Ăn những món này hàng ngày, coi chừng đau tim!

Ngày 12/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy một hóa chất dẫn đến những cơn đau tim chết người có thể tăng đến 10 lần nếu bạn "ghiền" một số món ăn giàu protein phổ biến.

Nghiên cứu mới công bố do hệ thống phòng khám Cleveland Clinic (trụ sở chính tại Ohio- Mỹ) cảnh báo rằng nếu mỗi ngày bạn ăn  1 chiếc hambuger thịt bò ngon lành, bạn có nguy cơ rất cao bị một cơn đau tim chết người!

Ăn những món này hàng ngày, coi chừng đau tim! - 1

Những đĩa beefsteak ngon lành hay những chiếc hambuger có thể khiến bạn đau tim nếu ăn hàng ngày - ảnh: SHUTTERSTOCK

Thịt đỏ (bò, heo...) và các nội tạng động vật là thực phẩm khá phổ biến trong nền ẩm thực nhiều nước, tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn nó quá thường xuyên sẽ gây hại. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện ra một hợp chất hữu cơ mang tên TMAO (trimethylamine N-oxide), được sản xuất rất nhiều trong quá trình tiêu hóa.

Nồng độ của TMAO trong cơ thể phụ thuộc nhiều vào thứ bạn ăn. Một nhóm 113 tình nguyện viên được chia làm 3, nạp vào mỗi ngày khẩu phần có 25% là protein. Protein này được cung cấp từ thịt đỏ và gan, thịt trắng (gà, cá...) hoặc từ sản phẩm thực vật, tùy theo mỗi nhóm.

Xét nghiệm máu và nước tiểu cho thấy nhóm tình nguyện viên áp dụng chế độ ăn thịt đỏ thường xuyên đã tăng đến 3 lần nồng độ TMAO so với những người bổ sung protein bằng các chế độ khác.

Một nghiên cứu trước đó của Cleveland Clinic đã chứng minh tăng TMAO này có liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến các biến chứng bệnh tim. Phối hợp với kết quả trong nghiên cứu mới này, có thể nói chế độ ăn thịt đỏ đã dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim. Nếu bạn ăn thịt đỏ quá thường xuyên và lượng quá nhiều, nồng độ TMAO có thể tăng đến 10 lần trong cơ thể. Chính sự gia tăng rõ rệt này là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xảy ra một cơn đau tim chết người.

Tin mừng là nếu bạn cắt giảm thịt đỏ ngay bây giờ và chọn lựa thịt trắng, protein thực vật để thay thế, nồng độ TMAO sẽ có thể về mức bình thường chỉ trong 1 tháng.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh 2 nhóm bệnh tim mạch và mất trí nhớ đang thay phiên nhau đứng đầu bảng các nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học European Heart Journal.

Loại quả phổ biến nhất thế giới là thần dược chống ung thư, bệnh tim mạch
Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong loại quả này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, trong khi vitamin và khoáng chất của cà chua giúp hỗ trợ hoạt...
Theo A. Thư (Theo NBC News, Daily Mail, The Boston Globe)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tim