Trong quá trình ăn uống, việc ăn rau sống hay đồ lạnh là khó tránh khỏi nhưng nhiều người cho rằng ăn như vậy sẽ gây hại cho dạ dày, điều này liệu có chính xác? TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Chào bác sĩ!
Gần đầy tôi có đọc được thông tin trên một số trang mạng chia sẻ rằng, việc ăn đồ lạnh, ăn rau sống là đang hại dạ dày từng ngày. Bản thân tôi rất thích ăn kem, ăn chè mà đây đều là những đồ ăn lạnh mới ngon. Còn rau sống thi thoảng tôi cũng có ăn, đặc biệt là khi ăn bún chả mà không có rau sống thì mất ngon.
Do vậy, khi đọc được những thông tin chia sẻ như trên, tôi rất hoang mang, xin bác sĩ cho biết việc ăn đồ lạnh, rau sống có gây hại cho dạ dày không?
Đúng là việc ăn uống tác động trực tiếp đến dạ dày và việc ăn đồ quá nóng (cay) hay đồ lạnh đều ảnh hưởng tiêu cực đến cơ quan nội tạng này. Bởi khi ăn những đồ như vậy sẽ tăng khả năng co bóp của dạ dày nhiều hơn. Tuy nhiên, với những người có sức khỏe bình thường có thể sẽ không cảm nhận được, nhưng với người có bệnh lý dạ dày như viêm loét, ung thư dạ dày sẽ ảnh hưởng rất lớn.
Giống như việc ăn đồ lạnh, ăn rau sống cũng ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày vì rau khi ăn sống dù trải qua quá trình nhai nhưng nó vẫn cứng và khó tiêu hơn các loại rau đã nấu chín. Một vấn đề nữa đó là rau sống dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn sẽ làm cơn đau tăng hơn đối với người bị viêm dạ dày.
Những người đang sẵn có bệnh lý dạ dày không nên ăn rau sống hoặc đồ lạnh. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, nếu ăn các loại rau không biết nguồn gốc, bị tồn dư hóa chất thì dạ dày sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên, không chỉ người có sẵn bệnh lý mà người khỏe mạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Do vậy, tốt nhất khi dùng thực phẩm không nên dùng đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Tuân thủ khuyến cáo ăn chín, uống sôi ngay cả với các loại rau. Tất nhiên, do thói quen, đặc thù món ăn hoặc cơ địa mỗi người vẫn có thể dùng rau sống nếu nguồn rau đảm bảo, quá trình ăn trước đó không gây phản ứng gì về dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được chuyên gia, bác sĩ tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Mỗi ngày, trung bình một người Việt tiêu thụ 3.026 Kcalo, tăng gấp rưỡi so với nửa thế kỷ trước. Theo chuyên gia dinh dưỡng, con số này quá...
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Có người dù không bao giờ ăn hàng quán, chỉ ăn những đồ mình tự tay làm ra, thế nhưng thói quen trong ăn uống với những thực phẩm tưởng...
Đôi khi những điều rất đơn giản trong ăn uống khi đi du lịch nhưng nếu không chú ý có thể khiến trẻ phải trả giá đắt, thậm chí nhập viện và...
Tin bài cùng chủ đề TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng
Bí đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe, có thể để được lâu, nhưng cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách mới phát huy được hết công dụng của loại quả này.