Tưởng con đỡ bệnh thủy đậu, gia đình xin ra viện, ai ngờ biến chứng lở loét toàn thân

Ngày 13/06/2018 00:08 AM (GMT+7)

Khi thấy cháu M. có dấu hiệu đỡ bệnh, gia đình đã xin ra viện, không ngờ sau đó bé trai này lại bị bội nhiễm, nhiểm khuẩn huyết khiến cơ thể lở loét, chảy mủ.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi T.H.M. (12 tuổi, ở Bắc Quang, Hà Giang) bị biến chứng nặng do mắc bệnh thủy đậu.

Theo gia đình bệnh nhân M., trước thời điểm nhập viện cháu M. bị thủy đậu và được đưa vào bệnh viện tuyến huyện ở địa phương điều trị. Sau 7 ngày nằm viện, thấy cháu M. thuyên giảm bệnh, hơn nữa gia đình ít người nên đã xin cho cháu M. về nhà.

Sau khi về nhà, cháu M. sốt cao li bì, có những lúc sốt trên 40 độ, không chỉ vậy cháu M. còn ăn uống kém, kèm theo mụn nước, chảy nhiều mủ và máu. Thấy M. bệnh ngày càng nặng, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám và điều trị vào ngày 9/6.

Tưởng con đỡ bệnh thủy đậu, gia đình xin ra viện, ai ngờ biến chứng lở loét toàn thân - 1

Những tổn thương trên cơ thể cháu M. do biến chứng bệnh thủy đậu.

Sau khi thăm khám, cháu M. được chuyển vào khoa Nội – Nhi – Đông y điều trị trong tình trạng đau bụng âm ỉ, ngực đau từng cơn, da toàn thân xuất hiện nhiều mụn mủ đa kích thước chảy dịch lẫn máu, đau và ngứa rất nhiều.

Qua các cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị thủy đậu bội nhiễm, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng. BS Phùng Thị Xuân – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi cho biết, khi mới nhập viện cháu M. rất nặng, ngay sau các bác sĩ đã hội chẩn toàn khoa và thống nhất điều trị cho bệnh nhi bằng phác đồ kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn huyết và thủy đậu bội nhiễm.

Đến nay, sau ba ngày điều trị tích cực hiện tại bệnh nhi đã hết sốt và sức khỏe tiến triển tốt. Theo BS Xuân, trường hợp của cháu M. diễn biến phức tạp là do điều trị không dứt điểm, chính vì vậy các bác sĩ cảnh báo, khi trẻ có dấu hiệu cần đến bệnh viện điều trị ngay và thực hiện theo đúng lời khuyên và phác đồ điều trị của bác sỹ.

Được biết, bệnh nhi M. trước đó chưa được tiêm phòng vắc xin thủy đậu. Các bác sĩ cho biết, hiện nay bệnh thủy đậu có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin, vì thế phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng đúng độ tuổi, đúng lịch như sau:

- Với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 3 tháng. Riêng với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, lịch tiêm được khuyến cáo gồm:

+ Mũi 1: lúc 12 tháng tuổi

+ Mũi 2: lúc 4 – 6 tuổi.

- Với trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1,5 tháng. Riêng với phụ nữ, nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

- Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

- Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

- Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

Tự ý mua thuốc điều trị thủy đậu tại nhà, 2 người chết, 1 người nguy kịch
Nam thanh niên 28 tuổi suy đa phủ tạng, nguy kịch, hai ca khác đã tử vong vì đều tự ý mua thuốc điều trị thủy đậu có thành phần corticoid.
Theo Lê Phương (Khám phá)