Ăn trứng bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách ăn, bạn có thể rước hại vào thân.
Trứng là loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Dù bạn ở lứa tuổi nào, ăn trứng theo đúng khẩu phần được khuyến cáo có thể giúp bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Trong cuộc sống thường ngày, trứng được ưa chuộng trong cả ba bữa, đặc biệt là bữa sáng do có nhiều protein và lecithin, giúp cải thiện trí nhớ, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, tốt cho sự phát triển của trẻ em. Người cao tuổi suy giảm thể chất và sức đề kháng có thể ăn trứng thường xuyên, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, nâng cao miễn dịch, giảm các chứng bệnh tim mạch và mạch máu não.
Tuy trứng tốt nhưng ăn trứng đúng cách mới thu được hiệu quả tốt nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, sau khi bạn ăn trứng, có ba thực phẩm bạn tuyệt đối không nên động vào vì có thể góp phần kích hoạt và "nuôi" tế bào ung thư trong cơ thể.
3 thực phẩm không nên dùng sau khi ăn trứng
Quả hồng
Mùa thu là mùa của quả hồng, loại quả có hương vị đặc trưng, màu sắc đẹp bắt mắt và rất nhiều người thích. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của hồng nên nhiều loại thực phẩm không thể ăn được với quả hồng, điển hình là trứng.
Trứng rất giàu protein, nếu ăn chung với quả hồng, một số chất trong quả hồng sẽ kết hợp với protein tạo ra hàng loạt phản ứng hóa học, không chỉ gây nôn mửa, tiêu chảy mà còn gây viêm đường tiêu hóa. Điểm quan trọng nhất là khi kết hợp hai thứ này với nhau, chúng có thể sinh ra chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Thêm vào đó, trứng giàu protein, còn trong quả hồng chứa nhiều tanin, rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành sỏi trong dạ dày.
Trong trường hợp bạn ăn hồng và trứng rồi có triệu chứng buồn nôn, nôn nao, nên pha dung dịch nước muối loãng hoặc nước gừng tươi pha với nước ấm để uống, nhằm kích thích nôn, sau đó phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ chất độc hại trong cơ thể.
Uống trà
Uống trà là thói quen được nhiều người duy trì trong nhiều năm. Không phủ nhận trà tốt cho cơ thể, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, protein trong trứng kết hợp với tannin trong lá trà sẽ tạo ra chất làm chậm hoạt động của nhu động ruột, làm cho phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là thức uống quen thuộc, được đánh giá rất giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống sữa đậu nành sau khi ăn trứng, thành phần trypsin trong sữa đậu nành kết hợp với một số chất trong trứng tạo thành hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thụ, làm mất đi chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.
Trứng ăn theo cách nào tốt cho sức khỏe?
Dân gian Trung Quốc lưu truyền bài thuốc trứng gà nấu đường nâu. Đường nâu là một sản phẩm đường saccarose có màu nâu đặc trưng do sự có sự xuất hiện của rỉ đường. Đây là loại đường chưa tinh luyện hoặc tinh luyện một phần bao gồm các tinh thể đường với một hàm lượng rỉ đường còn sót lại.
Theo dân gian, đường nâu và trứng gà kết hợp có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp điều hòa chứng đau bụng kinh và các vấn đề khác. Món ăn này là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng có thể dưỡng âm, giải độc, giúp phụ nữ thải độc tố ra ngoài, có tác dụng nhất định trong việc làm đẹp. Phụ nữ mới sinh con ăn món này giúp tử cung co bóp tốt hơn, phục hồi nhanh hơn.