiwi, táo, đu đủ giàu chất xơ, cải thiện hệ miễn dịch. Trong số đó, có thể mua chuối và đu đủ chưa chín để giữ được lâu, ăn đan xen với các loại hoa quả khác.

Các loại rau giàu chất phytochemical và chất xơ: hành tây, bắp cải, cà rốt, bông cải xanh, củ cải đường, bí cũng nên mua vì vừa giàu dinh dưỡng, lại để được lâu.

Đừng tích trữ mì ăn liền, phòng chống dịch COVID-19 tại nhà nên mua 9 thực phẩm này - 1

2. Rau quả đông lạnh

Bạn không thể biết được thời gian ở nhà là bao lâu nên chuẩn bị một số trái cây và rau quả đông lạnh cũng thực sự rất tốt. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và giữ lại lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao. Những rau quả đông lạnh này bền hơn trái cây tươi và rau quả tươi.

Nhớ chuẩn bị các loại gia vị chẳng hạn tỏi giúp chống virus và chống viêm, gừng giàu gingerenol và tăng cường khả năng miễn dịch.

3. Đậu khô hoặc đóng hộp

Nó là một nguồn protein thực vật và ít chất béo. Nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin B phức hợp và khoáng chất dù ở dạng khô hay đóng hộp. Một số loại đậu như đậu edamame, đậu nành, đậu xanh tươi, đậu gà đóng hộp,... rất thích hợp để ăn cùng cơm, làm sữa đậu nành, làm đồ ăn nhẹ,...

4. Ngũ cốc

Ngũ cốc khô hạn sử dụng 1 năm; bột yến mạch khô hạn sử dụng 2 năm.

Mọi người thường nhớ mua tinh bột, loại dễ bảo quản và dễ nấu như gạo, mì, khoai tây và khoai lang. Nhưng bạn cũng nên mua một ít gạo lứt, yến mạch hay ngô,... cũng rất giàu dinh dưỡng lại tích trữ được lâu. Bạn cũng có thể mua bánh mì nướng nguyên cám và để trong tủ đông làm đồ ăn sáng.

5. Quả hạch và hạt

Quả hạch, hạn sử dụng 1 năm.

Các loại hạt hay quả hạch rất giàu vitamin E, chất xơ, sắt và canxi. Các loại hạt, quả hạch này cũng rất thích hợp để ăn vặt. Bạn có thể ăn chúng cho bữa nhẹ mà không gây tăng cân quá nhiều.

6. Trứng

Đừng tích trữ mì ăn liền, phòng chống dịch COVID-19 tại nhà nên mua 9 thực phẩm này - 2

Thời hạn sử dụng là 1 tháng hoặc 1 tuần.

Trứng giàu protein, thơm ngon, dễ chế biến, thích hợp để hấp, luộc, chiên, rán,... Ngay những người mới học nấu ăn cũng có thể dễ dàng chế biến, nấu nướng. 

7. Rau quả đóng hộp

Thời hạn sử dụng 3 năm 4 tháng.

Rau tươi và rau đông lạnh vẫn là lựa chọn hàng đầu, nhưng nấm đóng hộp và cà chua đóng hộp cũng là những lựa chọn tốt cho những ngày ở nhà phòng dịch. Cà chua đóng hộp giữ được lâu cũng có thể làm nước xốt cho nhiều món ăn. Cố gắng chọn những rau quả đóng hộp ít muối hoặc không có muối.

8. Cá hộp

Thời hạn sử dụng 3 năm. Cá là một nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh. Mua cá tươi có thể khó tích trữ được lâu, bạn có thể mua cá đóng hộp vừa đảm bảo được dinh dưỡng lại có thể bảo quản được lâu. Cố gắng tránh cá rán đóng hộp hoặc cá muối đóng hộp.

9. Các sản phẩm sữa có khả năng bảo quản

Sữa tươi, hạn sử dụng 9 tháng; sữa bột hạn sử dụng 1 năm 6 tháng.

Các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và protein. Sữa tươi để được lâu vì nhiệt độ tiệt trùng cao, không thêm chất bảo quản, sữa bột cũng là thực phẩm tốt để bảo quản lâu vì khô ráo. Phô mai có khả năng bảo quản trước khi mở rất tốt, sau khi mở ra nhớ chia thành từng gói nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh để có thể giữ được độ tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.

Đừng tích trữ mì ăn liền, phòng chống dịch COVID-19 tại nhà nên mua 9 thực phẩm này - 3

15 điều bạn nhất định phải làm nếu ở chung nhà với F1
Dưới đây là khuyến cáo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) về những việc bạn cần làm nếu ở cùng nhà với F1 đang cách ly y tế tại nhà.

Dịch COVID-19

MINH MINH (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19