Cứ 10 người mắc COVID-19 thì 4 người không triệu chứng, bà bầu dễ thành “nguồn lây thầm lặng” nhất

Ngày 28/12/2021 09:36 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu lớn với gần 30 triệu người cho thấy hơn 40% những trường hợp dương tính với COVID-19 không biểu lộ triệu chứng nào, và nhóm này đông nhất ở phụ nữ mang thai.

Theo Cơ quan Y tế Anh, các triệu chứng chính của người mắc COVID-19 là sốt, ho và thay đổi mùi, vị.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những triệu chứng này đang ngày càng mở rộng và trở nên nhẹ hơn, giống với cảm lạnh khi các trường hợp nhiễm chủng Omicron tăng vọt khắp nước Anh và nhiều nơi trên thế giới, khiến việc lây lan càng tăng. 

Mắc COVID-19 không triệu chứng là những người không hề thấy ốm, mệt mặc dù nhiễm bệnh, có nghĩa là họ có khả năng lây truyền virus khi tiếp tục tiếp xúc với người khác. Theo các nhà nghiên cứu, những người này chỉ có thể được xác định qua xét nghiệm “mở rộng” và truy vết tiếp xúc gần.

Trước đây, người ta cho rằng khoảng ⅕ những người nhiễm virus là không triệu chứng và điều này gây khó khăn cho việc dập dịch, ngay cả khi áp dụng xét nghiệm đại trà.

Nhưng một đánh giá quốc tế với gần 95 nghiên cứu cho thấy có tới 40,5% số người dương tính với COVID-19 có thể thực sự là những “nguồn lây thầm lặng”.

Nghiên cứu được thực hiện trong năm đầu đại dịch, khi các chủng virus đầu tiên thống trị toàn cầu, vì vậy chưa rõ liệu với các chủng mới hơn, độc lực cao hơn như Omicron và Delta thì tình hình có trùng khớp.

Bà bầu có thể mắc COVID-19 mà không biểu lộ bất cứ triiệu chứng nào. (Ảnh minh hoạ)

Đánh giá, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), cho thấy những trường hợp không triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai.

Các nhà nghiên cứu không suy luận tại sao xảy ra điều này nhưng lưu ý rằng các bà mẹ mang thai thường được xét nghiệm nhiều hơn những người khác. 

Báo cáo, đăng trên tạp chí JAMA Network Open, cho thấy trong số những người có kết quả dương tính, có tới 40,5% không triệu chứng. Và con số này cao hơn ở phụ nữ có thai (54,1%), khách du lịch bằng máy bay hoặc tàu biển (52,9%); nhân viên và người sống ở nhà dưỡng lão (47,5%).

Tiêm vắc xin là một trong những cách ngừa COVID-19 hiệu quả cho phụ nữ mang thai. 

Các nhà nghiên cứu nói rằng ngày càng nhiều trường hợp không triệu chứng có thể được ghi nhận ở những nhóm người này bởi vì họ thường được test thường xuyên hơn.

Khi ngày càng nhiều nước tăng cường xét nghiệm, các nghiên cứu thêm thấy rằng có ngày càng nhiều trường hợp không triệu chứng ở các nhóm khác.

“Tỷ lệ cao ở những người đi du lịch cho thấy việc kiểm tra và cách ly khi họ tới sân bay là “quan trọng để giảm lây nhiễm cộng đồng”, đặc biệt ở các nước chưa có ca lây nhiễm tại địa phương”, nhóm nghiên cứu viết. 

Các trường hợp không triệu chứng được phát hiện ít hơn ở các nhân viên y tế và bệnh nhân (30%) và những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 (26,9%). Theo các nhà nghiên cứu, nhân viên y tế không triệu chứng có thể “góp phần lây lan bệnh vào trong hay ra ngoài bệnh viện”, vì vậy việc xét nghiệm cho họ rất quan trọng để kiểm soát việc lây nhiễm.

Tỷ lệ người không triệu chứng rất khác nhau ở các nơi trên thế giới, với gần một nửa số ca nhiễm tại Mỹ không có bất cứ triệu chứng gì (46,3%), so với 44,2% ở châu Âu và 27,6% ở châu Á.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ nhiễm bệnh không triệu chứng cao hơn ở các nước phát triển và ở những người trẻ. Khi xem xét những người nhiễm COVID-19 dưới độ tuổi 20, 60,2% các trường hợp là không triệu chứng, trong khi con số này là gần một nửa ở nhóm 22 tới 39 tuổi. 

Nhóm nghiên cứu viết rằng, những người không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác, khi những nghiên cứu trước đây cho thấy tải lượng virus ở họ cũng tương tự như người có triệu chứng.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những ai không triệu chứng có thể tạo ổ dịch ở nhà họ hay tại những môi trường khác.

“Những người mắc COVID-19 không triệu chứng nên được coi là nguồn lây bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus ở cộng đồng khi các hoạt động ở nơi công cộng đang dần trở lại bình thường. Kiểm soát những người nhiễm không triệu chứng là cần thiết để ngăn ngừa các ổ dịch và việc lây truyền trong một cộng đồng”, các nhà nghiên cứu khuyến cáo.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-bau-la-nhung-nguon-lay-tham-lang-nhat-vi-nhieu-...

Nhận đồ ăn từ người bán là F0 chưa được phát hiện, liệu nguy cơ bị lây COVID-19 có cao?
Nhận bánh mỳ từ người bán không đeo găng tay, nếu họ là F0 mà chưa được phát hiện thì tôi có nguy cơ bị lây bệnh? Câu hỏi này sẽ được TS.BS Trương Hữu...

Cứ 10 người mắc COVID-19 thì 4 người không triệu chứng, bà bầu dễ thành “nguồn lây thầm lặng” nhất - 4TS.Bs.Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM

Theo Yên Minh (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)