Bác sĩ Tây bàn về ung thư gan và phong trào thải độc của người Việt

Ngày 26/06/2016 18:36 PM (GMT+7)

Bác sĩ Pedro L. Trigo cho biết, uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây các loại mới là cách tốt nhất để thải độc gan

Sáng 22/6 vừa qua, bác sĩ Pedro L. Trigo - chuyên khoa Gan Mật phòng khám quốc tế Family Medical Practice, thành viên Hiệp Hội Gan Mật Hoa Kỳ và Hiệp Hội Gan Mật Châu Á Thái Bình Dương.đã có buổi nói chuyện chuyên đề tìm hiểu bệnh Ung Thư Gan và chọn lựa lối sống để giảm nguy cơ rủi ro. Sự kiện thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân hiện đang sống tại TP.HCM.

Trong buổi thảo luận, bác sĩ Pedro đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về chức năng gan, triệu chứng cũng như cách chuẩn đoán và điều trị ung thư gan. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc khám tầm soát nhằm phát hiện kịp thời bệnh. Nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi đó phẫu thuật triệt để hoặc ghép gan sẽ mang lại kết quả tốt, bệnh nhận có thế sống khỏe mạnh.

Bác sĩ Tây bàn về ung thư gan và phong trào thải độc của người Việt - 1

Tại Châu Á, 70% bệnh ung thư gan đều do viêm gan siêu vi B gây ra. Theo số liệu thống kê ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong cao, sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao nhất trên thế giới. Hiện có 240 triệu người đang nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B mãn tính. Hằng năm có 780.000 người tử vong vì hậu quả của viêm gan siêu vi B cấp tính.

“Mỗi năm trung bình có 10.000 ca bệnh mới được phát hiện. Ngoài ra, cứ 5 người lại có 1 người nhiễm bệnh. Nam giới có tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn do thói quen sử dụng nhiều thuốc lá và rượu bia.” Bác sĩ Pedro L. Trigo, đến từ Argentina với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu về bệnh lý gan mật, cho biết. “Điều nguy hiểm là ung thư gan có thể diễn tiến âm thầm trong thời gian dài, đến khi dấu hiệu xuất hiện, tình trạng bệnh thường trở nên nghiêm trọng và đôi khi đã quá trễ để cứu chữa.”

Bác sĩ Tây bàn về ung thư gan và phong trào thải độc của người Việt - 2

Điều đáng mừng là ung thư gan vẫn có thể phòng tránh bằng việc tiêm chủng vắc xin và luyện tập lối sống lành mạnh. Bác sĩ Pedro khuyến khích mọi người nên tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi B mỗi 3 năm một lần, điều này có thể giúp phòng tránh 95% nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, mỗi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, luyện tập thể dục thể thao, quan hệ tình dục an toàn và không nên lạm dụng rượu bia để tăng cường đề kháng cho cơ thể và phòng tránh nhiễm bệnh.

Chia sẻ thêm về câu hỏi cho phong trào mua thực phẩm chức năng giúp thải độc gan, phòng chống ung thư hiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng và được nhiều người quan tâm, bác sĩ Pedro cho biết "Muốn khẳng định một loại thuốc có thực sự hiệu quả đối với con người hay không, cần thực hiện một nghiên cứu trong hàng chục năng mới có thể chứng minh chính xác. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào cho thấy những loại thực phẩm chức năng giúp thải độc gan hiện đang bán trên thị trường là hiệu quả.

Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh ung thư gan là xây dựng một lối sống lành mạnh với những thói quen tốt. Nếu có bất cứ gợi ý nào về thực phẩm giúp thải độc gan hiệu quả thì đó là bạn nên uống thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả, bất cứ loại hoa quả nào cũng tốt như nhau".

Theo Anh Minh (Khám Phá)