Bị chẩn đoán vô sinh, kỹ sư công nghệ liền thốt lên một câu khiến cả vợ và bác sĩ mặt biến sắc

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 18/08/2023 08:58 AM (GMT+7)

Khi kiểm tra cho nam bệnh nhân, bác sĩ phát hiện không có ống dẫn tinh nên nói rằng anh không thể có con bằng cách thụ thai tự nhiên.

Theo Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới cứ 6 người trưởng thành có 1 người vô sinh ở một thời điểm nào đó trong đời. Ngày nay nhiều người kết hôn muộn, sinh con cũng muộn hơn nên có thể dễ đối mặt với nguy cơ hiếm muộn.

Giám đốc phòng khám tiết niệu Gu Fangyu từng gặp một trường hợp bị vô sinh khiến bác sĩ ghi nhớ mãi. Người đàn ông 40 tuổi làm việc trong ngành công nghệ đến khoa tiết niệu khám hiếm muộn, phát hiện số lượng tinh trùng bằng 0.

Bác sĩ lo lắng đó có thể là u tinh hoàn nên trực tiếp kiểm tra cho bệnh nhân để xem có cục u nào không nhưng rồi phải sững sờ vài giây khi phát hiện người đàn ông không có ống dẫn tinh. 

Bác sĩ phát hiện người đàn ông không có ống dẫn tinh nên mới không thể có con bằng phương pháp tự nhiên.

Bác sĩ phát hiện người đàn ông không có ống dẫn tinh nên mới không thể có con bằng phương pháp tự nhiên. 

Bởi vì tỷ lệ sinh ra không có ống dẫn tinh trong y học là rất hiếm nên phát hiện này khiến bác sĩ không khỏi bất ngờ. "Tôi thực sự chưa từng gặp trường hợp này ngoài đời thực, mới chỉ thấy trong sách", bác sĩ Gu Fangyu chia sẻ.

Sau khi biết được nguyên nhân, bác sĩ nói kết quả chẩn đoán với bệnh nhân và giải thích rằng dù người bệnh có tinh trùng nhưng tinh trùng không thể vận chuyển ra ngoài được nên khó thụ thai qua con đường quan hệ tình dục thông thường.

Đồng thời, bác sĩ cũng an ủi bệnh nhân có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên thật bất ngờ khi người đàn ông đột nhiên nói "nhưng tôi đã có một đứa con". Lời nói này trong phút chốc khiến bác sĩ Gu Fangyu phải sững sờ. 

Hóa ra hai vợ chồng đang muốn mang thai đứa con thứ 2 nhưng họ đã cố gắng nhiều năm mà không thành công. Bác sĩ Gu Fangyu nhớ lại không khí trong phòng khám tư vấn như tĩnh lặng lại, mặt người vợ bệnh nhân như biến sắc. Để giải quyết tình huống khó xử, bác sĩ nhanh chóng giải thích rằng ống dẫn tinh có thể biến mất theo tuổi tác, dựa vào chiết xuất tinh trùng để sinh sản nhân tạo mới có thể thụ thai thành công.

Bác sĩ Gu Fangyu cũng thẳng thắn nói rằng khi đó còn trẻ nên chưa biết cách xử lý khéo léo những tình huống như vậy. Một thời gian sau, bác sĩ biết được hai vợ chồng bệnh nhân đã đi thụ tinh ống nghiệm và thành công, từ đó cũng không còn tới phòng khám nữa, sau này có xảy ra mâu thuẫn hay không cũng không rõ.  

Người đàn ông bất ngờ lại nói rằng 2 vợ chồng đã có một đứa con khiến bác sĩ sững sờ. (Ảnh minh họa)

Người đàn ông bất ngờ lại nói rằng 2 vợ chồng đã có một đứa con khiến bác sĩ sững sờ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Gu Fangyu chia sẻ thêm rằng không rõ liệu đứa trẻ có phải là con ruột của nam bệnh nhân hay không vì họ không có xét nghiệm ADN hay điều tra chuyên sâu, nhưng về mặt y học, nếu bệnh nhân là bẩm sinh đã không có ống dẫn tinh, nghĩa là không thể xuất tinh bình thường thì chắc chắn không thể có con. 

Không có ống dẫn tinh bẩm sinh là một bệnh di truyền, nó xảy ra khi các ống dẫn tinh trùng ra khỏi tinh hoàn (ống dẫn tinh) không phát triển bình thường. Mặc dù tinh hoàn vẫn phát triển và hoạt động bình thường nhưng tinh trùng không thể vận chuyển qua ống dẫn tinh để trở thành một phần của tinh dịch. 

Kết quả là những người đàn ông mắc bệnh này không thể có con (vô sinh) trừ khi họ sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, về cơ bản bệnh nhân sẽ không có bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào, họ vẫn có thể xuất tinh và thấy tinh dịch nên người bệnh có thể không biết bản thân có vấn đề.

Tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh xơ nang. Xơ nang gây tổn thương cho hệ hô hấp và gây ra các vấn đề mãn tính ở hệ tiêu hóa. Nhiều người đàn ông bẩm sinh không có ống dẫn tinh hai bên nhưng lại không có các đặc điểm khác của bệnh xơ nang. Tuy nhiên, một số nam giới mắc bệnh này có thể gặp các vấn đề nhẹ về hô hấp hoặc tiêu hóa.

Vì sao 3 hoàng đế cuối cùng nhà Thanh lại tuyệt tự, không có con dù hậu cung có trăm nghìn mỹ nhân?
Mối quan hệ loạn luân của triều đại nhà Thanh đã khiến thế hệ sau mất khả năng sinh sản, khiến các vị vua sau đó đều tuyệt tự, tuyệt tôn.

Quan hệ tình dục

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nam