Phụ nữ có chế độ ăn giàu chất xơ (đặc biệt nhiều rau và hoa quả) vào giai đoạn tuổi thiếu niên và giai đoạn đầu tuổi trưởng thành sẽ giảm nguy cơ ung thư vú đáng kể so với phụ nữ ăn ít chất xơ.
Maryam Farvid, tác giả hàng đầu của công trình nghiên cứu, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây về chế độ ăn nhiều hay ít chất xơ với nguy cơ ung thư vú hầu như phần lớn là không đáng quan trọng.
Ăn nhiều chất xơ, giảm ung thư vú (Ảnh minh họa)
Chưa có nghiên cứu nào đề cập chế độ ăn trong thời kỳ thiếu niên và giai đoạn đầu tuổi trưởng thành vốn là giai đoạn mà các yếu tố nguy cơ ung thư vú đặc biệt quan trọng. Vai trò của dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời và tỉ lệ ung thư vú cho thấy dinh dưỡng là một trong vài yếu tố có thể điều chỉnh được khi nói đến ung thư vú trước tuổi mãn kinh”.
Các tác giả tiến hành nghiên cứu với 90.534 phụ nữ tuổi từ 27-44 tham gia. Kéo dài trong khoảng thời gian 1991-1998, đây là một nghiên cứu lớn về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn chất xơ của chị em, xem xét một số yếu tố khác như giới, bệnh sử gia đình về ung thư vú, tình trạng thay đổi cân nặng qua thời gian hành kinh, dùng rượu…
Kết quả cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm 12%-19% ở nhóm phụ nữ có chế độ ăn giàu chất xơ vào giai đoạn đầu tuổi trưởng thành. Nếu áp dụng chế độ ăn này vào giai đoạn thiếu niên thì nguy cơ ung thư vú giảm 16%-24%.
Nếu cứ thêm 10 g chất xơ hằng ngày (ví dụ 1 quả táo, nửa tách đậu và súp lơ nấu chín hoặc bí đao) trong giai đoạn đầu tuổi trưởng thành thì nguy cơ ung thư vú giảm 13%. Chất xơ trong rau và hoa quả tạo ra nguồn sức khỏe rất lớn chống lại ung thư vú do phần nào làm giảm lượng estrogen trong máu vốn là tác nhân quan trọng gây ung thư vú.