Ăn sáng với món này gan nhiễm mỡ rất sợ, toàn là rau củ dễ tìm bán đầy chợ Việt, 10.000 đồng có thể mua

An Thanh - Ngày 11/11/2024 07:07 AM (GMT+7)

Các món canh rau củ là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng, nó không chỉ giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, hỗ trợ kiểm soát đường huyết mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Một thói quen ăn sáng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là ăn canh.  

Bác sĩ Tetsu Ogata - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Asama, Nhật Bản cho biết, ăn một bát canh chứa nhiều rau củ, nấm, rong biển hoặc thực phẩm có chỉ số glycemic thấp vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả trong việc loại bỏ gan nhiễm mỡ cũng như ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến.

Ăn canh rau củ vào buổi sáng có thể giúp cân bằng đường huyết.

Ăn canh rau củ vào buổi sáng có thể giúp cân bằng đường huyết.

Chất xơ trong rau giúp kiểm soát đường huyết

Một trong những nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là sự gia tăng đường huyết sau các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. Khi ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate hoặc đường, lượng glucose trong máu tăng lên nhanh chóng, khiến cơ thể phải sản xuất insulin để xử lý lượng đường thừa này. Tuy nhiên, nếu cơ thể liên tục phải đối mặt với sự tăng đột ngột của đường huyết, lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan.

Rau là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là các loại rau lá xanh như cải bó xôi, rau mùi hoặc rau diếp,... có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. 

Nấm hỗ trợ cải thiện chức năng gan và giảm mỡ gan

Các loại nấm như nấm hương, nấm đông cô hay nấm bào ngư đều có tác dụng tích cực đối với sức khỏe gan. Nấm chứa các hợp chất giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương, đồng thời, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thành phần trong nấm có thể giúp cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giảm mỡ thừa tích tụ trong gan.

Việc tiêu thụ nấm trong các bữa ăn, đặc biệt là trong bữa sáng, có thể giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, đồng thời, cải thiện khả năng chuyển hóa lipid trong cơ thể. Các thành phần trong nấm còn có tác dụng giảm cholesterol, hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể.

Nấm hương đem lại nhiều lợi ích cho gan.

Nấm hương đem lại nhiều lợi ích cho gan.

Rong biển giúp giảm mỡ, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Rong biển như rong biển xoắn, rong biển lục chứa nhiều protein, vitamin cùng các khoáng chất; là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.

Rong biển có khả năng giúp giảm mỡ trong gan, hỗ trợ giảm mức cholesterol và huyết áp, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch hay gan. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, rong biển giúp cải thiện độ nhạy insulin, từ đó ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn. 

Tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân

Như đã nói, canh rau nấm cung cấp nhiều chất xơ. Nhờ đó, nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế việc ăn vặt trong suốt buổi sáng, đồng thời tránh ăn quá nhiều trong các bữa ăn tiếp theo, từ đó, giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa. 

Ngoài ra, canh cũng cung cấp nước cho cơ thể, điều này đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa tình trạng táo bón và cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng. Việc ăn canh còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và giảm cân một cách tự nhiên.

Lợi ích toàn diện cho sức khỏe

Món canh từ rau, nấm và rong biển không chỉ giúp giảm mỡ gan, kiểm soát đường huyết, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Nó cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và duy trì năng lượng cho cả ngày dài.

Bên cạnh đó, canh rau, nấm, rong biển cũng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giải độc cơ thể và làm đẹp da. Chất chống oxy hóa trong nấm, rong biển giúp bảo vệ tế bào khỏi sự lão hóa, mang lại làn da khỏe mạnh, tươi trẻ. Món canh này còn giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ cùng với sự tập trung nhờ vào các dưỡng chất thiết yếu.

Chất dinh dưỡng trong rau, nấm và rong biển tốt cho sức khỏe tổng quát.

Chất dinh dưỡng trong rau, nấm và rong biển tốt cho sức khỏe tổng quát.

Cách để nấu súp rau, nấm, rong biển

Một điểm cộng rất lớn của món canh này là dễ chế biến và linh hoạt trong việc lựa chọn nguyên liệu. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau và nấm tùy ý, thêm rong biển khô vào canh để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng.  

Bạn chỉ cần cho nước dùng hoặc nước lọc vào nồi, đun sôi. Tiếp theo, cho rau củ (cà rốt, bông cải xanh, cải bó xôi) và nấm vào nấu mềm. Khi rau đã chín, thêm rong biển vào, khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 2 - 3 phút, rồi tắt bếp. Món súp này không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho gan và giúp kiểm soát đường huyết.

Loại rau nào được coi là tổ yến của người nghèo? Hóa ra là cái tên quen thuộc, 5.000 đồng có thể mua bán đầy chợ Việt
Hiện đang là thời điểm vào mùa của rất nhiều loại rau, trong đó có một loại rau rất thông dụng, được bán đầy ngoài chợ với giá rẻ nhưng lại được ví...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo An Thanh - Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe